จัดสวน ต้นไม้ ทำสวน ปลูกต้นไม้ พื้นที่สีเขียว

ผลวิจัยชี้ ผู้หญิง ที่อยู่อาศัย ท่ามกลางสวน รอบบ้าน จะมี อายุยืน

Home / สวนของฉัน / ผลวิจัยชี้ ผู้หญิง ที่อยู่อาศัย ท่ามกลางสวน รอบบ้าน จะมี อายุยืน

ผลวิจัยล่าสุดจาก Harvard T.H. Chan School of Public Health and Brigham and Women’s Hospital ซึ่งได้ใช้เวลานานถึง 8 ปีในการศึกษางานวิจัยครั้งนี้เพื่อหาค้นหาความเป็นไปได้ของความเชื่อมโยงระหว่างต้นไม้กับ อายุขัย ของมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษย์ผู้หญิงที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้าว่าจะมี อายุยืน ขึ้นหรือไม่? และจากข้อมูลการวิจัย ก็บ่งชี้ว่า ถึงเวลาที่เราควรปลูกต้นไม้กันให้มากขึ้นแล้ว เนื่องจากพบว่า ผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมรอบๆ บ้านนั้น ติดกับสวน หรือมีต้นไม้รายรอบนั้นไม่เพียงแต่จะมีอัตราการตายที่ต่ำกว่าแล้ว แต่ยังจะช่วยยกระดับสุขภาพจิตได้ดีกว่าอีกด้วย

ต้นไม้ในบ้าน

อย่างไรก็ตาม การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้ไม่ใช่การวิจัยเชิงลึก หากแต่เป็นการวิจัยในเชิงกว้างจากภาพรวมทั้งประเทศ โดยเชื่อมโยงระหว่างความหนาแน่นของพื้นที่สีเขียว กับ สุขภาพ ทำให้ค้นพบว่า นอกจากความสุนทรีย์ที่ได้อยู่ท่ามกลางสวนเขียวขจีร่มรื่นภายในบ้านแล้ว พื้นที่สีเขียวนี้ยังเพิ่มเติมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายให้เจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวได้มาใช้เวลาร่วมกัน ทำให้ความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่สีเขียวกับอัตราการตายคล้ายจะเป็นส่งผลถึงกันได้อย่างมีนัยยะ เพราะสวนช่วยผ่อนคลายความเครียด เพิ่มโอกาสในการมีปฏิสัมพันธ์ในสังคมกับผู้คนและสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น และยังช่วยลดมลพิษทางอากาศ นอกจากนี้การจัดสวนยังเป็นการออกกำลังกายทางอ้อม ให้ได้ขยับอวัยวะต่างๆ อีกด้วย

รดน้ำต้นไม้

ปีเตอร์ เจมส์ หนึ่งในทีมนักวิจัยให้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณประโยชน์ทางสิ่งแวดล้อมของการปลูกต้นไม้ว่า เนื่องจากชาวเมืองโดยส่วนมากมักเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานวิเคราะห์ งานนั่งโต๊ะ เป็นนักวางแผน หากแต่การทำสวนในรั้วบ้าน จะทำให้พวกเขาได้ขยับกายบริหาร และมีความสามารถในการออกแบบจัดสวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น และยังช่วยลดผลกระทบจากสภาวะภูมิอากาศโลกแปรปรวน อันเป็นคุณประโยชน์จากการทำสวนทางอ้อมอีกด้วย

ต้นไม้ในบ้าน
สำหรับมนุษย์เมืองทั่วๆ ไป มักฝันถึงการได้ครอบครองบ้านในฝันซึ่งรายล้อมไปด้วยสวนสวยๆ แต่ด้วยพื้นที่อันจำกัดการจะจัดสวนภายในบ้านหรือภายในห้องส่วนตัวก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ เพื่อช่วยฟอกอากาศ และช่วยลดความดันโลหิต ผ่อนคลายความตึงเครียดของผู้อยู่อาศัยได้อีกทาง อาจจะไม่จำเป็นต้องมีต้นไม้จำนวนมากภายในห้อง ขอเพียงมีสัก 1 – 2 ต้นก็เพียงพอจะช่วยเพิ่มความสดชื่นภายในบ้านคุณได้แล้ว และนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแนวทางการใช้ชีวิตของคุณไปตลอดกาล จากที่เคยชอบช้อปปิ้งลองเสื้อผ้าเจ๋งๆ แฟชั่นจ๋าทุกสุดสัปดาห์ คุณอาจเปลี่ยนสไตล์มาเดินจตุจักรโซนต้นไม้ทุกวันพุธ หรือ วันหยุดเพื่อหาต้นไม้ใหม่ๆ เข้าบ้านแทนก็เป็นได้นะคะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com