ปลูกผัก ผักสวนครัว วิธีปลูก สมุนไพร

วิธีปลูกจิงจูฉ่าย ผักสมุนไพรจีน ปลอดสารพิษ ในรั้วบ้าน ง่ายและดี มีประโยชน์

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูกจิงจูฉ่าย ผักสมุนไพรจีน ปลอดสารพิษ ในรั้วบ้าน ง่ายและดี มีประโยชน์

สำหรับ ต้นจิงจูฉ่าย เป็นผักใบเขียวลักษณะคล้ายต้นขึ้นฉ่าย  สมุนไพรชนิดเย็น (ธาตุหยิน) ใบและลำต้นจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสขมเล็กน้อย มักนิยมนำไปประกอบอาหารเมนู เกาเหลาเลือดหมู มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า นอกจากประโยชน์ แก้ไข้ บำรุงปอด ฟอกเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี ปรับสมดุลความดันโลหิต ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ และยังเชื่อกันว่าช่วยรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่มายืนยันว่า จิงจูฉ่าย จะรักษามะเร็งได้ แต่ก็ควรกินสมุนไพรเป็นอาหาร มากกว่ากินเพื่อเป็นยา ทำให้จิงจูฉ่ายเป็นผักสมุนไพรที่หาซื้อได้ยาก และมีราคาสูง ทั้งๆ ที่วิธีการปลูกก็ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องดูแลมาก เราจึงเก็บ วิธีปลูกจิงจูฉ่าย มาฝากกันค่ะ

วิธีปลูกจิงจูฉ่าย

พื้นที่สำหรับปลูกจิงจูฉ่าย ควรตั้งอยู่ในทำเลที่ร่ม ใช้ดินร่วนในการปลูก โดยพรวนดินที่ผสมปุ๋ยคอกขี้หมู ขี้วัวในปริมาณมาก เพื่อเพิ่มสารอาหารให้อุดมสมบูรณ์จะทำให้ต้นอวบอ้วน และงอกงาม โดยจะเพาะในแปลงดิน หรือ กระถางก็ได้ แต่ขอให้ตั้งในที่ร่ม มีแดดรำไร เป็นพอ ควรปลูกแบบปลอดสารพิษ ไม่ควรใส่ปุ๋ยเคมีหรือฮอร์โมนเคมี ถ้าเป็นไปได้ ควรหาปุ๋ยจุลินทรีย์ ชนิดออกฤทธิ์เย็น ดีที่สุด

จิงจูฉ่ายเป็นพืชล้มลุก ขยายพันธุ์โดยการปักชำ เพาะเมล็ด หรือ แยกต้นมาปลูก นำรากของต้นไปปักเพาะในแปลงปลูกที่คลุมด้วยสแลนบังแดด ชอบแดดรำไร รดน้ำวันละครั้ง ก็งอกงาม ไม่ต้องรดน้ำจนเเฉะ แต่ชอบดินชื้นๆ ขอเพียงแค่อย่าให้ขาดน้ำ และอย่าปล่อยให้น้ำขัง นอกจากนี้ควรหมั่นตัดเพื่อให้แตกยอดอ่อนออกมาอยู่เสมอ จะทำให้มีจิงจูฉ่ายกินตลอดทั้งปี

จิงจูฉ่าย เป็นพืชผักสวนครัวที่ดูแลง่าย ไม่มีแมลงศัตรูพืช เนื่องจากใบมีน้ำมันหอมระเหย ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงใดใด การดูแลรักษาก็ไม่ยาก ขอแค่อย่าขาดน้ำ และ ต้องการแสงแดดอ่อนๆ เท่านั้น

ลองปลูกแล้วงอกงาม เก็บกินทำเมนูต่างๆ หรือ เพาะส่งขายมีกิจการเป็นล่ำเป็นสัน ก็อย่าลืมเก็บภาพมาบอกเล่าให้แอดฟังกันบ้างนะคะ