พระราชวังเคนซิงตัน สวน สวนดอกไม้

สวน White Garden ในพระราชวังเคนซิงตัน รำลึก 20 ปี เจ้าหญิงไดอาน่า สิ้นพระชนม์

Home / สวนของฉัน / สวน White Garden ในพระราชวังเคนซิงตัน รำลึก 20 ปี เจ้าหญิงไดอาน่า สิ้นพระชนม์

เป็นเวลาเกือบ 20 ปี หลังจาก ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ สิ้นพระชนม์ โดยเมื่อครั้งยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่นั้น เจ้าหญิงไดอาน่าทรงประทับอยู่ที่พระราชวังเคนซิงตันเป็นเวลาถึง 15 ปี นับตั้งแต่ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ล พระราชวังเคนซิงตันจึงได้เปิดเผยภาพการจัดสวนใหม่ภายบริเวณพระราชวังเพื่อเป็นเกียรติแด่พระองค์ ในชื่อ White Garden ซึ่งจัดอยู่ในสวน Sunken Garden ซึ่งตั้งอยู่ทางขวามือของประตูทางเข้าชมพระราชวัง โดยจะเปิดให้เข้าบุคคลทั่วไปได้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ช่วงวันหยุด เทศกาลอีสเตอร์ในเดือนเมษายนนี้ ไปจนถึง เดือนกันยายน พ.ศ. 2560

สวน white garden

สำนักข่าว E! News รายงานว่า ผู้ออกแบบสวนแห่งนี้คือ นายฌอน ฮาร์กิ้น หัวหน้าเจ้าหน้าที่จัดสวนของพระราชวังเคนซิงตัน เป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดสวน White Garden นี้ขึ้นมา เนื่องจากเขาต้องการรำลึกถึงครบรอบ 20 ปีแห่งการสิ้นพระชนม์ของไดอาน่า “ผมและทีมงานใช้เวลาเป็นปีในการวางแผนและออกแบบสวนนี้ เราตื่นเต้นมากที่วันนี้ดอกไม้เบ่งบานแล้ว พร้อมต้อนรับให้ความสดชื่นแก่แขกผู้มาเยือนพระราชวัง ซึ่งในช่วงที่เรามาทำงานในสวน ผู้เข้าชมพระราชวังก็มักจะหยุดคุยกับพวกเรา และแบ่งปันเรื่องราวความทรงจำที่พวกเขามีเกี่ยวกับเจ้าหญิงไดอาน่า เราคาดหวังว่าสวนที่พวกเราทุ่มเทแรงกายแรงใจทำขึ้นมานี้ จะเป็นที่กล่าวถึงเจ้าหญิงไดอาน่ากันไปทั่วโลก

สวนดอกไม้

ฮาร์กิ้น ยังเล่าถึงเรื่องราวเมื่อครั้งอดีตว่า ” ผมยังจำได้ ถึงเรื่องราวที่เจ้าหน้าที่จัดสวนเคยเล่าให้ผมฟัง ในวันหนึ่งขณะที่เขาและเพื่อนร่วมงานกำลังเข็นรถเข็นกันอยู่นั้น เขาได้สะดุดล้มลง และด้วยน้ำหนักตัวที่หนักเกินไปของเขา ทำให้ข้าวของในรถเข็นกระเด็นออกมาจนเละเทะไปหมด เขาอับอายเป็นอย่างมาก ขณะนั้น เจ้าหญิงไดอาน่าได้ทรงกำลังเดินอยู่ในสวน และหันกลับมาตรัสกับเขาว่า “โชคไม่ดีเลยนะหนุ่มน้อย ไหนยิ้มน้อยสิจ๊ะ ” มันเป็นเรื่องน่าอาย แต่เรียกรอยยิ้มและชวนให้หัวเราะทุกครั้งที่นึกถึงจริงๆ ”

พระราชวังเคนซิงตัน

White Garden เป็นสวนสีขาวตามชื่อเลยค่ะ ภายในสวนตกแต่งด้วยดอกไม้กว่า 12,000 ดอก ซึ่งเกือบจะเป็นสีขาวล้วน จัดเรียงทั้งดอกทิวลิป ดอกแดฟโฟดิล ไปจนถึง ดอกไฮยาซินธ์ และในช่วงฤดูร้อนที่อากาศเริ่มอบอุ่นขึ้นเช่นนี้ จะมีดอกไม้อีกหลากหลายพันธุ์มาลงสวนเพิ่มเติมอีกด้วย ทั้งดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกคอสมอส ดอกแกลดิโอลัส และอื่นๆ อีกมากมาย

สวนดอกไม้
สวนดอกไม้
นอกจากนี้ เพื่อเป็นการแสดงความรำลึกถึงโอกาสครอบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า พระราชวังเคนซิงตันยังจัดแสดงนิทรรศการ Diana: Her Fashion Story ซึ่งจะนำชุดฉลองพระองค์ทั้ง 26 ชุดอันงดงามวิจิตรตามาจัดแสดงให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกันอีกด้วยค่ะ ใครไปเที่ยวประเทศอังกฤษในช่วงที่มีการแสดง อย่าลืมแวะเข้าชมนะคะ ^ ^

ที่มาจาก www.architecturaldigest.com