จัดสวน ต้นไม้ สวนญี่ปุ่น สวนหิน ไม้ไผ่

ต้องอินแค่ไหน!! จัด สวนญี่ปุ่น ยังไงให้ เก๋ เท่ ถึงแก่นเซ็น

Home / สวนของฉัน / ต้องอินแค่ไหน!! จัด สวนญี่ปุ่น ยังไงให้ เก๋ เท่ ถึงแก่นเซ็น

หากคุณกำลังตกหลุมรัก อยากมีสวนสวยแบบญี่ปุ่นเหมือนการ์ตูนหรือหนังที่เคยดู แต่พูดไม่ออกบอก บอกไม่ถูก เริ่มไม่เป็น เราช่วยได้! แค่จับองค์ประกอบพื้นฐาน เช่น ต้นไม้ น้ำ ก้อนหิน และของตกแต่ง มาใช้อย่างถูกจังหวะและเหมาะสมกับขนาดของสถานที่ แค่นี้ก็สามารถดัดแปลง ใส่ความเป็นญี่ปุ่นเนียนๆ ในสวนของทุกคนได้แล้ว ส่วนอะไรบ้างนะ ที่ สวนญี่ปุ่น ควรจะมี? เช็คมาให้แล้วตามนี้เลย!

สวนกรวดหินแห่งความสงบ

สวนกรวดหินแบบญี่ปุ่นมักจะใช้หินก้อนขนาดแตกต่างกันไป วางเป็นจุดศูนย์กลาง ก่อนจะสร้างลวดลายวงกลมบนกรวดหรือดินทราย คล้ายกับรูปร่างของคลื่นที่สะท้อนรอบเกาะ เมื่อมองแล้ว จะช่วยให้รู้สึกถึงความสงบ ช่วยในการตกตระกอนความคิด และยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

จัดหินแบบ Zen

ประติมากรรมจากธรรมชาติ

สวนแบบญี่ปุ่นควรจะสัมผัสได้ถึงความเกี่ยวเนื่องเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ดังนั้นของตกแต่ง งานประติมากรรมที่เลือกมาใช้ ก็ควรเลือกงานที่สร้างจากวัถุดิบตามธรรมชาติเช่นกัน

วัสดุตกแต่งสวน

ประตูหรือรั้วที่ทำจากไผ่

หากต้องการให้สวนของคุณเป็นสัดส่วน ไม้ไผ่คงเป็นวัตถุดิบแรกๆ ที่นึกถึง เพราะกลิ่นอายและความคุ้นเคยที่มักจะเห็นไม้ไผ่เกี่ยวเนื่องกับความเป็นญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ โดยปกติแล้ว มักเห็นไม้ไผ่ในเฟอร์นิเจอร์หลากหลายอย่าง หรือของเล็กน้อย ตั้งแต่เครื่องราง ยันสวนไผ่ที่โด่งดังในวัดต่างๆ

ไม้ไผ่

บ่อปลาคาร์ฟ

ปลาสีสันสดใสชวนให้สดชื่นในบ่อน้ำใสๆ หากได้เอาขาลงน้ำและให้อาหารปลาไปด้วยคงมีความสุขน่าดู บ่อน้ำจะเพิ่มความเย็น ส่วนปลาคาร์ฟจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้สวนของคุณ

บ่อปลาคาร์ฟ

ต้นไม้สวยๆ ที่โครงสร้างน่าสนใจ

ต้นไม้ในสวนญี่ปุ่นส่วนมากล้วนถูกตัดแต่งหรือดัดให้เข้ารูปเข้าทรง เปรียบเสมือนงานศิลปะอีกแขนงหนึ่ง และนอกจากการดูแลตกแต่งต้นไม้เป็นงานอดิเรกเพื่อความเพลิดเพลินแล้ว บางคนยังทำเงินจากต้นไม้ดัดได้อย่างจริงจังอีกต่างหาก

โครงสร้างต้นไม้

ปลูกหญ้ามอสคลุมดิน

มอสจะทำให้ดินมีความชุ่มชื้นตลอดเวลาและสีของมันยังทำให้สวนดูร่มรื่น แต่ระวังกันนิดนึงนะ เพราะหญ้ามอสไม่สามารถทนแรงกดจากการเดินย่ำไปย่ำมาได้ จึงควรแทรกแผ่นหินเข้าไปเป็นทางเดินเท้า

หญ้ามอส

ยิ่งต้นไม้สีเขียวยิ่งดี

สวนญี่ปุ่นอันแสนสงบไม่ได้ต้องการสีสันฉูดฉาดมากเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นไม้ดอกไม้ประดับที่ไม่เข้าธีมต้องเก็บไปก่อน แล้วเลือกลงแต่ต้นไม้ใบเขียวที่มีขนาดและลักษณะของใบแตกต่างกันออกไปเพื่อเพิ่มโวลลุ่มและความน่าสนใจของสวน

ต้นไม้

ตามจริงแล้ว การจัดสวนญี่ปุ่นอย่างแท้จริง จัดเป็นศาสตร์วิชาปรัชญาขั้นสูง ในความหมายของ พุทธศาสนานิกายเซ็น มีการตีความหมายนัยยะอย่างเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง  ทุกชิ้น ทุกส่วนในสวนล้วนมีความหมายเชื่อมโยงต่อสรรพสิ่งกับโลกใบนี้ ซึ่งหากใครได้ศึกษาและลงมือปฏิบัติให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ นอกจากจะได้สวนสวยๆ ไว้ประดับบ้านแล้ว ยังฝึกสมาธิ พัฒนายกระดับจิตใจและจิตวิญญาณของตนไปด้วย ทำให้เข้าใจโลก เข้าใจตน ได้มากขึ้นอีกด้วย

ที่มาจาก www.bhg.com