คราบน้ำ ทำความสะอาด เบคกิ้งโซดา เฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้

5 วิธีขจัดรอยกวนใจบน เฟอร์นิเจอร์ไม้ สุดที่รัก

Home / Furniture / 5 วิธีขจัดรอยกวนใจบน เฟอร์นิเจอร์ไม้ สุดที่รัก

โบกมือลาร่องรอยแสลงใจบน เฟอร์นิเจอร์ไม้ สุดรักกันได้เลย! ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำ หมึก น้ำยาเคลือบเก่าๆ หรือฝุ่นผงต่างๆ ให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ยังคงสวยคลาสสิกได้ เป็นระยะเวลานาน ด้วยวิธีง่ายๆ ทำด้วยตัวเองได้ดังต่อไปนี้

5 วิธีขจัดคราบบน เฟอร์นิเจอร์ไม้

เฟอร์นิเจอร์ไม้

  • การทำความสะอาด ควรเริ่มลองจากสิ่งที่อ่อนโยนที่สุด แล้วค่อยๆ เลื่อนระดับไปที่น้ำยาที่มีฤทธิ์รุนแรงขึ้นทีละขั้น เมื่อคราบสกปรกนั้นไม่ยอมจางหายไป เพื่อจะได้ไม่ทำร้ายเนื้อไม้เกินความจำเป็น โดยอาจเริ่มที่การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ด ทำความสะอาดฝุ่น ผ้านิ่มๆ ชุบน้ำยาล้างจานที่ละลายกับน้ำจนอ่อนโยนเพื่อขัดถู และควรบิดผ้าให้หมาดที่สุดเท่าที่จะทำได้อยู่เสมอเพื่อป้องกันการพองตัวของเนื้อไม้
  • สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ผ่านการเคลือบมาเป็นเวลานาน คุณสามารถทำให้มันดูมีชีวิตชีวาขึ้น โดยการนำถุงชาซักถุงสองถุงไปต้มในน้ำเดือด ปล่อยให้เย็นในอุณหภูมิห้อง ใช้ผ้านุ่มๆ จุ่มและนำไปเช็ดเบาๆ ที่เฟอร์นิเจอร์ไม้ กรดแทนนิคในชาจะช่วยให้ไม้ดูสวยเลิศได้อีกครั้ง
  • สำหรับคราบน้ำ สามารถกำจัดออกจากพื้นผิวไม้ได้โดยการใช้ยาสีฟันที่ไม่ใช่เนื้อเจลลงบนคราบ และนำผ้านุ่มๆ มาถูจนคราบนั้นจางลง แต่ถ้ายังไม่ได้ผล ก็ลองใช้เบคกิ้งโซดาและยาสีฟัน ผสมในอัตราส่วนเท่ากัน นำมาขัดถูอีกครั้ง เช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ และผ้าแห้งอีกหนึ่งรอบ
  • กำจัดคราบติดแน่น ด้วยการใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำ 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน นำผ้าเนื้อนุ่มมาแต้มและเช็ดบนคราบจนหายไป
  • เมื่อขจัดคราบเสร็จแล้ว ก็สามารถขัดเฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณให้เงางาม ด้วยการใช้ น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย ผสมกับน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย ขัดถูจนขึ้นเงา

และถ้าคุณยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่ได้ผลในการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็อย่าลืมคอมเม้นต์แบ่งปันกันไว้นะคะ

ที่มา www.diynetwork.com