จัดสวน ต้นไม้ ปลูกต้นไม้ ระบบนิเวศ สวนขวด แสงแดด

รู้ก่อนพลาด! 7 ข้อควรระวังในการเลี้ยง สวนขวด ให้อยู่รอด

Home / สวนของฉัน / รู้ก่อนพลาด! 7 ข้อควรระวังในการเลี้ยง สวนขวด ให้อยู่รอด

การย่อระบบนิเวศเข้ามาไว้ในพื้นที่ขนาดจิ๋วอย่างในขวดแก้ว โหล แบบต่างๆ หรือที่เราเรียกกันว่า สวนขวด ก็ค่อนข้างง่ายและตอบโจทย์ต่อการเลี้ยงและบำรุงรักษา เราแทบไม่ต้องยุ่งอะไรกับมันมาก แต่ก็มีข้อควรระวังที่จะไปขัดขวางการเติบโตของระบบนิเวศข้างในโดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น ปัจจัยดังต่อไปนี้

สวนขวด

ได้รับแสงสว่างมากเกินไป

เพราะสวนขวดมักจะนิยมปลูกในโหลแก้ว ซึ่งวัสดุอย่างแก้วนี่แหละ สามารถทำหน้าที่เหมือนแว่นขยายและเผาต้นไม้ต้นน้อยของเราได้ หรือทำให้ภายในอบอ้าว ซึ่งต้นไม้บางชนิดจะไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงขนาดนั้นได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการตั้งสวนขวดในตำแหน่งที่ได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง

ได้รับแสงสว่างน้อยเกินไป

พืชหลายๆ ชนิดยังจำเป็นต้องใช้แสงสว่างเพื่อความอยู่รอดและการเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง หากพื้นที่ที่เรานำ สวนขวดไปวางห่างจากแสงจากธรรมชาติ  เข้าไม่ถึงแสงแดด  ก็สามารถอาศัยแสงจากหลอดไฟนีออนทดแทนได้เช่นกัน

วางใกล้หม้อน้ำ

หม้อน้ำหรืออุปกรณ์ทำความร้อนจะสามารถแผ่พลังงานความร้อนไปสู่สิ่งของที่อยู่ข้างเคียง เพราะฉะนั้นหากเรานำ สวนขวดไปวางใกล้ๆ ก็อาจได้รับผลกระทบจากความร้อนได้

อย่าปล่อยให้ภายในขวดโหลยุ่งเหยิง

อย่าปล่อยให้ภายในขวดโหลดูรก เลอะเทอะ และสะเปะสะปะจากการเติบโตของพืช ซึ่งบางชนิดสามารถตัดแต่งรากหรือใบได้ เมื่อถึงเวลาอาจจำเป็นที่จะต้องนำองค์ประกอบภายในออกมาและจัดแต่งเรียงเข้าไปใหม่

นำพืชที่ตายแล้วออก

หากภายใน สวนขวดมีต้นไม้ที่ไม่รอดหรือดูป่วยใกล้ตาย ก็ควรนำออกจากโหล ไม่ปล่อยไว้ให้ดูห่อเหี่ยวและมีโอกาสติดโรคไปสู่ต้นไม้ข้างเคียง เมื่อนำออกอย่าลืมตักด้วยความระมัดระวังไม่ให้รากจากต้นใกล้เคียงขาดติดมาด้วย

อย่ารดน้ำมากเกินไป

เพราะการรดน้ำภายในโหลแก้วจะไม่ถูกระบายออก น้ำที่ขังอยู่ด้านในได้เป็นเวลานานจนอาจทำให้รากของพืชเน่า เราสามารถเปลี่ยนวิธีการรดน้ำปกติมาใช้การสเปรย์เพื่อความสะดวกและควบคุมปริมาณน้ำได้ แต่ถ้าคุณพลาดเทน้ำจำนวนมากลงไปแล้ว สามารถนำน้ำส่วนเกินออกได้โดยนำผ้าหรือกระดาษทิชชู่ติดไว้ด้านบนของสวน

อย่าปล่อยให้โหลแก้วสกปรก

อาจจะมีเศษดินหรือคราบน้ำกระเด็ดขึ้นมาทำให้โหลกระจกของเราไม่น่ามอง ทำความสะอาดโดยผ้าหรือหนังสือพิมพ์ แต่ควรระมัดระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เพราะอาจมีผลกับพืชเล็กๆ ได้

หากใครมีเคล็ดลับการดูแลต้นไม้ในโหลแก้วเพิ่มเติม ก็สามารถแชร์ให้แอดและเพื่อนๆ mthai.com ได้เลยนะคะ

ที่มาจาก www.thespruce.com