ปลูกผักสวนครัว วิธีปลูก ผักชีลาว

Home / สวนของฉัน / ปลูกผักสวนครัว วิธีปลูก ผักชีลาว

คอลัมน์ “สวนของฉัน” ที่ทาง Decor.mthai.com นำเสนอนั้น อาจจะมีทั้งการตกแต่งสวนสวยงาม การจัดสวนแบบต่างๆ สวนขนาดใหญ่ สวนขนาดเล็ก รวมถึง การปลูกพืชผักต่างๆ เช่น การปลูกผักบุ้ง การปลูกผักกาดขาว ถั่วงอก เป็นต้น และวันนี้ก็ขอนำเสนอ การปลูกผักชีลาว ที่หลายๆ คนได้เห็นแล้วอาจจะจินตนาการไปถึงอาหารจานโปรดเลยก็ได้

ปลูกผักสวนครัว วิธีปลูก ผักชีลาว

ปลูกผักสวนครัว วิธีปลูก ผักชีลาว

ภาพจาก www.bansuanporpeang.com

ผักชีลาว เป็นพืชตระกูลเดียวกับผักชี มี 2 พันธุ์หลัก ได้แก่พันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปและพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อน ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anethum graveolens Linn. อยู่ในวงศ์ Umbelliferae ในไทยนิยมปลูกเพื่อกินเป็นผักแกล้มมากกว่านำมาใช้ทำเป็นเครื่องเทศ

ลักษณะทั่วไป เป็นพืชล้มลุกมีลำต้นขนาดเล็กสีเขียวเข้ม ใบประกอบลักษณะคล้ายขนนก สีเขียวสด เรียงสลับกัน มีดอกขนาดเล็กสีเหลือง มักออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกรูปร่างคล้ายโครงร่ม ออกผลเป็นรูปไข่แบน เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาลอมเหลือง หากต้องการนำมารับประทานสดต้องเก็บก่อนที่จะออกดอก ในช่วงประมาณ 60 วันหลังเริ่มปลูก

การปลูก ต้องการดินที่อุดมสมบูรณ์ ไม่เป็นกรดมากเกินไป ควรเตรียมดินโดยใช้ปุ๋ยคลุกกับดิน นิยมใช้เมล็ดพันธุ์ในการปลูก โดยเลือกหว่านหรือหย่อนเมล็ดลงหลุม ห่างกันราว 15 ซ.ม.

การเตรียมดินในการปลูก ผักชีลาว (Dill) : มีการฟื้นดิน ตากแดดให้แห้งเพื่อทำลายเชื้อโรคและวัชพืช ที่อยู่ในดิน ทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน หลังจากนั้นก็ทำการ พรวนดิน เก็บเศษวัชพืชต่างๆ และนำปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้วมาใส่คลุกเคล้าให้เข้ากับดิน ทั้งนี้เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของดิน ถ้าพบว่าดินเป็นกรด ควรนำปูนขาวมาคลุกกับดินเพื่อปรับสภาพของดินให้เหมาะในการเพาะปลูก

วิธีปลูก ผักชีลาว (Dill) :
วิธีที่ 1 เตรียมเมล็ดพันธุ์ที่จะใช้ในการปลูก แล้วหว่านเมล็ดพันธุ์ให้ทั่วแปลง
วิธีที่ 2 วัดระยะห่างของหลุมประมาณ 15 x 15 เซนติเมตร ใช้ไม้ขีดเป็นตารางให้เท่าๆ กัน ใช้ไม้หรือนิ้วจิ้ม แล้ว หยอดเมล็ดลงตามตารางที่ขีดไว้ เสร็จแล้วจึงใช้ดินกบแล้วรดน้ำด้วยบัวรดน้ำ

ปลูกผักสวนครัว วิธีปลูก ผักชีลาว

ผักชีไทยดอกขาว ผักชีลาวดอกเหลือง : ภาพจาก www.chivit-itsara.com/

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของผักชีลาว
ผลแก่ : นำผลแก่แห้งของผักชีลาวบดให้เป็นผงชงกับน้ำดื่มวันละ 4-5 แก้ว แก้อาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดท้อง เฟ้อ ช่วยขับลม ใช้ต้นสดของผักชีลาวผสมกับนมให้เด็กอ่อนดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้เช่นกัน ส่วนน้ำมันมักใช้ผสมใน ยาย่อยอาหาร ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

ทั้งต้น : แก้บวม แก้เหน็บชา ขับเหงื่อ เมล็ด ทำให้ผายลมและเรอ แก้หอบ บำรุงปอด แก้ไอ แก้ลมที่ทำให้สะอึก แก้ ลมวิงเวียน แก้อาเจียน ผล ขับลม แก้ไอ แก้หอบหืด และแก้คลื่นไส้อาเจียน ใบ มีผลดีต่อกระเพาะ ม้าม และตับ มี วิตามินเอ ช่วยการทำงานของกระเพาะ

ข้อมูลจาก อาทิตย์ละต้น นสพ.ข่าวสด และ http://myveget.com/