เคล็ดลับ ปลูกต้นไม้ในบ้านรับหน้าร้อน

Home / สวนของฉัน / เคล็ดลับ ปลูกต้นไม้ในบ้านรับหน้าร้อน

ช่วงที่อากาศร้อนระอุขึ้นทุกวัน จะมีอะไรที่ทำให้บ้านเย็นสบาย แถมยังประหยัดพลังงานได้ดีเท่าร่มเงาที่ได้จากต้นไม้บ้าง นอกเหนือไปจากนี้ต้นไม้ใหญ่ก็ยังทำหน้าที่บังแสงแดด ลดแสงสะท้อน ช่วยกรองฝุ่นละออง ใช้พรางหรือบังให้เกิดความเป็นส่วนตัว รวมทั้งช่วยให้บ้านของเราสวยขึ้นด้วย แต่การจะเลือกต้นไม้ใหญ่มาปลูกสักต้น ปลูกตรงไหน แล้วจะปลูกต้นอะไรดีหลายคนก็คงยังคิดไม่ออก “บ้านและสวน” จะมาแนะนำการปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้านให้เหมาะกับพื้นที่ที่คุณมีกัน

เคล็ดลับ ปลูกต้นไม้ในบ้านรับหน้าร้อน

เคล็ดลับ ปลูกต้นไม้ในบ้านรับหน้าร้อน ดอกชงโค

ชงโค (เสี้ยวแดง) sukunya1.wordpress.com

สำรวจพื้นที่
ก่อนปลูกต้นไม้ คุณควรเริ่มจากสำรวจพื้นที่ในบริเวณนั้นว่ามีลักษณะอย่างไร เพื่อให้เลือกชนิดต้นไม้ได้ตรงกับลักษณะการใช้งาน โดยข้อคิดเบื้องต้นเริ่มด้วย ให้ดูว่าบริเวณที่คุณจะปลูกต้นไม้อยู่ตรงไหน เพื่อเลือกต้นไม้ให้เหมาะกับการใช้งาน ตัวอย่างเช่น

  • ต้องการปลูกใกล้ศาลาพักผ่อน ก็อาจเลือกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ดี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่มีส่วนใดของพืชที่เป็นอันตราย เพราะเป็นจุดที่ใช้งานใกล้ชิด เช่น จิกน้ำ จำปี
  • ต้องการปลูกตามแนวทางเดิน เพื่อสร้างจุดเด่นก็ควรเลือกไม้ต้นที่ให้ฟอร์มสวยงามหรือมีดอกสะพรั่ง เช่น ตาเบเหลือง ชงโค คอร์เดีย
  • ส่วนริมรั้วควรปลูกต้นไม้ที่ช่วยพรางสายตาจากภายนอกได้ กิ่งก้านไม่โปร่งเกินไป เช่น แคนา กระพี้จั่น
  • หากต้องการปลูกริมน้ำ ก็ควรเลือกต้นไม้ที่ให้รูปทรงอ่อนช้อย ขึ้นบริเวณริมน้ำได้ดี เช่น หลิว หลิวทอง แปรงล้างขวด รัตมา ไคร้ย้อย รวมถึงให้ดูว่าบริเวณนั้นรับแสงอย่างไร ก็ควรเลือกชนิดต้นไม้ที่เข้ากับสภาพแสงได้ดี

Plumeria, Frangipani

เลือกชนิดต้นไม้
โดยปกติแล้วเรามักเลือกปลูกต้นไม้ตามความชอบและความพอใจเป็นอันดับแรก บ้างก็หวังผลได้เก็บรับประทาน บ้างก็ชอบเพราะมีกลิ่นหอมถูกใจ ดอกสวยต้องตา ซึ่งอาจแบ่งประเภทให้นำไปใช้ง่ายๆ ได้แก่

  • กลุ่มที่ให้ดอกสวยงาม เช่น ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ ศรีตรัง ตะแบก สุพรรณิการ์ ชงโค เสี้ยวดอกขาว แคแสด โสกพวง โสกน้ำ เป็นต้น กลุ่มที่ให้ดอกหอม เช่น ปีบ พะยอม บุหงาส่าหรี กรรณิการ์ บุนนาค พิกุล ลำดวน จำปี จำปา ตันหยง เป็นต้น
  • กลุ่มที่ไม่ผลัดใบ เช่น กระทิง กันเกรา ขี้เหล็ก คอร์เดีย แคแสด จำปี จำปา ชงโค จิกน้ำ ตีนเป็ดน้ำ ตีนเป็ดฝรั่ง นนทรี น้ำเต้าต้น พิกุล แปรงล้างขวด มะฮอกกานี สารภี โสกน้ำ โสกพวง หนวดปลาหมึก หลิว บุนนาค ปาล์มชนิดต่างๆ เป็นต้น
  • กลุ่มไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เช่น ตะแบก เสลา ชงโค ปีบ ตีนเป็ดน้ำ กระดุมไม้ใบเงิน โพแดง สนเกลเวอเรียซิลโอ๊ค เป็นต้น
  • กลุ่มไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เช่น กระดังงาไทย กระทิง จามจุรี กุ่มบก จิกทะเล ตาลมะตาด องุ่นทะเล หูกระจง หูกวาง มะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

 

ใครที่ปลูกต้นไม้ใหญ่ไม่ได้ ก็ลองมองหาการปลูกต้นไม้ในกระถางดูนะคะ เพิ่มสีสันให้บ้านไดีดีเหมือนกันค่ะ

Tips
ไม้ยืนต้นบางชนิดที่ลำต้นและกิ่งเปราะ ฉีกขาดได้ง่าย ไม่ควรนำมาปลูกใกล้กับตัวบ้านหรือสิ่งก่อสร้าง ได้แก่ จามจุรี ชมพูพันธุ์ทิพย์ ทองกวาว ทองหลาง ส่วนไม้ยืนต้นประเภทที่มีระบบรากรุนแรง ซึ่งอาจดันและแทรกซอนพื้น ทางเดิน คาน รั้วให้แตกร้าวเอนเอียงได้ เช่น จามจุรี ชมพูพันธุ์ทิพย์ หางนกยูงฝรั่ง ไทร กร่าง ยางอินเดีย เป็นต้น

บทความจาก http://www.posttoday.com/

เคล็ดลับ ปลูกต้นไม้ในบ้านรับหน้าร้อน