ปลูกผัก

Dome Organic Garden สวนผักออร์แกนนิค ในรั้ว มธ. !

Home / สวนของฉัน / Dome Organic Garden สวนผักออร์แกนนิค ในรั้ว มธ. !

เทรนด์การปลูกผักออร์แกนนิคกำลังเป็นที่นิยม ใช่แค่พื้นที่ สวนผักออร์แกนนิค ตามชนบทแต่เพียงเท่านั้นที่ปลูก เพื่อกิน เพื่อส่งขาย แต่ในระยะ 2 -3 ปีมานี้ คนเมืองก็เริ่มหันมาปลูกเองภายในบ้าน ภายในคอนโด เนื่องจากประชากรคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น การรู้ที่มาของอาหารการกิน กลายเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ วัตถุดิบ พืชผักที่เราปลูกเอง แบบปลอดสาร ย่อมปลอดภัยกว่าการซื้อผักตามท้องตลาดมาบริโภค เราได้เห็นครัวเรือน ร้านอาหาร ธุรกิจ SME ที่ปลูกผักออร์แกนนิค ไว้กินเองก็มากแล้ว หรือแม้แต่ธุรกิจโรงแรมใหญ่ๆ ก็หันมาปลูกเองควบคู่ไปด้วยหลายต่อหลายแห่ง วันนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก็ได้แปลงพื้นที่สวนกอเข็ม ข้างลานปรีดี พนมยงค์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้กลายเป็น พื้นที่ปลูกผักปลอดสารไปแล้วเช่นกัน โปรเจ็กท์ดีๆ แบบนี้ มีที่มาอย่างไร….

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง นักวิชาการกฎหมายชาวไทย ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสท์บนเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า …


Dome Organic Garden จากพื้นที่ที่เคยเป็นสวนกอเข็ม เปลี่ยนเป็นสวนผักออร์แกนนิคหน้าตึกโดม!

ข้างๆ ลานปรีดี พนมยงค์ ที่หน้าตึกโดม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสวนไม้พุ่ม ต้นเข็ม ต้นหนวดปลาหมึก และสนามหญ้า ที่กินพื้นที่ยาวไปจนเกือบถึงคณะเศรษฐศาสตร์

ผมเห็นแล้วก็นึกดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราจะเปลี่ยนไม้พุ่มตรงนี้ที่ไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากความสวยงาม – ซึ่งก็ไม่ได้สวยเท่าไหร่ – ให้กลายเป็นแปลงผัก ที่ปลูกแบบไม่ใช้สารเคมี หรือที่เรียกกันว่าผักออร์แกนนิค โดยให้นักศึกษาและบุคลากรที่สนใจ ได้มาทดลองปลูกกัน

หลังจากที่ได้มีการเตรียมแปลง ผักบุ้งชุดแรกก็ได้ทดลองปลูกเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา วันนี้ 17 มกราคม 2560 ระยะเวลา 30 วันพอดี ผักบุ้งที่ปลูกก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยมีลำต้นอวบใหญ่ใบสวยงาม ดูดีกว่าผักบุ้งซื้อจากตลาดที่เต็มไปด้วยสารเคมีและยาฆ่าแมลงเยอะเลยครับ!

มาปลูกผักปลอดสารเคมีหน้าตึกโดมกันครับ! สวนของเราชื่อ Dome Organic Garden เรียกสั้นๆ ว่า ‘โดมการ์เด้น’ เวลานัดหมายปลูกผักจะเป็นวันไหน จะแจ้งให้ทราบในเร็ววัน โปรดติดตามข่าวครับ #โดมการ์เด้น

จะเห็นได้ว่าเราสามารถจัดพื้นที่ ทำสวนกันได้ทุกที่ ไม่ว่าจะในสวน ในเมือง ในรั้วบ้าน ในมหาวิทยาลัย ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมาย  ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ และความตั้งใจ หากอยากมีสุขภาพที่ดี ก็ไม่เห็นจะต้องคิดเยอะ…แค่ลงมือทำ

รูปภาพและที่มาจาก www.facebook.com/prinya.thaewanarumitkul