ทำสวน ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก ผักสวนครัว สวนผัก

5 เคล็ดลับเพื่อการ ปลูกผักในบ้าน อย่างยั่งยืน

Home / สวนของฉัน / 5 เคล็ดลับเพื่อการ ปลูกผักในบ้าน อย่างยั่งยืน

มาฝึกฝนมือเย็นๆ ของคุณรับซัมเมอร์ แล้วอร่อยไปกับผลผลิตที่ดีต่อสุขภาพที่เก็บสดๆ ได้จากสวนหรือริมหน้าต่าง แถมยังพ่วงมาด้วยความรู้สึกดีๆ ที่ได้จากการบำรุงดูแลเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อน อยากเริ่มแล้วใช่ไหม ลองทำตาม 5 เคล็ดลับต่อไปนี้จาก Marie และ Lionel ซึ่งเปลี่ยนการ ปลูกผักในบ้าน ให้เป็นกิจวัตรประจำวันของครอบครัวในบ้านสไตล์ชนบทฝรั่งเศส

ปลูกผักที่บ้าน
สถานีปลูกผักในบ้าน : เราใช้สถานีปลูกผักเพื่อเพาะเมล็ดพันธุ์และดูแลต้นอ่อน เป็นมุมเตี้ยๆ ทุกคนในครอบครัวจึงสามารถใช้งานได้ แม้แต่เด็กๆ แล้วก็ยังมีพื้นที่รอบๆ เหลือเฟือ เราจึงปลูกและดูแลต้นไม้ร่วมกันได้ เราติดล้อให้สถานีปลูกผักนี้เพื่อให้เคลื่อนที่ไปมาได้ง่าย และนำออกไปข้างนอกได้ยามต้องการ เราตั้งสถานีปลูกผักนี้ไว้ตรงพื้นที่โล่งระหว่างครัว ห้องทานอาหารและห้องนั่งเล่น นี่คือมุมที่เราใช้เวลาครอบครัวส่วนใหญ่ด้วยกัน การจัดมุมปลูกต้นไม้ไว้กลางใจบ้านเช่นนี้ จึงทำให้การปลูกผักกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรา’ Marie กล่าว รู้สึกอยากสร้างสถานีปลูกต้นไม้ของตัวเองขึ้นมาแล้วใช่ไหม ลองใช้อุปกรณ์ปลูกต้นไม้แสนฉลาด รุ่น VÄXER/แวกเซอร์ ที่มีทุกสิ่งที่คุณต้องการครบครัน เพื่อการปลูกต้นไม้ในบ้านได้ตลอดทั้งปี
รดน้ำต้นไม้

ให้เด็กๆ ได้มือเปื้อนดิน : ความรับผิดชอบคือส่วนหนึ่งของการดูแลและการปลูกผัก และลูกๆ แต่ละคนก็มีหน้าที่ของตัวเอง Thelma ช่วยฉันในสวน Ruben ดูแลไก่และรดน้ำต้นอ่อน การเพาะเมล็ดพันธุ์และค่อยๆ เฝ้าดูมันเติบโตเป็นประสบการณ์แสนมหัศจรรย์และฉันคิดว่าเด็กๆ ล้วนต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนั้น’ Marie กล่าว

อุปกรณ์ปลูกผัก
ต้นเล็กๆ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ : Lionel ต่อเติมเฉลียงที่มีหลังคาคลุมไว้นอกบ้าน เราใช้พื้นที่นั้นเป็นห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง และใช้ทำกิจกรรมหลากหลาย รวมทั้งทำสวน เรามีตู้โชว์บานกระจกที่ทำหน้าที่เป็นโรงเรือนขนาดย่อม ให้เราใส่ต้นไม้ต้นเล็กๆ ไว้ในนั้นเพื่อดูแลให้แข็งแรงดีก่อนจะย้ายลงแปลงปลูก’ Marie กล่าว

ป้ายชื่อ

ติดป้ายชื่อให้พืชพรรณ : แม้จะดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่การติดป้ายชื่อให้ต้นไม้ ไม่ว่าจะปลูกไว้ในกระถางหรือลงดิน ทำให้การดูแลต้นไม้เป็นงานง่ายกว่าที่เคย ระยะเวลาตั้งแต่คุณลงมือปลูกไปจนถึงเมื่อต้นไม้งอกงามอาจยาวนานจนคุณลืมว่าปลูกอะไรไว้ตรงไหน

พรวนดิน

ปลูกเอง สุขเอง : ฉันหลงใหลการทำสวนผัก การได้เอามือสัมผัสกับดินทำให้รู้สึกดีมาก’ Marie บอกเรา ‘ฉันเริ่มปลูกผักเดือนมีนาคม เริ่มไถกลบและเตรียมดินเพื่อการเพาะปลูก และใช้วิธีการปลูกแบบอินทรีย์ เพราะฉะนั้นถ้าพบหญ้าหรือวัชพืช ฉันก็จะกองเปลือกผักทับไว้ไม่ให้มันโต นอกจากนี้ฉันยังปลูกพืชหมุนเวียนสลับกันไปในแต่ละแปลง การปลูกพืชชนิดเดิมซ้ำๆ ไม่ดีกับดิน เรานำผลิตผลที่ได้มากินเอง และมอบเมล็ดพันธุ์กับต้นไม้ให้เพื่อน พืชผักที่ปลูกเองให้รสชาติที่ดีกว่า บางทีอาจเป็นเพราะฉันใส่หัวใจลงไปด้วย

ขอบคุณบทความดีๆ : IKEA ประเทศไทย