10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน ช่วยแก้นอนไม่หลับ กำจัดโรค นักวิทย์ฯ นาซ่า คอนเฟิร์ม!

Home / สวนของฉัน / 10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน ช่วยแก้นอนไม่หลับ กำจัดโรค นักวิทย์ฯ นาซ่า คอนเฟิร์ม!
จั๋ง ตีนตุ๊กแก ต้นไม้ ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ในร่ม ต้นไม้ในห้องนอน นอนไม่หลัก ฟอกอากาศ ว่านหางจระเข้ หมากเหลือง ห้องนอน องค์การนาซ่า เดหลี แพ้ฝุ่น ไซนัส

จากที่เราเชื่อกันมาโดยตลอดว่า การตั้ง ต้นไม้ ไว้ภายในห้อง ตอนกลางคืนต้นไม้เหล่านี้จะแย่งก๊าซอ็อกซิเจน และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ซึ่งทำให้อากาศภายในห้องของเราเป็นพิษ แต่ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ องค์การนาซ่า ได้ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาแห่งหนึ่งได้เปิดเผยรายชื่อของต้นไม้ ที่ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ อาการหวัด และ คลายความเครียดได้ และนี่คือ 10 ต้นไม้ที่มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า ควรค่าแก่การตั้งไว้ภายในห้องนอนค่ะ

ไทรย้อยใบแหลม (Weeping Fig)
ต้นไม้

ต้นไทรย้อยใบแหลม จะช่วยขับไล่มลพิษทางอากาศที่ปล่อยออกมาจากพรม และข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่าง ก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ , ก๊าซเบนซิน และก๊าซไตรโคลโรเอทิลีน ได้

หมากเหลือง (Areca Palm)

หมากเหลือง

ต้นหมากเหลืองเหมาะแก่การตั้งไว้ในห้องนอนของผู้ที่มักจะป่วยเป็นหวัด หรือ มีอาการไซนัสกำเริบอยู่เป็นประจำ

จั๋ง (Lady Palm)

จั๋ง

ต้นจั๋ง เป็นต้นไม้ที่กำจัดก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์,แอมโมเนีย,ไซลีนและก๊าซโทลูอีน ได้ดีเลิศทีเดียวค่ะ
ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้

จากผลการวิจัยของนาซ่า นี่คือหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยปล่อยก๊าซอ็อกซิเจนออกมาในเวลากลางคืน ช่วยคลีนมลพิษในห้องนอนได้ดี

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

เศรษฐีเรือนใน

เป็นต้นไม้ในร่มที่เติบโตเร็ว เหมาะแก่การตั้งไว้ในบ้านที่มีสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยโรคแพ้ฝุ่น แถมยังช่วยกำจัดมลพิษทางอากาศได้มากถึง 90% ในเวลาเพียง 2 วัน

เดหลี (Peace Lily)

เดหลี

ต้นเดหลี จะช่วยดักจับสปอร์เชื้อราในอากาศ และช่วยฟอกอากาศได้มากถึง 60 % เลยทีเดียวนะ

 

เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

ต้นไม้ในห้องนอน

ต้นเขียวหมื่นปีเป็นต้นไม้ที่ตายยาก และเติบโตได้แม้ในห้องมืด แถมยังช่วยกำจัดมลพิษทางอากาศได้ตลอดเวลาอีกด้วย หืม…..! ท็อปฟอร์มมากนะเธอเนี่ย

เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

Boston Fern

เฟิร์นบอสตัน ช่วยกำจัด ก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ ได้ดี ติดอันดับ 1 ใน 10 ต้นไม้ฟอกอากาศที่องค์การนาซ่าให้การยอมรับ

 

ปาล์มสิบสองปันนา (Dwarf Date Palm)

ปาล์มสิบสองปันนา

ข้อดีของต้นนี้คือไม่ต้องการการดูแลอะไรมากมายค่ะ และยังช่วยกำจัดก๊าซไซลีนในอากาศอีกด้วย

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (English Ivy)

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

โดยมากเรามักจะปลูกต้นตีนตุ๊กแกไว้ปกคลุมด้านนอกอาคารเพื่อความสวยงามก็จริงอยู่ แต่ความจริงสามารถปลูกใส่กระถางเล็กๆ และตั้งไว้ในห้องนอนได้เช่นกันค่ะ ทีมวิจัยจากวิทยาลัย American College of Allergy, Asthma & Immunology พบว่า ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง สามารถกำจัดเชื้อราในอากาศได้ถึง 78% ในเวลา 12 ชั่วโมง …..แหม ทำผลงานได้น่าประทับใจจริงๆ
และเหล่านี้ คือต้นไม้ทั้ง 10 ที่อาจช่วยบรรเทาเบาบางความเครียด อาการไข้และโรคนอนไม่หลับของเราให้ดีขึ้นได้ ของแบบนี้ไม่ลองไม่รู้ ขอแค่ใส่กระถางเล็กๆ ตั้งไว้ในห้องนอน น่าจะพอช่วยฟอกอากาศในห้องนอนของเราให้ดีขึ้นได้ไม่น้อยเลยค่ะ

ที่มาจาก metro.co.uk