จัดสวน ทำสวน สวนในบ้าน

5 ไอเดียเจ๋งๆ เปลี่ยน สวนในบ้าน ให้สวยขึ้น

Home / สวนของฉัน / 5 ไอเดียเจ๋งๆ เปลี่ยน สวนในบ้าน ให้สวยขึ้น

วันนี้ Decor.MThai ได้นำ 5 ไอเดียเปลี่ยน สวนในบ้าน ให้สวยขึ้น มาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ สวนในบริเวณรั้วบ้าน จัดเป็นบริเวณที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อภาพลักษณ์ และความสวยงามของบ้าน เพราะสวนส่วนใหญ่จะอยู่รอบรั้วบ้าน ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา สามารถมองเข้ามาเห็นสวนของเราได้นั่นเอง หลายๆ คนจึงอยากแต่งสวนของตัวเองให้ดูสวยงาม เพราะนอกจากเป็นหน้าเป็นตาของบ้านแล้ว ยังสามารถใช้เป็นบริเวณที่พักผ่อนใจของเจ้าของบ้านได้อีกด้วยนะคะ ว่าแล้วเราไปชมภาพไอเดียจัดสวนสวยๆ กันเลยค่ะ

1. จัดสวนด้วยดอกไม้ประดิษฐ์

5 ไอเดียเปลี่ยน สวนในบ้าน ให้สวยขึ้น

จริงๆ การตกแต่งสวนก็ไม่จำเป็นต้องใช้ดอกไม้จริงเสมอไปนะคะ สามารถใช้ดอกไม้ประดิษฐ์ดัดแปลงนำมาตกแต่งได้เช่นกัน ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ดอกไม้ประดิษฐ์นั้นมีลักษณะเหมือนดอกไม้จริงมากเลยทีเดียว ทำให้ใครหลายคนนิยมนำมาจัดแต่งสวน อีกทั้งยังไม่ต้องดูแลให้วุ่นวาย มีดอกให้เห็นตลอดทั้งปี ที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วยนะ

2. จัดสวยด้วยการโรยหิน และวางอิฐบนทางเดิน

โรยหินและวางอิฐบนทางเดิน

จัดสวยด้วยการโรยหิน และวางอิฐบนทางเดิน เป็นวิธีการที่แสนง่ายและเบสิค แต่หลายๆ คนเมื่อคิดถึงสวนดอกไม้ของตนเอง มักจะคิดว่าต้องปูพื้นด้วยสนามหญ้า อันที่จริงแล้ว แต่งสวนด้วยหินนี่ก็สวยไม่เบา ถ้าอยากให้เขียวขจีก็เพียงแต่ปลูกต้นไม้ให้ปกคลุมภายในบริเวณนั้นก็เพียงพอแล้ว แค่นี้ก็ได้สวนสวยที่ปูด้วยอิฐและหิน ซึ่งไม่ต้องคอยบำรุงดิน รดน้ำตลอด เหมือนกับปูด้วยหญ้าอีกด้วยนะ

3. จัดสวนแบบแขวนกระถาง

iStock_000042113224_Small

การจัดสวนด้วยการแขวนกระถางมากำลังเป็นที่นิยม ด้วยเพราะคนปัจจุบันมักมีพื้นที่อยู่อาศัยที่จำกัด การจัดสวนวิธีนี้จึงได้รับความนิยม การจัดสวนประเภทนี้ การเลือกกระถางนั้นสำคัญอย่างมากต่อบรรยากาศภายในสวน ซึ่งกระถางนั้นมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เซรามิคสวยๆ ไปจนถึงพลาสติกธรรมดา และที่สำคัญที่สุดต้นไม้ที่มาปลูกในกระถางนั้น ควรจะเป็นไม้เลื้อยหรือไม้ล้มลุกค่ะ

4. แต่งสวนด้วยตุ๊กตาเซรามิค

ตุ๊กตาเซรามิคกบกับบ่อน้ำ

ตุ๊กตาเซรามิคนกและปลา

ตุ๊กตาเซรามิครูปนก

การแต่งสวนด้วยตุ๊กตาเซรามิคก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และที่สำคัญตุ๊กตาเซรามิคนั้นมีมากมายหลายแบบ โดยท่านสามารถนำมาวางแต่งสวน แต่งรั้วบ้านของท่านได้มากมาย โดยวิธีการตกแต่ง ก็ควรจะเลือกแบบของตุ๊กตาเซรามิคให้เข้ากับบรรยากาศในส่วนนั้นของสวนค่ะ

5. แต่งสวนด้วยกระถางแตก

กระถางแตก

หลายคนอาจจะเคยทำกระถางแตก แล้วต้องทิ้งลงถังขยะไปอย่างน่าเสียดาย อันที่จริงแล้วเราสามารถนำกระถางที่แตกกลับมาแต่งสวนได้ อย่างในรูปนี้ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าไอเดียการแต่งสวนให้สวยทั้ง 5 แบบที่กล่าวมานั้น เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ ใครๆ ก็สามารถทำเองได้ค่ะ ถ้าเพื่อนๆ พอมีเวลาว่างก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้ตกแต่งสวนของเพื่อนๆ กันดูนะคะ

เนื้อหาจาก : www.decoriq.com