blossom จัดดอกไม้ จัดสวน ดอกไม้ ปลูกต้นไม้ แจกัน ไฮเดรนเยีย

6 เคล็ดลับ วิธีดูแล และเปลี่ยนสีดอก ไฮเดรนเยีย ให้ดูงดงามอยู่เสมอ

Home / สวนของฉัน / 6 เคล็ดลับ วิธีดูแล และเปลี่ยนสีดอก ไฮเดรนเยีย ให้ดูงดงามอยู่เสมอ

หากจะพูดถึงดอกไม้ในฝันสำหรับสาวๆ หลายคน ไฮเดรนเยีย คงเป็นชื่อที่พุ่งไปอยู่อันดับต้นๆ แน่นอน เพราะต้นไม้ที่มีดอกไม้เป็นพุ่มเกาะแน่นอยู่ด้วยกันชนิดนี้ จะช่วยแต่งแต้มบรรยากาศด้วยความอ่อนหวานชวนฝัน พร้อมสีสันที่ตราตรึงใจ ไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้เมืองหนาวก็จริง  สำหรับไทยเราเองก็ปลูกได้อยู่นะ เพียงแต่ต้องดูแลเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ และถ้าเริ่มลงมือปลูกหรือสนใจจะปลูกแล้ว ก็ห้ามพลาดทิปส์เกี่ยวกับไฮเดรนเยียทั้ง 6 ข้อนี้

เปลี่ยนสีดอกไฮเดรนเยียด้วยวิธีง่ายๆ

ไฮเดรนเยีย

ไม่ต้องใช้เวทมนตร์ หรือวิธียุ่งยากใดๆ แค่พึ่งพาวิธีการทางวิทยาศาสตร์นิดหน่อยก็เป็นอันใช้ได้ คุณสามารถเปลี่ยนสีของดอกไฮเดรนเยียด้วยการจัดการค่า pH ของดินที่ใช้ปลูก ไม่ว่าจะเปลี่ยนกลีบดอกเป็นสีชมพู สีฟ้า หรือสีอมม่วงก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

วิธีกำจัดกลีบสีน้ำตาลที่ไม่สวยงาม

จัดสวน

หากคุณพบว่าเริ่มมีเหลือบสีน้ำตาลขึ้นอยู่บนกลีบดอกไฮเดรนเยียของคุณ นั่นแปลว่าต้นไม้อาจจะถูกปลูกในที่ที่แดดจ้าเกินไป และถ้ามันยากหรือสายเกินแก้ที่จะย้ายที่ ก็สามารถนำหญ้ามาคลุมดินและพยายามทำให้ดีชุ่มชื้นอยู่เสมอเพื่อแก้ไขอาการนี้

วิธีทำให้ดอกไฮเดรนเยียผลิบานอย่างรวดเร็ว

แจกันดอกไม้

น้ำร้อนจะปลุกดอกไม้ให้ตื่นขึ้น เพียงแค่นำน้ำร้อนใส่ในถ้วยและตัดช่อไฮเดรนเยียออกมา เสียบทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ย้ายออกสู่แจกันที่ใส่น้ำอุณภูมิห้อง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ดอกไม้ในแจกันที่สวยสดและเบ่งบานเต็มที่แล้ว

หากไม่ได้ผลลองจุ่มทั้งช่อดอกไม้ดู

ดอกไม้

ถ้าดอกไม้ของคุณดูร่วงโรยเล็กน้อย คุณสามารถลองจุ่มดอกไม้ทั้งช่อลงในน้ำอุ่นเป็นเวลา 3 – 4 ชั่วโมง ดอกไม้อาจจะดูสดชื่นขึ้นอีกครั้ง

ยืดอายุช่อดอกไฮเดรนเยียในแจกัน

ยืดอายุดอกไม้

ดัดแปลงจากทิปส์ด้านบน คุณสามารถยืดอายุให้ดอกไฮเดรนเยียในแจกันได้ ด้วยการเติมน้ำใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดพรมบนกลีบดอกให้ทั่วทั้งช่อ

วิธีกำจัดเชื้อราจากน้ำในแจกัน

กำจัดเชื้อรา

เพื่อป้องกันและกำจัดเชื้อราจากน้ำในแจกันที่ใส่ดอกไฮเดรนเยียแสนสวย ให้เติมสบู่เหลวลงไปเล็กน้อย และเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2 วันเป็นอันใช้ได้

เพียงเท่านี้ ดอกไฮเดรนเยียของคุณก็สวยสุดท้าแดดท้าลมได้แล้ว

 

ที่มาจาก  www.housebeautiful.com