จัดสวน จัดสวนแนวตั้ง สวนแนวตั้ง

Vertical Garden เทคนิคการ จัดสวนแนวตั้ง ผนังสีเขียว ของแบบนี้ต้องมีเคล็ดลับ

Home / สวนของฉัน / Vertical Garden เทคนิคการ จัดสวนแนวตั้ง ผนังสีเขียว ของแบบนี้ต้องมีเคล็ดลับ

การจัดสวนหรือสร้างสภาพแวดล้อมสีเขียวในพื้นที่จำกัด มักต้องใช้วิธี จัดสวนแนวตั้ง มาเป็นเครื่องมือช่วยแก้ปัญหา แต่คุณทราบไหมว่า สวนแนวตั้งก็มีวิธีและเทคนิคการจัดหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การติดกระถางแขวนบนผนัง ใช้บล็อกปลูกต้นไม้สำเร็จรูป หรือปลูกไม้เลื้อยยึดเกาะผนัง ทว่าสวนแนวตั้งที่เราพบเห็นได้ทั่วไปและนิยมจัดกันคงหนีไม่พ้นสวนแนวตั้งแบบผนังผ้า (Felt System) ซึ่งครั้งนี้เรามีวิธีการจัดรวมถึงเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆที่น่าสนใจมาแนะนำกันครับ

สวนแนวตั้งสวนแนวตั้ง Wallgrow ของบุณยเกียรติฟาร์ม  ใช้ตกแต่งสวนโชว์ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2016
สร้างมิติในแนวดิ่งได้ดี และช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังให้ความรู้สึกเหมือนผนังที่ปล่อยให้ต้นไม้ขึ้นตามธรรมชาติ

การจัดสวนแนวตั้ง แบบผนังผ้า

1. เลือกผนังอาคารด้านที่ได้รับแสงแดดตลอดวันหรือมีแสงส่องถึงมากที่สุด และเนื่องจากผนังด้านนี้จะได้รับความชื้นจากการรดน้ำต้นไม้ตลอด ขอแนะนำให้ฉาบปูนผสมสารกันซึมให้ทั่วทั้งผนัง

2. ติดตั้งโครงคร่าวของสวนเข้ากับผนัง โดยตีเหล็กชุบสังกะสีเป็นตารางขนาด 60 × 60 เซนติเมตร จากนั้นตอกตะปูยึดแผ่นพลาสวู้ดหนา 12 มิลลิเมตรเข้ากับโครงคร่าวเหล็กที่เตรียมไว้เพื่อรองพื้นสำหรับการยึดกระเป๋าผ้าใส่ต้นไม้และวัสดุปลูกให้อยู่ในแนวตั้งตามที่ต้องการ

3. นำผ้าใยสังเคราะห์ (non - woven fabric) หรือแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์ ซึ่งเป็นวัสดุที่เก็บความชื้นและรากยึดเกาะได้ดี หนา 2 ชั้น เย็บเป็นกระเป๋าขนาด 10 - 20 เซนติเมตร จากนั้นผสมใยมะพร้าว ใยปาล์มสแฟกนัมมอสส์ เวอร์มิคูไลต์ และดินในอัตราส่วนเท่ากันใส่ในกระเป๋าผ้า แล้วปลูกต้นไม้ที่ต้องการได้เลย

4. ยึดกระเป๋าผ้าที่ปลูกต้นไม้แล้วเข้ากับแผ่นพลาสวู้ดให้ชิดกัน โดยเรียงกันแบบสับหว่างเพื่อให้ระยะห่างของกระเป๋ามีความถี่ที่สุด หากขนาดของต้นไม้ที่ปลูกมีความแตกต่างกัน การจัดวางอาจต้องห่างกันหน่อยขึ้นอยู่กับขนาดทรงพุ่มของต้นไม้ นอกจากนี้ยังเล่นกับสีสันและเท็กซ์เจอร์ของต้นไม้แต่ละชนิดให้ออกมาเป็นลวดลายที่น่าสนใจได้ด้วย

การดูแลรักษา
การให้น้ำสามารถฉีดสเปรย์น้ำได้ตามปกติโดยผสมน้ำกับสารละลายสำหรับปลูกพืชไฮโดรโปนิกแล้วรดอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นหรืออาจติดตั้งเครื่องตรวจวัดความชื้นและวางระบบรดน้ำแบบสปริงเกลอร์หัวมินิด้วยก็ได้ แต่ควรหมั่นดูแลระบบด้วย

สิงคโปร์ผนังสวนน้ำตกภายใน Gardens by the Bay ประเทศสิงคโปร์ เป็นตัวอย่างที่ดีของการจัดสวนคู่ไปกับสวนแนวตั้งขนาดยักษ์ที่มีการดูแลและควบคุมความชื้นที่ดีอย่างสม่ำเสมอ

สิงคโปร์

พรรณไม้
ควรปลูกพืชคลุมดินขนาดเล็กถึงกลาง ไม้เลื้อยหรือไม้แขวนประดับ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแสงแดด หากเป็นผนังกลางแจ้งควรเลือกไม้ที่ทนแดด  เช่น ซุ้มกระต่ายด่าง หลิวใบ เดป ริบบิ้นเขียว และหัวใจสีม่วง

หากเป็นไม้ในร่มควรใช้ไม้ที่ชอบ แสงรำไร อย่าง เฟิน พลูด่าง ก้ามปูหลุด เป็นต้น และควรเป็นต้นไม้โตช้า สามารถปรับตัวในที่ชื้นได้

ภาพตัดสวนแนวตั้ง
ภาพตัดสวนแนวตั้ง
การจัดสวนผนังรูปแบบนี้สามารถใช้ได้กับทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากเป็นรูปแบบที่มีความเนียนระหว่างต้นไม้กับวัสดุปลูก น้ำหนักเบา ดูเป็นธรรมชาติ ราคาไม่แพง ดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญคือ มีอายุการใช้งานนาน  ปัจจุบันมีบริษัทที่รับติดตั้งหรือให้คำแนะนำเรื่องการจัดสวนแนวตั้งมากมาย อาทิ  ผนังสวนแนวตั้ง Wallgrow ของ
บุณยเกียรติฟาร์ม อีกทั้งในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้เลือกหลากหลายนี่จึงเป็นสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวให้บ้านของคุณได้ไม่ยาก

สับปะรดสี

ต้นไม้ที่นิยมใช้กับสวนแนวตั้งจะมีระบบรากไม่ลึกมาก สามารถยึดเกาะได้ดี และปรับตัวในสภาพที่ชื้นตลอดเวลาได้  ซึ่งพืชดังกล่าว ก็ได้แก่ เฟินชนิดต่างๆ ฟิโลเดนดรอน หม้อข้าวหม้อแกงลิง สับปะรดสี เป็นต้น

ต้นไม้ที่พบเห็นได้ง่ายและไม่ต้องดูแลรักษามาก อย่าง พลูด่าง เมื่อนำมาใช้บนผนังสวนแนวตั้งก็ทำให้มุมดังกล่าวดูโดดเด่นและสวยงามได้ไม่ยาก

ขอบคุณบทความดีดีจาก

คอลัมน์ :เกร็ดสวน
เรื่อง : “ปัญชัช” ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน