กระเทียม ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก ปลูกผักสวนครัว

วิธีปลูกกระเทียม ไว้กินเองในรั้วบ้านอย่างง่าย

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูกกระเทียม ไว้กินเองในรั้วบ้านอย่างง่าย

กระเทียมเป็นพืชผักสวนครัวที่ต้องใช้กันเกือบทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารไทย จีน หรือ ฝรั่ง ต่างก็มีวัตถุพื้นฐานคือกระเทียมด้วยกันทั้งนั้น แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่างๆ ได้อีกนานาวิธี ทั้งๆ ที่ กระเทียมเป็นพืชสวนครัวที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก และไม่กินพื้นที่ในการปลูกเท่าไหร่นัก แต่น้อยคนที่จะปลูกไว้กินเองกัน ซึ่งหากคุณมีหัวกระเทียมอยู่แล้ว เราก็อยากชวนคุณมาลอง วิธีปลูกกระเทียม ไว้กินเอง ในรั้วบ้านกันค่ะ

การเตรียมดิน
กระเทียมชอบดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี หากดินเป็นกรด ควรเตรียมดินด้วยการใส่ปูนขาวอย่างน้อย 15 วัน เพื่อปรับค่า pH ให้อยู่ที่ราวๆ 5.5 – 6.8 หากมีพื้นที่สักหน่อย ควรเตรียมแปลงปลูกขนาดกว้าง 1 – 2.5 เมตร ความยาวตามพื้น ที่ปลูกระยะห่าง ระหว่างแปลง (ทางเดินหรือร่องน้ำ) ควรกว้าง 50 ซม. หรือจะปลูกในกระถาง หรือ กระบะ ก็ได้ หากมีพื้นที่น้อยและต้องการเพียงแค่ปลูกไว้เก็บกินใช้สอยในครัวเรือน

วิธีการปลูก
มักนิยมปลูกโดยใช้กลีบนอกในการปลูก จะให้กระเทียมหัวใหญ่และผลผลิตสูง วิธีการเลือก คือให้เลือกใช้หัวที่แก่จัดและแห้งสนิท ไม่ควรเลือกใช้หัวเก่าที่เก็บไว้นาน แกะเปลือกและแต่งรากเล็กน้อย รดน้ำใส่ดินให้ฉ่ำ จากนั้นนำกลีบกระเทียมจิ้มลงไปโดยเอาส่วนรากลงลึกประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบ หลังปลูกใช้ฟางคลุมเพื่อควบคุมวัชพืช เก้บความชื้น และช่วยลดความร้อนในตอนกลางวัน

การรดน้ำ
ควรให้น้ำก่อนปลูก และหลังปลูกกระเทียมควรได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และสม่ำเสมอในช่วงระหว่างเจริญเติบโต 7-10 วัน/ครั้ง สรุปแล้วจะให้น้ำประมาณ 10 ครั้ง/ฤดู ควรงดการให้น้ำเมื่อกระเทียมแก่จัด ก่อนเก็บเกี่ยว 2-3 สัปดาห์

 

การเก็บเกี่ยวกระเทียม
ให้สังเกตว่าหัวกระเทียมแก่เต็มที่หรือไม่ โดยการดูว่าใบเริ่มแห้งหรือก้านดอกชูขึ้นมาหรือไม่ หากทิ้งไว้ให้แก่นานเกินไป เมื่อขุดหัวออกมา กลีบจะร่วงหล่นออกจากกันได้ง่ายและคุณภาพก็จะลดลงด้วย

วิธีการเก็บเกี่ยวนั้นสามารถทำได้โดยการถอนหัวด้วยมือจากแปลงออกมา แล้วนำมาผึ่งแดดประมาณ 4-5 วัน ในตอนกลางคืนควรป้องกันการถูกน้ำค้างและฝนด้วย หลังจากผึ่งแดดแล้วให้นำเข้าไว้ในโรงเรือนที่โปร่ง มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ทั้งนี้ก็เพื่อให้กระเทียมแห้งสนิท ต่อจากนั้นจึงทำความสะอาดและคัดขนาดไปพร้อมๆ กัน แล้วมัดไว้เป็นพวงๆ โดยจัดด้านปลายใบมัดจุกเข้าหากัน แล้วจึงนำไปแขวนไว้ในโรงเรือนเพื่อให้ลดโกรก แต่ต้องระวังไม่ให้โดนน้ำ ละอองน้ำ หรือความชื้นใดๆ

ลองนำวิธีนี้ไปปลูกกันแล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมนำผลกระเทียมที่ปลูกมาอวดแอดให้แอดชื่นใจกันหน่อยน๊า