blossom ของขวัญ ต้นไม้ ต้นไม้มงคล ปลูกต้นไม้ ไม้ประดับ

5 ต้นไม้มงคล ความหมายดี ควรค่ามอบเป็น ของขวัญปีใหม่ ให้แก่กัน

Home / สวนของฉัน / 5 ต้นไม้มงคล ความหมายดี ควรค่ามอบเป็น ของขวัญปีใหม่ ให้แก่กัน

ใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกที ใครยังหา ของขวัญปีใหม่ ให้คนที่เรารักไม่ได้ ลองมาดูของขวัญที่ดีต่อโลก ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจทั้งผู้ให้และผู้รับ และยังมีความหมายดีดี แทนคำอวยพร ได้เป็นอย่างดี อย่าง ต้นไม้มงคล ทั้ง 5 ชนิดนี้ดูสิคะ

ต้นไม้มงคล

ต้นศุภโชค

พบแต่ความสุข เสริมดวงชะตา และให้โชคแก่ชีวิต นอกจากชื่อไทยจะฟังดูมีความหมายดีแล้ว ชื่อจีนก็เช่นกันค่ะ โดยต้นศุภโชคมีชื่อจีนว่า “เหยาเฉียนซู่” ซึ่งแปลว่า เรียกเงิน หรือ เขย่าเงิน ส่วนด้านรูปลักษณ์ ก็โดดเด่นสวยงาม เพราะนิยมนำมาถักให้เป็นไม้แคระ เพื่อให้เหมาะกับการนำมาปลูกไว้ในกระถาง ตั้งไว้มุมห้อง

ต้นวาสนา

ต้นวาสนา

มีความเชื่อกันว่า ต้นไม้ชนิดนี้ ยิ่งปลูกให้ดี เติบโตได้สวย ยิ่งนำโชค ให้สมปรารถนา ต้นไม้มงคลคู่คนไทยที่มีความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ว่าควรมีติดบ้าน เพื่อเสริมชีวิตให้วาสนาดียิ่งๆ ขึ้นไป การปลูกการดูแลก็ง่าย ลักษณะใบสวยงาม เมื่อออกดอกจะมีกลิ่นหอมที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยผ่อนคลาย

ต้นหูกระจง

ต้นหูกระจง

อยากให้ครอบครัวเป็นสุข มีความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป ให้นึกถึงต้นหูกระจง แต่ต้นหูกระจง ก็ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านจริงๆ นะคะ เพราะต้นไม้ชนิดนี้โตเร็วมาก และมีอีกชื่อว่า ต้นแผ่บารมี เพราะฉะนั้นกิ่งก้านสาขาก็แผ่ไปเร็วเช่นกัน ไม่อยากให้กิ่งไม้หักไปโดนหลังคาบ้านบ่อยๆ แถมรากก็แข็งแรง อาจกระทบกับฐานของบ้านได้ ถ้าวางแผนจะให้ใคร ก็อย่าลืมเตือนผู้รับนะคะ ว่าปลูกให้ห่างๆ จากตัวบ้านไปเลย

ต้นเศรษฐีรับเงิน

ต้นเศรษฐีรับเงิน

รับเงินรัวๆๆ ตามชื่อเลยค่ะ ต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าจะนำสินทรัพย์ โชคลาภมาให้ผู้ปลูกเฮงๆ กันไปเลย ด้านรูปลักษณ์ก็สวยงาม ด้วยลวดลายของใบที่โดดเด่นด้วยสีขาวด้านในพร้อมขอบใบสีเขียว ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากทำให้นิยมนำมาปลูกเพื่อประดับบ้าน หรืออาคารสถานที่

ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนใน

พืชตระกูลว่าน ที่ดูเผินๆ เหมือนกอหญ้าขนาดยักษ์ ต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมดวงชะตาด้านการเงิน ป้องกันภยันอันตราย ซึ่งนอกจากคุณค่าทางจิตใจ ทางความเชื่อแล้ว ต้นเศรษฐีเรือนในยังมีคุณสมบัติในการกำจัดสารพิษ ฟอกอากาศ เหมาะกับการปลูกไว้ในห้องที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเทอย่างภายในคอนโด ทั้งสุขภาพดี ทั้งโชคดี ครบขนาดนี้ ต้องจัด!