จัดสวน ต้นไม้อวบน้ำ ทำสวน ปลูกต้นไม้ พืชอวบน้ำ รดน้ำ ไม้อวบน้ำ

สารพัน พืชอวบน้ำ หน้าตาน่ารัก ไปจนถึง น่าเกลียด ที่เห็นแล้วต้องร้องว้าว

Home / สวนของฉัน / สารพัน พืชอวบน้ำ หน้าตาน่ารัก ไปจนถึง น่าเกลียด ที่เห็นแล้วต้องร้องว้าว

ระยะหลังๆ มานี้ พืชอวบน้ำ กลายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีแผ่ว เป็นที่ถูกอกถูกใจสาวกชาวสวนจิ๋ว จนกลายเป็นตัวเลือกแรกๆ ของผู้คนในการเริ่มปลูกเพาะพันธุ์ เลี้ยงต้นไม้ อาจจะเพราะเป็นพืชที่ดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก ปลูกที่ไหนก็ได้ ด้วยขนาดเล็กน่ารัก หลากหลายด้วยรูปร่างและสีสัน จนถึงขั้นแปลกประหลาดไปเลย และเพราะความมีเอกลักษณ์นี่แหละ ที่ทำให้มันน่าสนใจนัก เราจึงมีพืชอวบน้ำที่เตะตาสุดๆ มาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้

Topsy Turvy

พืชอวบน้ำ

พืชอวบน้ำ จำพวก Echeveria หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Mexican hens and chicks มีต้นกำเนิดจากแถบเม็กซิโก อเมริกากลางและอเมริกาใต้ รูปร่างของใบซ้อนกันมากมายทำให้พืชอวบน้ำต้นน้อยดูเป็นพุ่มเด่น เหมาะสำหรับปลูกรวมเป็นกลุ่มหรือจัดรวมในสวนเพื่อความสวยงาม

Plover Eggs

ต้นไม้

พืชอวบน้ำที่สะดุดตาด้วยใบเต่งๆ แต่งแต้มไปด้วยจุดด่างสีม่วงอมเทา ซึ่งจุดด่างจะสามารถปรากฎชัดขึ้นได้ในแสงแดด ต้นนี้ไวต่อน้ำค้างแข็งและอากาศหนาว  สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายๆ ด้วยการตัดใบออก นำไปปลูกในดินที่มีความชุ่มชื้น หลังจากนั้นประมาณ 4-6 สัปดาห์ก็จะมีรากแทงออกมาให้เห็น

Crinkle Leaf Plant

ปลูกต้นไม้

พืชอวบน้ำธรรมดาที่เท็กซ์เจอร์ของใบไม่ธรรมดา ด้วยใบทรงสามเหลี่ยม มีประกายเล็กน้อย เติบโตได้ดีในอากาศเย็นและแสงแดดจ้า ไม่ต้องรดน้ำบ่อยนัก เมื่อโตเต็มที่อาจจะมีดอกสีขาวหรือสีแดงผลิออกมาให้ชื่นใจ

Pebbled Tiger Jaws

ต้นไม้แปลกๆ

นี่คือพืชอวบน้ำที่ใบมีรูปแบบดึงดูดสายตา ด้วยรูปทรงดูอันตราย มีส่วนที่งอกจากริมใบคล้ายกับเขี้ยวเล็กๆ สามารถผลิดอกสีเหลืองทองได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ข้อควรระวังสำหรับต้นนี้คือ เป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำมากเพราะหากขาดน้ำมากเกินไป ใบก็จะเริ่มแยกตัวออกจากลำต้น

Baseball Plant

ต้นไม้

พืช Euphorbia obesa ที่มีรูปทรงอวบอ้วนดูแข็งแรง นิยมปลูกเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ เพิ่มความหลากหลายของพื้นผิวภายในสวน เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน ควรรดน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ อาจมีดอกไม้ขนาดเล็กผลิออกบริเวณด้านบนของต้น เป็นสัญญาณว่าพืชต้นนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ดี

Topsy Debbie

จัดสวน

ใบที่แผ่กระจายคล้ายกุหลาบ เป็นพืชอวบน้ำที่เหมาะสำหรับการปลูกเพื่อความงามและทำให้อารมณ์ของคุณแฮปปี้ขึ้นได้ทุกครั้งที่มอง หากรักจะปลูกต้นนี้ ก็ต้องรู้ว่า ต้นนี้ต้องการแสงแดดอย่างมากในการเจริญเติบโต

Aloe hawthoroides

ต้นไม้อวบน้ำ

พืชตระกูลว่านที่คุ้นเคยกันดี แต่พิเศษด้วยขนมากมายตามใบแต่ละใบ อาจดูคล้ายหนามแข็งๆ แต่จริงๆ แล้วสามารถสัมผัสได้ สามารถเติบโตได้ในแนวทางที่แตกต่างกันไป แค่คุณไม่ปล่อยให้มันถูกแช่แข็ง หรือแช่น้ำทิ้งไว้เท่านั้นเอง

Kalanchoe rhombopilos

ต้นไม้

หนึ่งในพืชที่แปลกและสวยงามจากแถบประเทศมาดากัสการ์ ใบที่แตกต่าง มีพื้นสีเทาพร้อมริ้วสีน้ำตาลอาจออกดอกสีเหลืองได้ในฤดูใบไม้ผลิ ต้นนี้ต้องการแสงบ้างเพื่อการเติบโตอย่างแข็งแรง

Barbillion

ต้นไม้ประหลาด

พืชอวบน้ำที่อยู่กึ่งกลางระหว่างความงามและความน่าเกลียด หากใครชอบแนวนี้คงเป็นปลื้ม แต่บางคนอาจมองแล้วแอบยี้เล็กๆ เพราะรูปทรงของใบที่เป็นหลุมเป็นบ่อตะปุ่มตะป่ำและดูมีสีสันที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตร ต้นนี้ต้องการน้ำและแสงแดดที่พอเพียงสำหรับการปลูก และคอยติดตามว่ามันจะเติบโตไปแบบไหนได้เลย

Blue Curls

Blue Curl

พืชอวบน้ำต้นน้อยที่ดูน่าทะนุถนอม ด้วยใบที่ดูพริ้วไหวอ่อนนุ่มและเฉดการไล่สีจากเขียวมาสู่ปลายใบสีชมพูน่ารัก ส่วนที่เห็นเหมือนมีมุกเม็ดเล็กๆ อยู่ส่วนปลายของใบ นั่นคือ การคายน้ำ เพื่อไม่ให้ใบมีน้ำสะสมอยู่เกินจำเป็น

ดูแล้วถูกใจความแปลกหรือความน่ารักของพืชอวบน้ำต้นไหนกันบ้างหรือเปล่า ถ้านำเอาไปปลูกแล้วหรือมีต้นไม้ชนิดอื่นๆ อยากจะแนะนำ ก็ทิ้งคอมเม้นต์ด้านล่างไว้ได้รัวๆ เลยจ้า

ที่มาจาก www.thespruce.com