blossom กำจัดเชื้อรา ต้นไม้ ต้นไม้ในร่ม ปลูกต้นไม้ ฟอกอากาศ ลาเวนเดอร์ โหระพา

10 ต้นไม้คลายเครียด ปลูกติดบ้านไว้เหอะ แล้วจะดี !

Home / สวนของฉัน / 10 ต้นไม้คลายเครียด ปลูกติดบ้านไว้เหอะ แล้วจะดี !

บรรยากาศและสภาพแวดล้อมล้วนแล้วแต่สามารถส่งผลต่ออารมณ์ของเราได้อย่างไม่รู้ตัวนะคะ เพราะฉะนั้นหากกำลังมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก หรือเผชิญปัญหาน้อย-ใหญ่อยู่ ก็อย่าลืมพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ดีๆ เพื่อเยียวยา ผ่อนคลายจิตใจของเราบ้างในขั้นต้น อีกทั้งการนำ ต้นไม้คลายเครียด ดอกไม้ หรือสมุนไพรเหล่านี้ เข้ามาในบ้าน ก็เป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศ ช่วยลดความเครียดได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

ต้นโหระพา
ต้นไม้คลายเครียด

สมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดีมักนำไปใช้ทำอาหาร สามารถช่วยเสริมอารมณ์ที่ดี ซึ่งมีผลมาจากสาร linalool โดยมักจะพบในต้นไม้ที่มีกลิ่นแบบนี้

ต้นเจอเรเนียม

ต้นเจอเรเนียม

ดอกไม้แสนสวยที่เหมือนหลุดออกมาจากนิยาย แค่มองก็สบายตา และยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายกุหลาบที่ทำให้จิตใจสงบสุขได้อย่างดีอีกด้วย

ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ต้นไม้

ต้นไม้ที่จะช่วยให้การหายใจของเราโล่ง เคลียร์สมองให้ปลอดโปร่ง รวมถึงสามารถฟอกอากาศภายในบ้านได้ด้วยนะ

ต้นเฟินบอสตัน

ต้นเฟินบอสตัน

เช่นเดียวกับต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง คือเฟินชนิดนี้สามารถกรองและฟอกอากาศได้อย่างดี โดยกำจัดสารพิษได้สูงถึง 1,863 หน่วยต่อชั่วโมง อากาศดี หายใจดี อะไรก็ดีนะคะ

ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์

กลิ่นยอดนิยมสำหรับทำอโรม่า หรือ น้ำหอมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะกลิ่นของลาเวนเดอร์สามารถลดความกระวนกระวายได้อย่างดีเยี่ยม

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ

การชื่นชมความสวยงามของกุหลาบจะช่วยให้เรามีกำลังใจและผ่อนคลายมากขึ้น ในวันที่ยุ่งเหยิง อย่าลืมเจียดเวลามาชื่นชมความงามของมัน เพื่อรีเฟรชสมองก่อนกลับไปสู้ต่อนะคะ

ดอกเดหลี

ต้นเดหลี

หากต้องใช้เวลาขลุกตัวอยู่แต่ในห้องเป็นเวลานาน ให้เลือกดอกเดหลีไปเป็นต้นไม้คู่ใจ เพราะมันสามารถกำชัดสปอร์เชื้อราในอากาศได้ ลดโอกาสในการสูดดมเชื้อราเข้าไปในร่างกาย

ดอกกล้วยไม้

กล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นตัวแทนของความหรูหรา นอกจากดอกที่หาดูยากของมันจะสร้างความสวยงามและความหวังให้กับห้องแล้ว ทางด้านฮวงจุ้ย ความเชื่อ ดอกกล้วยไม้ก็เป็นที่นิยมในเรื่องการสร้างพลังบวกให้กับห้องเช่นกัน

โรสแมรี่

โรสแมรี่

ตั้งแต่สมัยก่อน โรสแมรี่คือสัญลักษณ์ของความทรงจำ ความสงบสุขจากภายใน โดยกลิ่นของมันจะสามารถทำให้เรารู้สึกสงบนิ่งขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ดอกสวีทพี

ต้นสวีทพี

ดอกสวีทพีมักจะทำให้ใครก็ตามที่พบเห็นรู้สึกมีความสุขและผ่อนคลาย แต่งแต้มห้องให้สดใสได้ด้วยความอ่อนหวานมีทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ และ สมุนไพร ที่นำมาแปรรูปใช้งานได้อีกสารพัดประโยชน์ ลองเลือกต้นไม้ที่ชอบ และเหมาะกับสภาพภูมิอากาศ แล้วมาปลูกเพิ่อเติมความสดชื่นให้กับชีวิตในรั้วบ้าน หรือ โต๊ะทำงาน กันนะคะ

ที่มาจาก www.housebeautiful.com