กล้วย

ชม ทุ่งนามือปราบ เกษตรผสมผสาน ความสุขที่หาซื้อไม่ได้ ของ จอนนี่ มือปราบ

Home / สวนของฉัน / ชม ทุ่งนามือปราบ เกษตรผสมผสาน ความสุขที่หาซื้อไม่ได้ ของ จอนนี่ มือปราบ

จอนนี่ มือปราบ ด.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.ป. หรือ “จอนนี่มือปราบอินดี้” ตำรวจเน็ตไอดอลคนดัง หลังเสร็จสิ้นภารกิจหน้าที่ ก็มักจะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด ณ ทุ่งนามือปราบ จ.อุบลราชธานีเป็นประจำ …ย้อนกลับไปเมื่อ  2 ปีก่อน จอนนี่ มือปราบ ลงมือลงแรงสร้างเถียงนาในฝันให้เป็นจริง กลายเป็นทุ่งนามือปราบ บ้านนาแก ต.ระเว อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี จากความชื่นชอบแนวทางการเกษตรเป็นทุนเดิม โดยศึกษาหาข้อมูลก่อนทำ วางแผนการเงินก่อนกู้ และบริหารการจัดการให้ดี เพราะมีความตั้งใจทำเกษตรแบบผสมผสานอย่างจริงจัง  เพื่อนำผลผลิตไปค้าขาย เป็นอาชีพเสริม ตอบโจทย์มือปราบอินดี้ เพราะเป็นความสุขที่หาซื้อไม่ได้

 

2 ปีให้หลัง….ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาลงมือ ลงแรง ผลิดอกออกผลให้เก็บกิน ในทุกๆ ส่วน ทั้งสวนกล้วย สวนมะพร้าวน้ำหอม ปลูกพืชพรรณร่วม 20 ชนิด พร้อมๆ กับ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา หมูป่า วัว ม้า จระเข้ยักษ์ และ ควาย สร้างรายได้ให้ครอบครัวลืมตาอ้าปากได้ มาชมเถียงนาในฝันของจอนนี่มือปราบคนนี้กันค่ะ

อุบลราชธานี
บ้านไม้ยกพื้นสูง โปร่งรับลม น้ำท่วมไม่ต้องกลัว และป้องกันสัตว์ร้ายขึ้นบ้านได้ สไตล์ไทยแท้ๆ

มะพร้าวน้ำหอมจากดำเนินสะดวก และบ้านแพ้ว จำนวน 500 ต้น ผมปลูกเมื่อวันพืชมงคล ปลูกริมคันนาทั่วไร่ของผม ผมดูแลเขาเป็นอย่างดี นี่ก็ผ่านมา 3 เดือน ต้นมะพร้าวของผมก็เริ่มโตขึ้นสวยขึ้น อีก 3 ปี ลูกสาวผมเข้าอนุบาล ผมก็จะเริ่มทยอยเก็บผลผลิตออกสู่ท้องตลาด ปลูก 500 ต้น ผมหวังแค่เก็บผลผลิตได้เพียงแค่ 100 ต้นก็พอ ผมก็พอที่จะมีเงินส่งลูกผมเรียนจบป.6ได้

บ่อปลา
บ่อปลา
เลี้ยงเป็ด
เลี้ยงเป็ดไปด้วย

เลี้ยงควายพาควายมาเล่นน้ำ
บ่อปลา
เลี้ยงปลา พอโตได้ที่ก็นำมาทำปลาร้า ปลาส้ม ขายส่ง

เลี้ยงเป็ดเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่
คอกม้า

คอกม้า

ควายชาวบ้านมาขอดูควายที่เลี้ยงไว้
วัวเลี้ยงวัว วิถีเกษตร
ความสุขเล็กๆ กับชีวิตแบบบ้านๆ กับการเลี้ยงควายไทย
สองเดือนกว่า สูงหนึ่งเมตร ทายาทเจ้าเงินอุทัย ควายน้อยของผมเอง เอามาให้ติชมครับ
วัวเลี้ยงวัว
เลี้ยงไก่ เลี้ยงไก่ เก็บไข่กิน

นับว่า เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดีๆ ของสังคมไทยที่ลงมือทำนำวิถีเกษตรแบบผสมผสาน ตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 มาสร้างรายได้ สร้างอาชีพที่ยั่งยืนได้อีกทางหนึ่ง หากคุณพอจะมีที่ดินไม่มากไม่น้อย จะวางแปลนทำสวนเกษตรผสมผสานดูบ้าง ก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ และหากมีโอกาสไป จ. อุบลราชธานี อย่าลืมแวะ ฝากท้อง นอนนา ได้ที่ฟาร์มสเตย์ ทุ่งนามือปราบแห่งนี้ได้นะคะ

ภาพและข้อมูล จาก  เฟซบุ๊ค ยุทธพล ศรีสมพงษ์