ม่านต้นไม้ แนวคิดสุดเจ๋ง! ให้ธรรมชาติช่วยบังแสงได้อย่างลงตัว

Home / สวนของฉัน / ม่านต้นไม้ แนวคิดสุดเจ๋ง! ให้ธรรมชาติช่วยบังแสงได้อย่างลงตัว

ม่านต้นไม้ ได้มาด้วยแนวคิดของนักออกแบบชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Hideo Kumaki Architect Office ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก เส้นโค้งและพื้นที่สีเขียว ของภูมิประเทศทางการเกษตรแบบเก่าของประเทศญี่ปุ่นนั้นเอง ที่ปัจจุบันมีความแตกต่างกับสิ่งปลูกสร้างสมัยใหม่เป็นอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยรูปทรงเหลี่ยมของตึกรามบ้านช่อง เขาจึงได้คิดทำ ม่านต้นไม้ แบบธรรมชาติๆ นี้ขึ้นมา

ม่านต้นไม้

ม่านต้นไม้ 

นี้เป็นตัวที่ช่วยในการบังแสงแดดให้กับห้องนั่งเล่น ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถใช้พื้นที่ห้องนั่งเล่นนั้นได้ทั้งภายในและภายนอกเลยทีเดียว ซึ่งในบางเวลาที่เราต้องรับลมแบบธรรมชาติ ก็สามารถมานั่งชมสวน โดยตั้งโต๊ะไว้ข้างนอกซะหนึ่งชุด ก็สามารถมานั่งทานอาหารกันบริเวณใต้ ม่านต้นไม้ ได้อย่างผ่อนคลาย ไม่ต้องมีแสงแดดแรงๆ มารบกวนสายตา และทำให้ผิวเสียอีกด้วย

ม่านต้นไม้ห้องนั่งเล่น

ม่านต้นไม้ (3)

โดยตัว ม่านต้นไม้ ใช้ต้นไม้เลี้อย และตรึงตาข่าย ให้เชื่อมต่อกับตัวบ้าน ซึ่งม่านต้นไม้นี้ ก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการที่ต้นไม้นั้นๆ จะเลี้อยได้เต็มตาข่าย หรือจนกว่าจะทึบตามที่เราต้องการ แต่เมื่อใดที่ม่านต้นไม้นี้หนาทึบเต็มที่แล้วก็จะทำให้ สวนและบ้านของเราสวยขึ้นมาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทำม่านต้นไม้

ม่านต้นไม้ (8)

ม่านต้นไม้ (6)

เริ่มด้วยการตรึงตาข่าย และปลูกต้นไม้

ม่านต้นไม้ (7)

ม่านต้นไม้ (5)

ม่านต้นไม้

ม่านต้นไม้

หลังจากต้นไม้เริ่มหนาทึบ

ม่านต้นไม้ (9)

ม่านต้นไม้ (10)

แล้ว แนวความคิดของ Kummaki นั้นก็ไม่ได้คิดเพียง ม่านต้นไม้ นี้เพียงอย่างเดียว แต่ยังคิด แบบบ้านสมัยใหม่ ที่เน้นไปในแบบธรรมชาติ ที่ไม่ได้ออกมาในรูปแบบเหลี่ยมๆ ทั่วไปอีกด้วย

 

รูปภาพจาก : Le pamphlet.com , Domus (domusweb.it)
เรียบเรียงโดย  Decor.mthai.com

 

—————————————————————–

 แบบบ้านโค้งเว้า  แบบบ้านโค้งเว้า แนวคิด Hideo Kumaki