คอนโด จัดสวน ตึกสูง ทำสวน ปลูกต้นไม้ พื้นที่จำกัด พื้นที่สีเขียว ฟอกอากาศ สวนแนวตั้ง ออกแบบ

รู้ไหม สวนแนวตั้ง ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ไหน

Home / สวนของฉัน / รู้ไหม สวนแนวตั้ง ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ไหน

จากพื้นที่อยู่อาศัยอันมีอยู่จำกัด ทำให้พื้นที่สีเขียวหายไปทีละน้อย แต่เราก็ยังคงต้องการรักษาคุณภาพชีวิตจากสิ่งแวดล้อมดีๆ อยู่นั่นเอง ทำให้เกิด สวนแนวตั้ง อันเป็นเทรนด์ยอดนิยมสำหรับชาวคอนโด หรือ ที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด อันจะช่วยฟอกอากาศ ผสานสีเขียว ความสดชื่นมีชีวิตชีวาเข้ามาในที่อยู่อาศัยของเราได้มากขึ้น และเราจะพาคุณมารู้จักกับ สวนแนวตั้ง ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กันค่ะ สวนนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโบโกต้า ประเทศโคลอมเบีย นี่คือตึก Santalaia ที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้จำนวนมากถึง 85,000 ต้น กระจายครอบคลุมพื้นที่ 3,100 ตารางเมตร ด้วยขนาดของสวนนี้ สามารถผลิตออกซิเจนให้เพียงพอกับประชากรจำนวนมากกว่า 3,100 คนต่อปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยฟอกอากาศจากมลพิษทางอากาศได้มากกว่า 2,000 ตัน และดักจับฝุ่นไม่ให้เข้าสู่อาคารได้มากถึง 881 ปอนด์ กลายเป็นปอดขนาดใหญ่ของเมืองโบโกต้า ที่โดดเด่นและสวยงามท่ามกลางตึกสูงมากมาย

สวนแนวตั้ง
เมือง โบโกต้า ประเทศโคลอมเบีย

สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุด
สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุด
สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุด

สวนแนวตั้งของตึก Santalaia นั้นสร้างเสร็จในปี 2015 หลังจากผ่านการวางแปลนมาร่วมปี โดยการออกแบบของ Paisajismo Urbano บริษัทแฟรนไชส์ในเครือของ Groncol และจัดสวนโดย Ignacio Solano

ตึกสูง

ตึกสูง

ต้นไม้
ทำสวน

ระบบการทำสวนยึดตามแนวเสาของอาคาร โดยจะปลูกพืชพรรณเต็มจำนวนพื้นที่ กลายเป็นการตกแต่งภายนอกตึกอันสวยงามร่มรื่น ด้วยพืชสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไป สร้างความหลากหลายทางชีวภาพได้เป็นอย่างดี หากใครจะเอาไอเดียนี้ไปใช้บ้าง ก็สามารถทำได้เช่นกันแต่ทั้งนี้ ต้องดูโครงสร้างของตัวอาคารว่าจะรองรับน้ำหนักและพืชพรรณชนิดไหนที่เหมาะแก่การปลูกบนอาคารได้บ้างเท่านั้นเองค่ะ

ที่มาจาก inhabitat.com