จัดสวน ต้นไม้ ทำสวน ปลูกต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้มงคล

13 ตลาดต้นไม้ ในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ค้นหาอะไรก็เจอได้ที่นี่!

Home / สวนของฉัน / 13 ตลาดต้นไม้ ในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ค้นหาอะไรก็เจอได้ที่นี่!

ชาวเมืองอย่างเราๆ หากอยากนำเอาต้นไม้เข้าบ้าน ปลูกหญ้า เพาะพันธุ์ไม้ หาดิน หาปุ๋ย หาเครื่องไม้เครื่องมือทำสวน จัดสวน เค้าไปหาซื้อสิ่งเหล่านั้นกันจากไหนกันนะ ? เอาล่ะ ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เรารวบรวม ตลาดต้นไม้ ในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล มาให้คุณแล้ว (จริงๆ ยังมีอีกหลายแห่งมากมาย แต่ขอรวบรวมแหล่งที่ขายอย่างเป็นทางการ ไปแล้วได้เปย์แน่ๆ แบบไม่เสียเที่ยวกันดีกว่าเนอะ ) และทั้ง 13 แห่งนี้คือขุมทรัพย์สีเขียวของพวกเรา มีที่ไหนกันบ้าง ตามมาชมกันเลย

1.สวนจตุจักร
ไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้ นี่คือตลาดขายต้นไม้ยอดฮิตในเมืองกรุง มีทั้งต้นไม้ใหญ่ ไม้มงคล หรือไม้พันธุ์หายากก็สามารถสอบถาม หาซื้อกันได้ที่นี่ อยากได้เลือกได้คัดก่อนใคร ก็ขอแนะนำให้ไปช่วงค่ำๆ ของวันอังคาร ส่วนเวลาทำการขายส่ง จะเป็นวันพุธ – วัพฤหัสบดี ของทุกๆ สัปดาห์นะจ๊ะ

2. ตลาดต้นไม้เลียบทางด่วนรามอินทรา เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 17.00 น.
เส้นถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา ถือได้ว่าเป็น แหล่งรวมร้านรวง ห้างขายเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านชื่อดังบนถนนสายนี้ที่คนรักบ้านสายเปย์ไม่ควรพลาด ตลาดต้นไม้แห่งนี้สังเกตไม่ยากอยู่ติดริมถนนเลย โดยมากขายไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้แขวน และของแต่งสวน ข้อควรระวัง คือ ไม่สามารถจอดรถได้บางเวลา หากต้องการจอดรถให้ขับเข้าไปในซอยจอดหน้าร้านที่ต้องการซื้อได้

พันธุ์ไม้

3. ตลาดต้นไม้ธัญศิริ – คลอง 6
หากคุณกำลังตามล่าหาต้นไม้ใหญ่ จำพวกไม้ยืนต้น ที่นี่คือ คำตอบของคุณค่ะ เพราะมีหลากหลายชนิดให้คุณเลือกสรรไปจนถึงไม้ดอก ไม้ประดับ และต้นเล็กๆ ประดับโต๊ะได้ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์แต่งสวน วัสดุจัดสวน แถมเซอร์วิสดีๆ จากบางร้านที่รับจัดสวนให้ด้วย ตลาดอยู่เลียบถนนรังสิต – นครนายก มีที่จอดรถไว้บริการค่ะ

4. ตลาดต้นไม้เลิศนิมิตร เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 17.00 น.
ตลาดเล็กๆ ริมถนนร่มเกล้า ย่านมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ขายตั้งแต่ต้นไม้ บอนไซ ไม้ดอก ไม้ประดับ และ วัสดุแต่งสวน ซึ่งแต่ละร้านก็จะไม่ขายของซ้ำกัน (แน่ะ! มีความนัดแนะในการทำมาค้าขาย) แบบนี้ต้องเดินดูให้ครบทุกร้านรวงซะล่ะ

5.ตลาดบุญยง บางใหญ่ เปิดทุกวัน
ตั้งอยู่บนถนนกาญจนาภิเษก บางใหญ่ – บางบัวทอง โดยเสาร์ – อาทิตย์ที่ตลาดนี้จะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะร้านรวงจะเปิดขายเยอะกว่าวันธรรมดา มีร้านค้า มีต้นไม้ ข้าวของแต่งสวนมากมาย สามารถจอดรถในตลาดได้เลยจะได้เดินชมกันได้อย่างเต็มที่

6.ตลาดต้นไม้ และสัตว์เลี้ยงปากเกร็ด เปิดทุกวัน เช้าจรดค่ำ
ตลาดต้นไม้แห่งใหม่ล่าสุด ตั้งอยู่บนถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด มีที่จอดรถให้บริการ พร้อมแหล่งช้อปปิ้งไม้ดอกไม้ประดับ เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับแต่งสวน พร้อม ร้านขายอาหารสัตว์ และคลินิกรักษาสัตว์ บริการอาบน้ำตัดขน และ ร้าน Food Truck เก๋ๆ ไว้บริการ ชิลล์อย่าบอกใครเลยค่ะ

ต้นไม้

7. กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เปิดทุกวัน
หรือที่คุ้นหูกันดี มักเรียกสั้นๆ ว่า “ราบ11” ที่นี่ตอบโจทย์ความต้องการหาซื้อครบ จบในที่เดียวในราคาไม่แพง อยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์หลักสี่นัก บริเวณถนนพหลโยธินฝั่งมุ่งหน้าไปทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่เนื่องจากเป็นเขตทหาร ก่อนเข้าไปต้องแลกบัตรกันก่อนนะคะ

8. สนามหลวง 2 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
สนามหลวง 2 หรือ ตลาดนัดธนบุรี อยู่บริเวณเลียบคลองทวีวัฒนา ย่านพุทธมณฑล มีจำหน่ายครบครันทั้งพันธุ์ไม้ใหญ่ ไม้ดอก ไม้ประดับ และวัสดุอุปกรณ์จัดสวนครบมือ ไปเลือกซื้อ เดินเพลินๆ กันได้ทุกวี่วัน

9.ตลาดต้นไม้วงแหวนกาญจนาภิเษก เปิดทุกวัน
เนื่องจากร้านรวงจะกระจัดกระจายอยู่ตามริมถนน เส้นวงแหวนกาญจนาภิเษก สามารถขับรถเลียบถนนไปได้เรื่อยๆ เลยค่ะ โดยที่นี่จะมีทั้งไม้ใหญ่ ไม้ผล ไม้มงคล ไม้ดอก ไม้ประดับ รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์การทำสวนทุกชนิด มาที่นี่แล้วแอดไม่ค่อยพลาด (อาจจะต้องเปิดกระจกรถถามหน่อยเท่านั้นล่ะ ว่ามีไหมจ๊ะ?) ได้ของที่ต้องการติดไม้ติดมือกลับไปลงในสวนที่บ้านประจำ

 

10. ตลาดน้ำตลิ่งชัน เปิดเฉพาะวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น. และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 14.30-16.30 น.
ตลาดน้ำสุดชิลล์ย่านตลิ่งชันที่ พ่อค้าแม่ขายเป็นชาวสวนนำต้นไม้มาวางขายเอง ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้แขวน และไม้ผล ร้านรวงไม่มากแต่ก็ไม่น้อยค่ะ ข้อดีคือราคาไม่แพง สามารถเดินเที่ยวให้ชุ่มชื่นใจได้ และยังแวะชม ช้อป ชิม แชะได้ครบในที่เดียว

ดอกเข็ม

11. ศูนย์ไม้ดอกและไม้ประดับซอยช้าง นนทบุรี เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
แหล่งรวมพรรณไม้โบราณ ไม้มงคล พันธุ์ไม้หายาก ต้องมาที่นี่ค่ะ ซอยช้าง ใกล้แยกมณียา เส้นถนนรัตนาธิเบศร์ เลยสะพานพระนั่งเกล้าไป 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับต้นไม้ร่มรื่นตา

12.หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ (คลอง 15)
มีครบทั้งไม้ถัก ไม้ล้อม บอนไซ ไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ตั้งอยู่บนเส้น รังสิต-องครักษ์ คลอง 15 หากมาตามเลียบคลองรังสิต จะเจอหลักกิโลเมตรที่ 37 ให้เลี้ยวซ้ายก่อนข้ามสะพาน และสังเกตป้ายบอกตำแหน่งตลาดศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับค่ะ

13. ตลาดต้นไม้เทเวศร์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
ตลาดขายต้นไม้เก่าแก่ย่านเมืองเก่าเขตพระนคร  เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ไปจนถึงท่าเรือเทเวศร์ ที่นอกจากจะมีต้นไม้ต่างๆ เมล็ดพันธุ์ไปเพาะปลูก ยังมีอุปกรณ์ทำสวน พร้อมเหล่าพ่อค้าแม่ขายใจดีที่พร้อมให้ข้อมูลความรู้ในการปลูก การจัดสวนแต่ละประเภทด้วยจ้า

สำหรับการซื้อหาต้นไม้ที่ต้องการ จำต้องรู้วิธีการเพาะเลี้ยงและดูแลให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และทำเลพื้นที่สวนของเราด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่ต้องอายค่ะ ถามคนขายได้เลยว่าต้องเลี้ยงยังไง ดูแลแบบไหนบ้าง ชอบแดด ชอบน้ำไหม ? ควรไว้ในอุณหภูมิแบบไหน หรือ มีต้นอะไรที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราบ้าง หากซื้อไม้ดอกมาเลี้ยง ซึ่งอยู่ร้านก็งอกงามดี แต่พอลงกระถางบ้านเราแล้วก็เหี่ยวโรย ไร้ดอกก็อย่าเพิ่งถอดใจ หาอาหารเสริม หาปุ๋ย ดูแลใส่ใจมันเสียหน่อย เดี๋ยวก็ฟื้น …เลี้ยงต้นไม้เค้าให้ใจเย็นๆ เนอะ ^ ^