กระถาง ต้นไม้ น้ำ บ้าน ประหยัดน้ำ ปลูกต้นไม้ สวน

เคล็ดลับ ประหยัดน้ำ ใน สวน ช่วย ลดค่าใช้จ่าย แถมยังได้สวนสวยอีกด้วย!!

Home / สวนของฉัน / เคล็ดลับ ประหยัดน้ำ ใน สวน ช่วย ลดค่าใช้จ่าย แถมยังได้สวนสวยอีกด้วย!!

เคล็ดลับ ประหยัดน้ำ ใน สวน ช่วยลดค่าใช้จ่ายแถมยังได้สวนสวยอีกด้วย!!

บ้านในสวนบนเนินเขาแสนหวาน

น้ำ เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับการปลูกต้นไม้ เพราะถ้าขาดน้ำแล้วนั้นพืชก็ไม่สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งการรดน้ำในแต่ละครั้งหากเรารดมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้ต้นไม้ตายได้ อีกทั้งยังสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมกลเม็ดเคล็ดลับวิธีการประหยัดน้ำในสวน ช่วยให้เราใช้น้ำได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดมาฝากคนที่ชอบแต่งสวนกัน

ช่วงเวลาก็สำคัญ

Outdoor-Living-3

ช่วงเวลาการรดน้ำก็สำคัญเหมือนกันนะ ซึ่งโดยปกตินั้นเราจะต้องรดน้ำต้นไม้ในช่วงเช้า เพราะพืชจะนำไปสังเคราะห์แสงได้โดยตรง ในทางปฏิบัติเราควรรดน้ำวันละครั้งเป็นอย่างน้อย ในตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ (โดยเฉพาะในฤดูฝนและฤดูหนาว) ส่วนฤดูร้อนท่านผู้อ่านควรรด 2 ครั้ง เช้าและเย็น งดการรดน้ำต้นไม้ในตอนกลางวัน เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมาก เนื่องด้วยน้ำจะระเหยไปกับไอแดดได้เร็วกว่า 4-8 เท่าตัว ทั้งนี้ในพรรณไม้ใบจำเป็นต้องเผื่อเวลาให้ใบแห้งก่อนค่ำ เพื่อป้องกันการเกิดโรคอันเนื่องมาจากใบชื้น

ระบบน้ำก็สำคัญ

homeEST_1405674167_5276

นอกจากการรดน้ำแบบปกติอย่างการใช้บัวรดน้ำหรือสายยางแล้ว เราจำเป็นต้องมีตัวช่วยที่จะทำให้ต้นไม้ได้รับน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทังยังช่วยประหยัดน้ำมากกว่าปกติถึง 2 เท่า อย่างระบบสปริงเกอร์และระบบน้ำหยด สำหรับระบบสปริงเกอร์ขอแนะนำให้กับบ้านที่มีสนามหญ้าและมีพรรณไม้มาก เพราะน้ำจะกระจายเป็นวงกว้างและทั่วถึง สวนระบบน้ำหยดเหมาะสำหรับพืชที่ต้องการน้ำบางจุดหรือบางต้นเท่านั้น ส่วนมากเป็นพรรณไม้ใหญ่ ทั้งนี้ทั้งสองระบบยังช่วยทุ่นแรงและประหยัดเวลาไปได้อีกทางหนึ่งด้วย

กำจัดออกให้หมด

สวน

 

วัชพืชเป็นตัวการสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ต้นไม้ของเราไม่สามารถที่จะดูดซึมน้ำที่เรารดไปได้อย่างเต็มที่ ทำให้เราเสียน้ำโดยใช้เหตุอีกทั้งยังทำให้สวนได้รับความเสียหาย ดังนั้นควรกำจัดวัชพืชด้วยการขุดออกหรือถอนทิ้ง งดการใช้ยาฆ่าปราบวัชพืช เพราะจะทำให้สารเคมีตกค้างอีกทั้งต้นไม้อาจจะดูดซับและตายได้

**Tip สำหรับไม้กระถาง**

can6

หากคุณผู้อ่านอยากให้ต้นไม้ดูดซับน้ำได้ตลอดเวลาหรือในช่วงเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ให้นำถาดน้ำหล่อน้ำไว้ใต้กระถางจะช่วยให้ต้นไม้อยู่ได้เป็นอย่างน้อย 2-3 วัน

 

เครดิตจาก นิตยสาร Life and Home ฉบับเดือนกรกฎาคม 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก