กระถางต้นไม้ กลางแจ้ง ดอกไม้ ต้นไม้ บ้าน สวน

การจัดกระถางต้นไม้แบบ Mix border ตัวช่วยให้สวนของคุณสวยเด่นไม่เหมือนใคร

Home / สวนของฉัน / การจัดกระถางต้นไม้แบบ Mix border ตัวช่วยให้สวนของคุณสวยเด่นไม่เหมือนใคร

background-1587514_960_720

วิธีการ Mix border นี้มีเข้ามาใช้กันอย่างแพร่หลายแล้ว โดยปกติเทคนิคดังกล่าวจะนำมาใช้ในการผสมผสานการจัดในสวน แต่ครั้งนี้เราจะลองจับมาใส่ในกระถาง กล่องไม้ หรือถังใบเก่าที่ไม่ใช้งานแล้วดูบ้าง นอกจากเราจะนำไปจัดวางสร้างบรรยากาศที่สวยงามในสวน ยังสามารถนำไปจัดวางในบ้านและส่วนอื่นๆ ได้ เพียงแค่เลือกชนิดให้เหมาะกับตำแหน่งนั้นๆ มาลองดูกันว่าจะมีเทคนิคและรูปแบบแตกต่างกัน หรือเหมือนกันอย่างไรบ้าง

eret

ในต่างประเทศ วิธีนี้เริ่มมาจากสวนอังกฤษคอตเทจ นิยมปลูกตามท้องทุ่งชนบท โดยคละทั้งไม้ดอกไม้ประดับและผักสวนครัว นำมาจัดเป็นกลุ่ม เน้นสีที่หลากหลายเป็นโทนสีที่อ่อนหวาน ใช้ต้นไม้อายุยาวสลับกับพรรณไม้อายุสั้น เพื่อให้ปรับเปลี่ยนดูมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ซึ่งหลักการ Mix border ในกระถางนั้นจะเน้นสีสันที่กลมกลืน อย่างเรื่องของโทนสี การเว้นระยะห่าง และการคำนวณอัตราการเติบโตของต้นไม้ให้มีการไล่โทนสูงต่ำเพื่อให้ครบองค์ประกอบ และออกมาสวยงาม ส่วนวัสดุปลูกในต่างประเทศจะใช้พีทมอสผสมดิน เนื่องจากมีความพรุนของแร่ธาตุสูง ระบายอากาศ อุ้มน้ำได้ดี และพืชทุกชนิดสามารถเติบโตได้ดี จึงนิยมปลูกด้วยเทคนิคนี้

summer-flowers-1551822_960_720

plants-in-pots-818718_960_720

สำหรับในประเทศไทยจะใช้หลักการเช่นเดียวกันกับต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมอยู่สองรูปแบบด้วยกันคือ แบบตั้งกลางแจ้งกับในที่ร่ม อย่างกลางแจ้งจะใช้หลักการรูปทรงพรรณไม้และโทนสีที่เหมาะกับไม้ดอกเขตร้อน โดยใช้หลักการของศิลปะเข้ามาช่วยไล่ระดับสูง กลาง ต่ำ เน้นพรรณไม้ที่ทนทาน สีสันจัดจ้าน อย่างเช่น ดอกดาวเรือง คุณนายตื่นสาย บานชื่น บานไม่รู้โรยและลิ้นมังกร เป็นต้น

still-life-1525031_960_720

plant-290934_960_720

ส่วนการจัดวางในร่ม ใช้หลักการของการจัดดอกไม้ในแจกัน นิยมเลือกพรรณไม้ทนร่ม อาทิ เฟิร์นกนกนารี เฟิร์นก้านดำ และไม้กินแมลง อย่างกาบหอยแครง ซาราซีเนีย เป็นต้น ส่วนเรื่องวัสดุปลูกอาจจะเลือกใช้เป็นพีทมอส เช่นเดียวกับในต่างประเทศก็ได้ หรือจะใช้เป็นดินปลูกผสมธรรมดา โดยควรรองก้นกระถางด้วยก้อนหินหรือกาบมะพร้าว เพื่อช่วยระบายน้ำ ทำให้ต้นไม้ในกระถางของเราออกดอกให้สีสันสวยงาม

 

เครดิตจาก นิตยสาร Life and Home ฉบับเดือนกันยายน 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก