กฎหมาย ทำสวน ปลูกต้นไม้ ฝรั่งเศส เกษตรอินทรีย์

ชาวปารีเซียงเฮลั่น ปารีส เมืองโรแมนติก กำลังจะเขียวสดชื่นตากว่าที่เคย

Home / สวนของฉัน / ชาวปารีเซียงเฮลั่น ปารีส เมืองโรแมนติก กำลังจะเขียวสดชื่นตากว่าที่เคย

หากใครได้เคยไป ปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งติดอันดับเมืองโรแมนติกที่มีสถาปัตยกรรม ตึกรามบ้านช่องที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ย่อมต้องติดตาตรึงใจกับความงดงามของบ้านเมือง แต่วันนี้ ปารีสจะสดชื่นตากว่าที่เคยค่ะ เมื่อกฎหมายใหม่ อนุญาตให้ชาวปารีสปลูกต้นไม้ไว้นอกบ้านได้แล้ว เย้ เย้ Paris Go Green!

ปลูกต้นไม้

 

กฎหมายใหม่นี้ไม่เพียงแต่อนุญาตให้ปลูกต้นไม้ได้เท่านั้น แต่ยังโน้มน้าว จูงใจคนเมือง ให้ปลูกต้นไม้เป็นของตัวเองกันทุกครัวเรือน โดยชาวเมืองปารีสทุกคนสามารถยื่นเรื่องขออนุญาตการปลูกต้นไม้ได้ทุกๆ 3 ปี (เมื่อใบอนุญาตหมดอายุ ต้องมาทำเรื่องยื่นคำร้องใหม่ทุก ๆ 3 ปีค่ะ) ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถจะปลูกต้นอะไรก็ได้ ทั้งพืชผักสวนครัว ดอกไม้ ต้นไม้ต่างๆ แต่มีข้อแม้ว่า จะต้องปลูกแบบเกษตรอินทรีย์เท่านั้น (แปลว่า งดใช้สารกำจัดสัตรูพืชนะคะคุณขา) ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นให้ชาวเมืองปารีสกลายเป็นชาวสวนมือใหม่กันมากยิ่งขึ้น ผู้ที่มาขอใบอนุญาตจะได้รับ เมล็ดพันธุ์ และ ดิน กลับไปปลูกสวนของตัวเองกันด้วย ว้าวววว!

ปลูกต้นไม้

และนี่คือส่วนหนึ่งของโปรเจ็กท์สร้างพื้นที่สีเขียว 1 ล้านตารางเมตรให้ปารีสของ Anne Hidalgo ที่คาดว่าจะเห็นพื้นที่สีเขียวอย่างสมบูรณ์ในปี 2020 ค่ะ

ปารีส
จุดเด่นของ ร้านกาแฟในปารีส  คือ การจัดที่นั่งโซนริมถนน แบบ Open air ให้ลูกค้าได้นั่งชิลล์ ชมวิว
(ซึ่งเป็นทำเลที่ขายดีสุดๆ เลยค่ะ)

บ้านเรือน
ตึกสมัยใหม่ที่ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียวสดชื่นแก่สายตา ชุ่มชื่นที่หัวใจ

สวนหน้าบ้านสวนหน้าบ้าน

ที่มาจาก www.boredpanda.com