กัดนักต้องกำจัด! มาเลือก ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกติดบ้านไว้กันเถอะ

Home / สวนของฉัน / กัดนักต้องกำจัด! มาเลือก ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกติดบ้านไว้กันเถอะ
ตะไคร้ ต้นไม้ ต้นไม้ไล่ยุง มะกรูด ยุง ลาเวนเดอร์ สะระแหน่ แคทนิป โหระพา ไล่ยุง ไล่แมลง

ระบบของธรรมชาติมักฉลาดกว่าที่คุณคิด  เมื่อสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ยุง  สร้างความรำคาญให้กับพวกเราเหล่ามนุษย์ ธรรมชาติก็เตรียมแก้ทางไว้ให้เราเช่นกัน ด้วย ต้นไม้ไล่ยุง ไปไกลๆ เหล่านี้ รับรองยุงได้กลิ่นแล้ว ไม่มีปลื้ม บินหนีออกจากบ้านอย่างไวแน่นอน!

ต้นไม้ไล่ยุง

1. ลาเวนเดอร์
ยุงไม่ชอบกลิ่นของลาเวนเดอร์ ซึ่งนอกจากจะปลูกภายในบ้านแล้ว คุณยังสามารถถูลาเวนเดอร์ไปกับผิวของคุณเพื่อให้พืชปล่อยน้ำมันเคลือบผิวกันให้ยุงออกห่างจากคุณได้

ต้นไม้
2. ต้นโหระพา
สมุนไพรอย่างใบโหระพานั้นนอกจากเหมาะสำหรับการทำอาหารแล้ว  กลิ่นที่แสนสตรองนั้น ยังช่วยไล่ยุงออกห่างจากคุณได้ โดยการตั้งกระถางต้นโหระพาไว้บริเวณประตูและหน้าต่างของบ้าน

แคทนิป
3. ต้นแคทนิป
นอกจากเหล่าแมวจะหลงใหลต้นไม้พวกนี้สุดๆ แล้ว ต้นแคทนิปยังมีสารที่ชื่อว่า nepetalactone ซึ่งดึงดูดแมวแต่ขับไล่แมลงออกไปไกลๆ จากต้น

กระเทียม
4. ต้นกระเทียม
ยุงเกลียดกลิ่นจากต้นกระเทียมเป็นที่สุด และการที่เรากินกระเทียมยังมีผลให้เลือดของเรามีรสชาติแย่สำหรับยุงอีกด้วย แทบไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะ!

สะระแหน่
5. ต้นสะระแหน่
กลิ่นของต้นสะระแหน่อาจจะแรงสำหรับมนุษย์ แต่ไม่ได้แรงมากสำหรับยุง เพราะฉะนั้นต้องขยี้ให้คายน้ำแล้วค่อยนำมาทาที่ผิวของคุณเพื่อไล่ยุงออกไป


6. ต้นตะไคร้
กลิ่นที่แตกต่างของตะไคร้นั้นสามารถยับยั้งยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในบรรดาวัสดุจากธรรมชาติทั้งหมด แม้รูปร่างของมันอาจไม่ได้สวยงามมาก แต่การดูแลให้เติบโตนั่นง่ายกว่าพืชที่สวยงามหลายๆ ชนิด

ต้นไม้
7. ต้นโรสแมรี่
โรสแมรี่เป็นพืชที่เหมาะแก่การตั้งแคมป์ไฟและการทำกิจกรรมภายนอกบ้านยามค่ำคืน โดยคุณสามารถโยนโรสแมรี่เข้ากองไฟเพื่อสร้างกลิ่นที่น่ารื่นรมย์ ขณะเดียวกันก็สามารถไล่ยุงได้อย่างดี

ต้นไม้ในบ้าน
8. ต้นยูคาลิปตัส
น้ำมันจากยูคาลิปตัสสามารถยับยั้งแมลงได้หลายๆ ชนิด รวมทั้งยุงและเห็บ

ต้นมะกรูด
9. ต้นมะกรูด
ต้นไม้ชนิดนี้นั้นมีกลิ่นที่ค่อนข้างรุนแรงสำหรับยุง ทำให้ยุงหนีห่างและไม่กัดคุณ แต่ดึงดูดต่อผึ้งและผีเสื้อ ถ้าคุณไม่ค่อยถูกกับผึ้งเท่าไหร่ เราแนะนำให้เลือกต้นไม้ชนิดอื่นดีกว่านะ

ที่มาจาก www.tipsandcrafts.net