จัดสวน สวนหน้าบ้าน สวนในบ้าน ห้องนั่งเล่น แต่งสวน ไอเดียแต่งสวน

ห้องนั่งเล่นกลางสวน ไอเดียแต่งสวนสวยเพื่อพักผ่อน

Home / สวนของฉัน / ห้องนั่งเล่นกลางสวน ไอเดียแต่งสวนสวยเพื่อพักผ่อน

 Decor.MThai ขอหยิบเรื่องราวจากหนังสือ Life and Home เป็นเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการแต่ง ห้องนั่งเล่นกลางสวน ไอเดียแต่งสวนสวยเพื่อพักผ่อน มาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นกลางสวนเป็นบทความของคุณพิมพ์ชนก เกตุนวม ภาพประกอบสวยๆ จาก ชยพล ปาระชาติ และ Garden designer คุณศักดิ์  เรียงพร้อม สวยลีลาไร่หญ้าน้องปลื้มค่ะ มาแล้วเราไปดูกันเลยคะ8

ห้องนั่งเล่นกลางสวน ไอเดียแต่งสวนสวยเพื่อพักผ่อน

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมีความคิดที่จะเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านให้เป็นที่พักผ่อนส่วนตัว เราขอแนะนำสวนข้างบ้านอย่างสวนนี้ค่ะ เพราะนอกจากรูปแบบที่ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับห้องหนึ่งห้องแล้ว ยังใช้พื้นที่ไม่มากอีกด้วย ขนาดที่ใช้เพียง 4 x 5 หรือ 3 x 5 เมตร เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด หรืออยากได้มุมสวนเล็กๆ ไว้อ่านหนังสือ พักผ่อนชมธรรมชาติ พรรณไม้ที่ใช้เน้นเป็นไม้ใบละเอียดกับไม้ดอกที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวานเช่น กุหลาย เฟิร์นกนกนารี เฟิร์นราชินี และฤาษีผสม เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นส่วนตัว ปิดกั้นสายตาจากเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

ห้องนั่งเล่นกลางสวน ไอเดียแต่งสวนสวยเพื่อพักผ่อน

Hard scape

1. ไม้ระแนง
2. แผ่นคอบเบิลสโตน
3. แผ่นปูนปูพื้นสำเร็จรูป
4. ไฟสนาม
5. ม้านั่งยาวสีขาว
6. ชุดเก้าอี้ปูนเปลือย

Decorate

1. กระถางอ่างนกน้ำ
2. เป็ดปูน
3. กระถางไม้ขัดสี
4. รูปปั้นประดับสวน

จัดสวน

Soft scape

1. กุหลาบเลื้อย
2. ฤาษีผสมเลื้อย
3. ไอริส
4. ต้อยติ่ง
5. เฟิร์นกนกนารีเลื้อย
6. สน
7. ไทรอินโด
8. ไฮเดรนเยีย
9. หมากเหลือง
10. ชมพูนงนุช
11. ก้ามปูหลุด

รายละเอียด 

1. นำไม้ระแนงตีเป็นกรอบให้กับสวนเปรียบเสมือนห้อง 1 ห้อง ตกแต่งรอบๆ ด้วยกรอบไม้โทนสีพาสเทล สีสันสดใส
2. วางแผ่นคอบเบิลสโตนง่ายต่อการดูแลให้กับสวน พร้อมทั้งโรยหินกรวดเพื่อเก็บรายละเอียด ทั้งนี้ยังยกสเต็ปสวนเพื่อเพิ่มเติมมุม  มองทั้งยังดูมีมิติอีกด้วย
3. พื้นด้านล่างเลือกใช้แผ่นปูพื้นสำเร็จรูปสลับกับหญ้ามาเลเซีย นอกจากจะสดเขียวชอุ่มแล้วยังเพิ่มผิวสัมผัสในการเดินได้อีกด้วย

พรรณไม้ที่เลือกใช้เป็นไม้ใบสลับกับไม้ดอก ดังนั้นควรตัดแต่ง และใส่ปุ๋ยบ่ายๆ อย่างฤาษีผสมและต้นก้ามปูที่ค่อนข้างเติบโตเร็วก็ควรตัดแต่งให้บ่อย และต้นก้ามปู ทั้งนี้นอกจากจะดูแลต้นไม้แล้วควรดูแลระบบไฟในสวนเป็นประจำสม่ำเสมอด้วย เพื่อความปลอภัยของคนในครอบครัว

012

ติดตามอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมในหนังสือ Life and Home ฉบับเดือน May 2015 จาก Mbookstore

คลิ๊ก