วิธีปลูก 3 พันธุ์ ไม้เลื้อยริมรั้ว ปลูกให้ร่มเงา สวยทั้งรูป กลิ่นก็หอม ดอกก็งาม

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูก 3 พันธุ์ ไม้เลื้อยริมรั้ว ปลูกให้ร่มเงา สวยทั้งรูป กลิ่นก็หอม ดอกก็งาม
กระดังงา จัดสวน ต้นไม้ ทำสวน ปลูกต้นไม้ อัญชัน เล็บมือนาง ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้เลื้อยริมรั้ว

ไม้เลื้อยริมรั้ว

สิ่งก่อสร้างจากวัสดุแข็งๆ อย่าง รั้วบ้าน อาจดูแข็งๆ ทื่อๆ ไม่ต้อนรับแขกไปใครมาสักเท่าไหร่ มองๆ ไปแล้วอาจดูแห้งแล้ง จนเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง อีกหนึ่งไอเดียตกแต่งรั้วบ้านที่ชุ่มชื่นตา ดีต่อใจ ทั้งผู้อยู่อาศัยและแขกที่มาเยี่ยมเยือน นั่นคือ การปลูก ไม้เลื้อยริมรั้ว โดยเฉพาะถ้าหากเป็นไม้ดอกที่ทั้งสวยงาม และส่งกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ก็จะเสริมสร้างบรรยากาศผ่อนคลายทั้งภายในและภายนอกรั้วบ้านอีกด้วย เราจึงนำ 3 พันธุ์ไม้ดอกที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย ไร้แมลงกวนใจ และเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศบ้านเรามาฝากกันค่ะ

ไม้เลื้อยริมรั้ว เล็บมือนาง

เล็บมือนาง

เล็บมือนางเฉพาะชนิดที่เป็นไม้เถาเลื้อย ต้นหรือเถาสามารถเลื้อย ได้ไกลเกินกว่า 5 เมตร  เป็นพันธุ์ไม้ดอกที่ส่งกลิ่นหอมชื่นใจในยามเช้า และ ยามเย็น  โดยดอกแรกบานจะเป็นสีขาว จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือสีแดง ปลูกได้ทุกฤดูกาล

ต้นเล็บมือนางเป็นไม้กลางแจ้ง สามารถขยายพันธุ์โดยใช้รากหรือเหง้าที่ต้นอ่อนขึ้น แยกเอามาชำในที่ชุ่มชื้น ชอบดินร่วนปนทรายและดินต้องมีความอุดมสมบูรณ์พอควร ควรใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ในการผสมดินปลูก ส่วนการดูแลก็ไม่ยาก ต้นนี้ต้องการแสงแดด รดน้ำปานกลาง โดยระยะแรกที่ปลูกควรรดน้ำทุกเช้าวันละ 2 ครั้ง หรือ 2 วัน/ครั้ง นอกจากนั้นแล้ว หากต้องการให้ต้นและใบเจริญงอกงาม ก็ควรรดด้วยยูเรีย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ในช่วงที่เล็บมือนางให้ดอกควรงดการรดยูเรียอย่างเด็ดขาด แล้วหันมาให้ปุ๋ยบำรุงดอกแทน

ไม้เลื้อยริมรั้ว กระดังงา

กระดังงา

ถือเป็น ต้นไม้มงคล ที่นิยมปลูกกันด้วยชื่อที่เป็นมงคล คนโบราณเชื่อกันว่าการปลูกต้นกระดังงา ทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภยศ ควรปลูกต้นกระดังงา ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล แก่ตัวบ้านและครอบครัวที่อาศัย

ต้นกระดังงาสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและการตอนกิ่ง ชอบดินร่วนซุย ผสม ปุ๋ยหมักหรือ ปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 1 : 2 กิโลกรัม/ต้น และเนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้เลื้อย จึงควรทำคาน หรือ ซุ้มไว้สำหรับปลูก กระดังงา ควรปลูกไว้กลางแจ้ง เพราะต้องการแสงแดดจัด ให้น้ำปริมาณปานกลาง 5 – 7 วัน/ครั้ง ส่วนการดูแลควรใส่ปุ๋ยปีละ 4 – 6 ครั้ง

ไม้เลื้อยริมรั้ว อัญชัน

อัญชัน

อัญชันเป็นต้นไม้ที่เพาะง่ายมากกกกกกก นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์มากมาย

วิธีการปลูก
1.นำเมล็ดแห้งมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2.นำเมล็ดที่แช่น้ำไว้แล้วมาห่อด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ 2–3 วันรอให้รากงอกออกมา
3.เมื่อรากงอกแล้ว นำมาปลูกในกระถางเพาะต้นกล้า
ทิปส์ : ถ้าอยากให้ต้นอัญชันงอกเร็ว ให้นำถุงพลาสติกมาคลุมกระถางที่เราเพาะเมล็ด เพื่อให้เกิดความชื้น ให้คลุมจนกว่าต้นจะงอกพ้นดินมาจึงเอาถุงออก
4.รอต้นกล้าโต จากนั้นนำไปปลูกต่อที่แปลง
5.เลือกทำเลแปลงบริเวณที่มีแสงแดดพอสมควร แต่ไม่ต้องจัดมาก
6.ทำรั้วหรือไม้ระแนง เพื่อให้เถาอัญชันเลื้อยพาด มีที่ยึดเกาะ
7.เตรียม ดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำได้ดี พร้อมผสมปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยคอกในแปลงปลูก
8.อัญชันต้องการน้ำปานกลาง รดน้ำแต่พอชุ่มก็พอ รดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
รอเวลาประมาณ 2 เดือน อัญชันก็จะออกดอกค่ะ

ยังมีพันธุ์ไม้ที่ปลูกง่าย และสวยงามอีกมากที่เหมาะกับอากาศบ้านเรา ลองเลือกสักต้นที่ถูกตาถูกใจ ปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยให้บ้านดูเป็นมิตรขึ้นเยอะทีเดียวค่ะ