กล้วยไม้ ต้นไม้ เคล็ดลับ

เคล็ดลับ เลี้ยงกล้วยไม้ ยังไงให้รอดฉบับชาวอินสตาแกรม

Home / สวนของฉัน / เคล็ดลับ เลี้ยงกล้วยไม้ ยังไงให้รอดฉบับชาวอินสตาแกรม

การหาข้อมูลต่างๆ เดี๋ยวนี้ง่ายเพียงปลายนิ้วคลิ๊ก รวมถึงข้อมูลการปลูกและดูแลรักษาต้นกล้วยไม้เช่นกัน นอกจากการเสิร์ชกูเกิ้ลที่จะทำให้คุณได้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ก็ยังมีชุมชนคนรักต้นไม้เล็กๆ ที่แพร่กระจายอยู่ในแอปลงรูปสุดฮิตอย่างอินสตาแกรม โดยพวกเขาได้มาแชร์เคล็ดลับวิธี เลี้ยงกล้วยไม้ ได้อย่างน่าสนใจและผ่านประสบการณ์ของแต่ละคนจริงๆ ซึ่งข้อแนะนำของแต่ละคนอาจจะเหมือนหรือขัดแย้งกันก็ได้ เพราะงั้นลองอ่านและเลือกเคล็ดลับที่ดูน่าจะเวิร์กเอาไปใช้กันได้เลย ถ้าได้ผลยังไง ก็อย่าลืมกลับมาแชร์กันด้วยนะคะ

 

เลี้ยงกล้วยไม้

@brick_farm – เคล็ดลับการปลูกกล้วยไม้ของเรา คือ วางก้อนน้ำแข็งจำนวน 3 ก้อน ลงบนต้นไม้ทุกๆ สัปดาห์  และนำน้ำอุ่นมารดต้นไม้เป็นเวลา 35 วินาที หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง แต่จริงๆ ก็แล้วแต่ชนิดของต้นกล้วยไม้ด้วยนะ เพราะแต่ละชนิดล้วนแตกต่างกัน

@lindsries – เลือกใช้น้ำและน้ำแข็ง ต้นกล้วยไม้ชอบการค่อยๆ รดน้ำทีละน้อยเพื่อไม่ให้ดินแฉะมากเกินไป และรักแสงแดดที่ไม่ได้โดนลำต้นโดยตรง

@celinebrule – ใช้ขวดสเปรย์ฉีดน้ำใส่ต้นกล้วยไม้แทนการรดน้ำแบบธรรมดา ทำให้สามารถควบคุมปริมาณน้ำไม่ให้มากเกินไปได้อย่างง่ายดาย

ปลูกกล้วยไม้

@bluessiren – หากสังเกตดีๆ แค่ดูต้นกล้วยไม้ก็สามารถรู้ได้ว่าเมื่อไหร่ที่พวกมันต้องการน้ำเพิ่ม หากรากของมันยังเป็นสีเขียวก็ปล่อยไว้ตามปกติ แต่เมื่อไหร่ที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเงินแล้วล่ะก็ นำไปแช่น้ำอุ่นซักชั่วโมงก็ดีเหมือนกัน

@trishariab – กระถางแบบใสจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เลี้ยงมือใหม่อย่างมาก โดยเมื่อรากของต้นกล้วยไม้กลายเป็นสีเงิน รอซักอีกวันค่อยนำต้นไม้ไปแช่น้ำ โดยแช่ประมาณ 15-30 นาที ทุกๆ 7-10 วัน วันและเวลาพวกนี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละต้นต่างกันไป หลีกเลี่ยงการใช้น้ำแข็ง และวางต้นกล้วยไม้ห่างจากหน้าต่างเพื่อลดการรับแสงแดดโดยตรง

@amwillsey – ตัดกิ่งเก่าบางกิ่งทิ้งเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี การงอกของใบใหม่ๆ และรดน้ำในทุกๆ 2 สัปดาห์

@ammedal25 – ไม่ควรย้ายที่ปลูกต้นกล้วยไม้ไปมาบ่อยๆ และต้นกล้วยไม้ของเราชอบอยู่ใกล้กับหน้าต่าง ส่วนการให้น้ำก็แค่นำน้ำแข็งหนึ่งก้อนตรงส่วนฐานของต้นกล้วยไม้ ประมาณสัปดาห์ละครั้ง

กล้วยไม้

@zekatie – ห้ามใช้ก้อนน้ำแข็งกับต้นกล้วยไม้ของคุณโดยเด็ดขาด เพราะต้นกล้วยไม้เป็นพืชเขตร้อน ทำให้ไม่ชอบความเย็น โดยเราแช่ต้นไม้ในน้ำแร่ 20 นาทีตอนเช้า ประมาณสัปดาห์ละครั้ง และปล่อยให้พวกมันระบายน้ำออกอีกประมาณ 20 นาที ก่อนนำกลับเข้าที่ บำรุงได้ด้วยการใส่ปุ๋ยที่มีความเข้มข้นต่ำ

@emnevs – แสง สำคัญกับต้นกล้วยไม้มาก พวกมันเหมือนจะรักแสงในตอนเช้า เพราะเมื่อเราย้ายบ้าน ที่อยู่ของต้นกล้วยไม้ก็กลายเป็นที่ที่แสงยามบ่ายส่องถึง แต่มันก็เกือบตายไปซะอย่างนั้น

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com