ปลูกผักสวนครัว แครอท

จะไปซื้อให้เปลืองทำไม? ปลูกแครอท กินเองที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

Home / สวนของฉัน / จะไปซื้อให้เปลืองทำไม? ปลูกแครอท กินเองที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

Decor.MThai ขอนำวิธี ปลูกแครอท กินเองที่บ้าน มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เพราะปกติจะเห็นเป็นเรื่องยาก หากผักผลไม้หลายๆ ชนิดตามตลาดสดที่มีวางขายกันทั่วไปมาจากแหล่งขายที่เป็นเรือกสวนไร่นา ยิ่งมาจากต่างจังหวัดและพื้นที่เพาะปลูกอยู่ไกลๆ ห่างกันคนละภาคแล้วละก็ ความคิดที่จะปลูกผักก็คงหมดหวังที่จะปลูกกินเอง แต่วิธีการ ปลูกแครอท ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ

แครอท

 

วิธีปลูกแครอท : การปลูกแครอท ต้องเตรียมดินปลูกให้ดีก่อน หากเป็นแปลงปลูกยิ่งต้องดูแลเอาใจใส่มาก โดยขุดดินให้มีความร่วนซุยและลึก ประมาณ 1 ฟุต ในกระถางก็จะปลูกได้เหมือนปลูกหัวหอม โดยพรวนผสมดินกับปุ๋ยหมักชีวภาพประมาณ 2 กิโลกรัม ผสมแกลบดำ และอื่นๆ ที่เป็นแร่ธาตุ โดยดินไม่ควรมีกรวด หิน เศษไม้ จะทำให้หัวแครอท คด งอ ได้

เริ่มแรก คือการเพาะกล้า (ยากสุด) โดยการใส่ปูนขาวและปุ๋ยหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน และทำยกร่องแบบร่องผัก จากนั้นทำแนวให้เป็นแถวห่างกัน 10 เซนติเมตรโรยเมล็ดบางๆ ตามแนว เกลี่ยดินกลบบางๆ ใช้ฟางข้าวคลุมรดน้ำให้ชุ่ม เช้า-เย็น จนกว่าต้นกล้าจะงอก

เมื่อได้ต้นกล้ามาแล้วอายุประมาณ 15-20 วัน หรือมีใบจริงประมาณ 3-5 ใบ จึงถอนกล้า หรือขุดมาทั้งกอ นำไปปลูกในที่ที่เตรียมไว้ ระยะปลูกต่อต้นประมาณ 10 x 15 เซนติเมตร หากลงกระถางก็จะได้ประมาณ 1-2 ต้นก็เพียงพอ หากไม่อยากลงแรงก็หว่านเมล็ดพันธุ์แครอทลงในแปลงปลูกเลย แล้วใช้วิธีถอนแยกต้นกล้าที่แน่นแยกออกมาปลูกที่ใหม่ ให้ได้ระยะพอประมาณ คือ ไม่ได้เน้นปลูกขาย แต่ปลูกกินเอง ขอให้ได้ผล ไม่จำเป็นต้องสวย เน้นคุณภาพ

รดน้ำ

 

การปลูกแครอท สำคัญที่การรดน้ำ
ให้ทำการรดน้ำเช้า-เย็น จนกว่าต้นแครอทจะงอกดี แต่ต้องพิจารณาวันในการรดน้ำด้วย หากดินฉ่ำน้ำมากตลอดวันก็ไม่ต้องรดเพิ่ม เดี๋ยวรากที่จะเกิดเป็นหัวแครอทจะเน่าได้ และการรดน้ำไม่ควรฉีดน้ำแรงมากนักเพราะอาจทำให้ต้นกล้าล้มได้ สูตรนี้ใช้ได้กับกล้าผักทุกชนิด

วัชพืชในแปลงแครอท ส่วนใหญ่ปลูกกินเองมักจะไม่ค่อยมีหรือมีก็ไม่มาก เราได้กินก่อนแมลงจะมากินเสียอีก แต่ถ้ามีก็ใช้วิธีการถอนต้นที่เป็นโรคออก ต้องระวังไม่ควรให้ไปกระทบกระเทือนกับรากแครอท เดี๋ยวมันจะหักซะก่อน

ส่วนบริเวณรอบๆ แปลงก็อาจใช้จอบถากหรือขุดก็ได้ แครอทจะให้ผลผลิตเมื่อมีอายุได้ 100-120 วัน เก็บเกี่ยวโดยการขุดเมื่ออายุและขนาดเหมาะสม ขุดมาแล้วล้างรากให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง เท่านี้ก็พร้อมให้ได้กินกันแล้ว

กินแครอท

 

การรับประทานแครอทให้ได้คุณค่า ควรนำไปปรุงให้สุกเสียก่อน ความร้อนจะช่วยทำลายผนังเซลล์ของแครอท ทำให้ร่างกายนำเบต้าแคโรทีนไปใช้ในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากขึ้น เซลล์ผิวแข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง และหากนำแครอทไปนึ่งให้สุกบดให้ละเอียด พอกหน้า 5-10 นาที ผิวจะดูเปล่งปลั่งและสุขภาพดีขึ้นได้ ชาวอเมริกันใช้แครอทเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน ใช้เป็นยาครอบจักรวาลรักษาได้หลายโรค เช่น แก้โรคประสาท โรคผิวหนัง และหืดหอบ อย่างไรก็ตามควรกินอาหารให้หลากหลายด้วย จะช่วยเพิ่มพูนประโยชน์จากอาหารให้มากขึ้น