จัดสวน จัดสวนรอบบ้าน จัดสวนแนวตั้ง จัดสวนในบ้าน ทำสวน สวนแนวตั้ง

เทคนิคง่ายๆ จัด สวนแนวตั้ง ให้คงทนงอกงามอย่างยั่งยืน

Home / สวนของฉัน / เทคนิคง่ายๆ จัด สวนแนวตั้ง ให้คงทนงอกงามอย่างยั่งยืน

การจัด สวนแนวตั้ง เป็นทางเลือกสำหรับ ผู้ที่ต้องการเพลิดเพลินไปกับไลฟ์สไตล์สีเขียว แต่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก สวนแนวตั้งจึงเหมาะสำหรับ มุมจัดสวนที่มีพื้นที่น้อย แนวคิดของ สวนแนวตั้ง พบในปี 1994 โดยนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ทำให้สวนแนวตั้งได้รับการพัฒนามาจนถึงในปัจจุบัน

สวนแนวตั้ง

dkiเลือกต้นไม้ให้ถูกชนิดก็เป็นสิ่งสำคัญ พรรณไม้ที่มีความเหมาะสมที่จะนำมาปลูกในสวนแนวตั้งควรเป็น พรรณไม้ที่เหมาะกับการปลูกในร่ม เจริญเติบโตค่อนข้างช้า มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะหากต้นไม้มีขนาดใหญ่รวมกับน้ำหนักของกระถาง อาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของโครงสร้างที่จะใช้รับน้ำหนักไม่ไหว

รางวางกระถาง

สวนแนวตั้งติดกำแพง

สวน

จัดสวนแนวตั้ง ในบริเวณที่ค่อนข้างร่ม ควรเลือกต้นไม้ตระกูลเฟิร์น,สับปะรดสี,ผีเสื้อราตรีเขียว พรมกำมะหยี่,กล้วยไม้ เป็นต้น ส่วนลักษณะของต้นไม้ ควรเป็น “ต้นไม้แขวน” ที่สามารถอยู่ในภาชนะที่แขวนไว้ในอากาศได้ ควรต้องวางลวดลายของสีสันต้นไม้โดยคำนึงถึง การรดน้ำ และนิสัยของต้นไม้ในแต่ละชนิด

สวนในบ้าน

สวนนอกบ้าน

ทำสวน

ศัตรูพืชจะมาจาก 3 ทางคือ 1. อากาศ 2.ดินที่ปลูก หรือ 3.จากต้นไม้ที่ซื้อมา โรคที่จะตามมาก็คือ รา หอยต่างๆ และเพลี้ยแป้ง และเพลี้ยไฟ

การดูแล : ควรหมั่นใส่ใจเรื่องระบบน้ำ อย่าให้มากจนเกินไป เพราะต้นไม้ในการจัดสวนชนิดนี้ ไม่ชอบน้ำแฉะ ควรฉีดยาเป็นประจำ และใส่ยาฆ่าหอย ในทุก 2-3 เดือน  ส่วนปุ๋ยที่เหมาะกับสวนชนิดนี้ คือการให้ปุ๋ยทางน้ำ ซึ่งคล้ายกับ การปลูกผักแบบ Hydrophonic ซึ่งอาจจะใช้ปุ๋ยชนิดเม็ดแค่บางส่วน

ภาพจาก  www.decoist.com