ดูดสารพิษ ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ในร่ม ปลูกต้นไม้ ไม้ประดับ

วิธีปลูกต้นคริสต์มาส ไม้ประดับดูดสารพิษตั้งในห้องหรือกลางแจ้งก็รอด

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูกต้นคริสต์มาส ไม้ประดับดูดสารพิษตั้งในห้องหรือกลางแจ้งก็รอด

อีกหนึ่ง ไม้ประดับสีสันสดใส ที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยในเทศกาลคริสต์มาสแบบนี้ ก็คือ วิธีปลูกต้นคริสต์มาส เนื่องจาก ใบอ่อนด้านบนของต้นจะมีสีแดงสดในช่วงฤดูหนาว กินระยะเวลาระหว่างปลายปีถึงต้นปีซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลคริสต์มาสพอดี ทำให้เรียกกันติดปากกันทั่วไปว่า ต้นคริสต์มาส

วิธีปลูกต้นคริสต์มาส
ต้นคริสต์มาสหรือชื่อจริงคือ ต้น Poinsettia (พอยน์เซตเทีย) เป็นไม้ประดับในตระกูลโกสนกับโป๊ยเซียน ใบส่วนบนสามารถเปลี่ยนสีได้ ซึ่งสีที่ได้จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ทั้งสีแดง สีเหลือง สีขาว และ สีชมพู ซึ่งจะมีระยะเวลาที่เปลี่ยนสีได้ช่วงประมาณเดือนตุลาคม-เดือนมีนาคมเท่านั้น ส่วนในช่วงเวลาอื่นนอกเหนือจากนี้ก็จะมีใบสีเขียวตามปกติ และเนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีสีสันสวยงาม ไม่ต้องดูแลมาก และยังช่วยฟอกอากาศ ดูดสารพิษ จึงเป็นที่นิยมปลูกกันโดยทั่วไป โดยจะปลูกลงกระถางตกแต่งไว้ภายในห้อง หรือ ปลูกลงดินในสวนก็ได้เช่นกัน ซึ่ง วิธีปลูกต้นคริสต์มาส ก็ไม่ยาก ดังนี้ค่ะ

 

ปลูกต้นคริสต์มาส
ปลูกต้นคริสต์มาสลงกระถาง เหมาะแก่การมอบให้เป็นของขวัญก็ดี
พอยน์เซตเทีย
ตกแต่งโต๊ะอาหารก็ได้
ต้นไม้
ตั้งไว้ในร่มก็ช่วยฟอกอากาศได้

ต้นคริสต์มาส ชอบดินร่วนซุย โดยให้ผสมดินร่วน 2 ส่วน เศษใบไม้ผุ 1 ส่วน และปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน แล้วนำต้นพันธุ์ลงปลูก หรือ หากต้องการเพาะพันธุ์เพิ่มก็สามารถใช้วิธีตัดกิ่งปักชำได้ อุณหภูมิควรอยู่ที่ 16 -20 องศาเซลเซียส โดยตั้งอยู่ในที่มีแดดรำไร หากอยู่กลางแดดจัดใบจะไม่เปลี่ยนสี ส่วนการรดน้ำให้รดน้ำลงดินให้พอชุ่มปานกลาง หลีกเลี่ยงการรดน้ำลงใบเพราะอาจทำให้นำขังบริเวณใบทำให้เน่าได้ และใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกรอบโคนต้น 1 ครั้ง / เดือน