การจัดสวน จัดสวน จัดสวนแนวตั้ง จัดสวนในบ้าน ปลูกต้นไม้ แต่งสวน แต่งสวนแนวตั้ง

แต่งสวนแนวตั้ง แต่งสวนสวยอย่างสร้างสรรค์ ด้วยเทคนิคบริหารพื้นที่

Home / สวนของฉัน / แต่งสวนแนวตั้ง แต่งสวนสวยอย่างสร้างสรรค์ ด้วยเทคนิคบริหารพื้นที่

การ แต่งสวนแนวตั้ง เป็นทางเลือกสำหรับ ผู้ที่ต้องการเพลิดเพลินไปกับพืชไลฟ์สไตล์สีเขียว แต่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก สวนแนวตั้งเหมาะสำหรับ มุมจัดสวนที่มีพื้นที่น้อย หรือ การตกแต่งพื้นที่บางส่วนอย่างสร้างสรรค์ แนวคิดของ สวนแนวตั้ง เกิดขึ้นในปี 1994 โดยนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และยังคงได้รับความสนใจจนทำให้การจัดสวนแนวตั้งมีมาจนถึงในปัจจุบัน

แต่งสวนแนวตั้ง

การจัดสวนแนวตั้ง ในบริเวณที่ค่อนข้างร่ม  ควรเลือกต้นไม้ตระกูลเฟิร์น,สับปะรดสี,ผีเสื้อราตรีเขียว พรมกำมะหยี่,กล้วยไม้ เป็นต้น และด้วยความที่เป็นสวนแนวตั้ง ลักษณะของต้นไม้ ควรเป็น “ต้นไม้แขวน” ที่สามารถอยู่ในภาชนะที่แขวนไว้ในอากาศได้

จัดสวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้ง
การวางลวดลายของสีสันต้นไม้ ต้องคำนึงถึง การรดน้ำ และนิสัยของต้นไม้ในแต่ละชนิดเป็นหลักค่ะ

สวนแนวตั้ง
การจัดสวนแนวตั้งโครงสร้างต้องแข็งแรงไม่เป็นสนิม และต้องรับน้ำหนักของสวนได้เป็นอย่างดี

สวนแนวตั้งควรเป็นพรรณไม้ที่เหมาะกับการปลูกในร่ม เจริญเติบโตค่อนข้างช้า มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป

          – ก่อนอื่นท่านควรเลือกมุมที่ท่านจะจัดสวนภายในบริเวณบ้านก่อน โดยเฉพาะมุมมองที่สามารถมองเห็นจากภายในบ้านได้ ไม่บังลม ไม่กีดขวางการระบายอากาศ

         –  เลือกต้นไม้ให้ถูกชนิดก็เป็นสิ่งสำคัญ พรรณไม้ที่มีความเหมาะสมที่จะนำมาปลูกในสวนแนวตั้งควรเป็น พรรณไม้ที่เหมาะกับการปลูกในร่ม เจริญเติบโตค่อนข้างช้า มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะหากต้นไม้มีขนาดใหญ่รวมกับน้ำหนักของกระถาง อาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของโครงสร้างที่ใช้จะรับน้ำหนักไม่ไหว

          – การใช้วัสดุปลูก ควรใช้วัสดุที่เก็บความชื้น ได้ดีพอสมควร ไม่อุ้มน้ำจนเกินไป ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ ดินผสมขุยมะพร้าว ในอัตราส่วน 1:2  ถ้าให้ดี ควรเดินระบบน้ำ (Splinker ) ไว้ภายในช่องปลูกต้นไม้ภายใน เพราะต้นไม้แต่ละต้น จะชอบน้ำหรือสารอาหารไม่เหมือนกัน

          – การดูแลรักษาส่วนใหญ่แล้ว ศัตรูพืชจะมาจากอากาศและดินปลูก หรือ ต้นไม้ที่ซื้อมา โดยจะแพร่เชื้อโรคที่ตามมาก็คือ รา ,หอยต่างๆ , เพลี้ยแป้ง และเพลี้ยไฟ การดูแลทำได้โดย การหมั่นดูแลเรื่องระบบน้ำ อย่าให้มากจนเกินไป เพราะต้นไม้ในการจัดสวนชนิดนี้ ไม่ชอบน้ำแฉะ ควรฉีดยาเป็นประจำ และใส่ยาฆ่าหอย ในทุก 2-3 เดือน  การให้ปุ๋ย ที่ดีที่สุด ในสวนชนิดนี้ คือการให้ปุ๋ยทางน้ำ ซึ่งคล้ายกับ การปลูกผัก แบบ Hydroponic ซึ่งอาจจะใช้ปุ๋ยชนิดเม็ดแค่บางส่วน

เราสามารถสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้านได้ง่ายๆ ด้วยการ จัดสวนแนวตั้ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ให้ท่านได้นำไปตกแต่งมุมต่างๆ ของบ้าน


Design By :  MR.Nakrob sawasdibood