จัดสวน ออกแบบ เรือนกระจก

EUROPE GARDEN – แจกทิปส์ การตกแต่ง ไม้ไทย ใน สวนยุโรป –

Home / สวนของฉัน / EUROPE GARDEN – แจกทิปส์ การตกแต่ง ไม้ไทย ใน สวนยุโรป –

“สวนสไตล์ยุโรปที่เจ้าของบ้านอยากให้มีบ่อปลาคาร์พ น้ำตก และไม้ผลรับประทานได้ อย่าง มะม่วง มะยงชิด และขนุน ความท้าทายคือการผสมผสานและจัดองค์ประกอบทุกอย่างให้ลงตัว”

สวนยุโรป

คงจะยากหากให้นึกถึง สวนยุโรป สไตล์เก๋ ๆ ในบ้านเรา เพราะนอกจากเรื่องการออกแบบแล้ว การเลือกพรรณไม้ และฟังก์ชันใช้งานก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน อย่างสวนสวยใจกลางเมืองของคุณนพพร และคุณฐิติรัตน์ เหมะจันทร์ ที่ได้นักออกแบบคิวทองอย่าง คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง แห่ง Little Tree Garden มารับหน้าที่ช่วยออกแบบ เปลี่ยนบรรยากาศสวนเดิมให้มีเสน่ห์รายล้อมด้วยพรรณไม้ดูแลง่ายเหมาะกับอากาศบ้านเรา

สวนยุโรป
สวน
พี่วิทย์ แห่ง ลิตเติ้ลทรี คือนักจัดสวนชื่อดังที่คนในวงการออกแบบสวนนิยมเรียกกัน คุณวิทย์เล่าให้เราฟังถึงเหตุผลที่ได้มาจัดสวนแห่งนี้ว่า “เพื่อนที่เป็นมันณฑนากรออกแบบเรือนกระจกให้บ้านหลังนี้เป็นคนชวนมาออกแบบ เดิมพื้นที่มีไม่มากขนาดนี้ แต่เพราะเจ้าของบ้านอยากมีพื้นที่ปาร์ตี้ในสวนจึงตัดสินใจซื้อที่เพิ่มเติม

ต้นไม้
สำหรับคอนเซ็ปต์การออกแบบ ตั้งใจจัดแบบกึ่งฟอร์มัล (Formal) คือสวนสไตล์ยุโรปแต่ใช้พรรณไม้ไทยมาช่วยลดความแข็งให้ดูนุ่มนวลและรู้สึกสบาย ๆ เหมาะจัดปาร์ตี้สังสรรค์ อีกทั้งยังเข้ากับเรือนกระจกสีขาวที่ตั้งอยู่เดิมด้วย”
ต้นไม้
นอกจากนี้คุณวิทย์ยังบอกอีกว่า การจัดสวนสไตล์ยุโรปในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ไม่สามารถใช้พรรณไม้อย่างยุโรปได้ เขาจึงมีวิธีเน้นการสร้างบรรยากาศให้เหมือนสวนสไตล์ยุโรปแทน โดยใช้พรรณไม้หาง่ายในเมืองไทย มีใบละเอียด เช่น ผักชีลาว สนหอม หลิวแคระ และสนออสเตรเลีย เพื่อให้สามารถแต่งทรงเป็นสวนแบบฟอร์มัลได้ง่าย อีกเทคนิคคือการคิดธีมสี อย่างสวนนี้กำหนดไว้ว่าต้องเป็นสีธีมพาสเทล เมื่อได้ธีมสีแล้วจะช่วยให้การเลือกดอกไม้ทำง่ายขึ้น และเห็นภาพสวนชัดเจน ส่วนดอกไม้ที่เลือกใช้เน้นแนวหวานละมุนหาซื้อง่ายตามตลาดต้นไม้ทั่วไป เช่น พยับหมอก ไฮเดรนเยีย และยี่โถแคระ

ต้นไม้ไทย
ต้นไม้
ต้นไม้
ทางเดิน

แม้จะใช้เวลาการออกแบบและลงต้นไม้ไม่นานเพียงหนึ่งเดือน แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษอย่างเรื่องการลงต้นไม้ใหญ่ เนื่องจากสวนนี้ไม่มีต้นไม้เดิมอยู่เลย ช่วงลงต้นไม้ใหญ่ต้องระวังเสาไฟแรงสูง ทั้งยังต้องคำนึงถึงอนาคตด้วยว่ากิ่งไม้จะมีผลกระทบกับสายไฟหรือไม่ ดังนั้นจึงต้องเตรียมการให้พร้อม รวมถึงการดูแลรักษาด้วย

พื้นสวน

สุดท้ายคุณวิทย์ได้ฝากถึงนักอ่านของ room ที่ชื่นชอบสวนสไตล์ยุโรปว่าแท้จริงแล้วสวนสไตล์นี้จัดไม่ยากอย่างที่หลายคนกังวล แถมยังดูแลง่าย เพราะฟอร์มการจัดวางมีลักษณะเป็นรูปทรงเรขาคณิต ดูเรียบง่ายเป็นทางการ และไม่มีอะไรซับซ้อน ดูแลเพียงตัดแต่งกิ่งทุก ๆ สิบห้าวัน (ไม่ควรเกินหนึ่งเดือน) ส่วนการเลือกพรรณไม้ให้เหมาะกับพื้นที่จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องแสงแดด เพื่อให้ไม้พุ่มเจริญเติบโตได้ดี ดูสดชื่นตลอดทั้งวัน

สวน
รู้อย่างนี้แล้วถ้าอยากมีสวนสวย ๆ แบบนี้ในบ้านบ้างก็อย่าลังเล เริ่มต้นจากชวนสมาชิกในครอบครัวไปช่วยกันเลือกต้นไม้ในวันหยุดที่จะถึงนี้กันเลย!

ต้นไม้
ต้นไม้

TIP
สวนสไตล์ยุโรปไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ดอกอย่างเดียว สามารถใช้ไม้พุ่มเพื่อตัดตกแต่งก็ได้
แปลน1.เรือนกระจก
2.บ่อปลา
3.ลานสำหรับจัดปาร์ตี้เอ๊าต์ดอร์
4.ทางเดินรอบเรือนกระจก
5.พรรณไม้ผลไทย เช่น มะม่วง และขนุน

ไม้พุ่ม
1.จุดประสงค์การออกแบบสวนแห่งนี้คือ การตกแต่งสวนล้อมรอบเรือนกระจกสไตล์ยุโรป โดยเลือกใช้พรรณไม้ไทยที่มีความสูงระดับกลางเพื่อให้กลมกลืนและขับเน้นให้เรือนกระจกดูโดดเด่นขึ้น ส่วนไม้ใหญ่จะปลูกติดกับริมรั้วแทน

จุดนำสายตา
2.หนึ่งในซิกเนเจอร์ของสวนสไตล์ยุโรป คือ ในสวนต้องมีจุดนำสายตา และไม้พุ่มที่ตกแต่งเป็นรูปทรงแบบฟอร์มัล (Formal)

เก้าอี้

3.การเลือกเก้าอี้ในสวนนอกจากใช้นั่งพักผ่อนแล้ว ยังเป็นเครื่องประดับสวนสไตล์ยุโรปที่มีสำคัญมากเช่นกัน

สวน

4.อ่างน้ำนกและทางเดินรอบสวนปูด้วยคอบเบิลสโตนที่นิยมใช้ปูพื้นบนถนนที่ยุโรป ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบและวัสดุที่ขาดไม่ได้สำหรับสวนสไตล์นี้ ส่วนของตกแต่งต่าง ๆ เน้นโทนสีเข้มเพื่อให้ตัดกับเรือนกระจกสีขาวสะอาดตา

ลานปาร์ตี้ เอ้าท์ดอร์
ลานปาร์ตี้
5.ลานปาร์ตี้เอ้าต์ดอร์ที่เจ้าของบ้านขอมา ตั้งใจออกแบบให้เชื่อมต่อกับเรือนกระจก สร้างความรู้สึกต่อเนื่องเป็นพื้นที่เดียวกัน พื้นสวนปูแผ่นซีเมนต์สีเข้มสลับกับปูหญ้าเพื่อคงคอนเซ็ปต์สวนแบบฟอร์มัล และช่วยลดความร้อนที่สะสมอยู่บนพื้นคอนกรีต

ขอขอบคุณที่มาจาก นิตยสาร Room ฉบับเดือน 4 ปี 2016
เรื่อง Ektida N.
ภาพ caesarnarnia

ผู้ออกแบบงานภูมิสถาปัตยกรรม คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง Little Tree Landscape, www.littletreegarden.com