จัดสวน ปลูกต้นไม้ แต่งสวน ไม้ดอก ไม้ประดับ ไฮเดรนเยีย

แต่งสวนแบบเล่นใหญ่! 9 ดอกไม้ขนาดใหญ่ น่าปลูกประดับสวน

Home / สวนของฉัน / แต่งสวนแบบเล่นใหญ่! 9 ดอกไม้ขนาดใหญ่ น่าปลูกประดับสวน

ใหญ่จริงอะไรจริง! มาดูลิสท์รายชื่อ ดอกไม้ขนาดใหญ่ ที่จะทำให้สวนไม่ว่าไซซ์ไหน ก็ดูโดดเด่นกว่าใครได้ทันตา ขนาดที่ใหญ่จัดชัดจริง พร้อมสีสันสดใสสามารถแผ่ความสดชื่นให้กับบรรยากาศโดยรอบ ถึงไม่ต้องมีองค์ประกอบการตกแต่งมากมาย ก็ทำให้สวนดูเต็มตาได้ไม่ยาก แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม ปลูกกันเลยดีกว่า!

ดอกโบตั๋น

ดอกไม้ขนาดใหญ่

ดอกไม้ทรงสวยพร้อมใบแน่นๆ ดูนุ่มนิ่ม หลากสีสัน นิยมนำมาใช้เป็นลวดลายในการวาดและงานศิลปะแขนงต่างๆ และถึงดอกไม้ชนิดนี้จะเติบโตช้าและใช้เวลาหน่อยในการออกดอก แต่รับรองว่ามันคุ้มค่าที่จะรอแน่นอน

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยีย

ต้นไม้ที่ให้พุ่มดอกขนาดใหญ่ โดยสามารถมีขนาดใหญ่ได้ถึง 12 นิ้ว และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง2 -3 ปีมานี้ สีสันที่สบายตาและความหนาแน่นของพุ่มไม้จะทำให้สวนของคุณสดชื่นขึ้นกว่าเดิม

ดอกดาเลีย

ดอกไม้

เช่นเดียวกับดอกไม้ขนาดใหญ่ชนิดต่างๆ ดอกดาเลียต้องการน้ำ แสงแดด และสารอาหารมากกว่าไม้ดอกทั่วไป การจะฟูมฟักให้ดอกมีขนาดใหญ่คือการดูแล ตัดตารอบข้างออกไปจากต้นเพื่อให้สารอาหารส่งถึงดอกไม้ขนาดยักษ์แต่ละดอก โดยมันจะบานเต็มที่ได้ในปลายฤดูร้อน

ดอกวอเตอร์ ลิลลี่ 

ไม้ดอก

หากคุณมีบ่อน้ำและต้องการความงามสไตล์ตะวันออก ลองเลือกดอกวอเตอร์ลิลลี่มาประดับสวนน้ำของคุณสิ  ใบของมันสามารถกว้างออกได้ถึง 10 ฟุต ดอกแสนสวยจะมีขนาดประมาณลูกเบสบอล แค่มองก็ทำให้ใจสงบได้แล้ว

ดอกว่านสี่ทิศ

ไม้ประดับ

ดอกไม้รูปทรงสวยจับตาที่มีขนาดใหญ่ได้ถึง 8 นิ้ว เป็นที่นิยมด้วยเพราะสีแดงที่เสริมพลังงานความพลุ่งพล่านแก่บรรยากาศของสวนหรือสถานที่ที่นำดอกไปใช้ตกแต่ง

ดอกทานตะวัน

ทานตะวัน

แท้จริงแล้วดอกทานตะวันมีหลายสายพันธุ์ที่ทำให้ขนาดของดอกนั้นแตกต่างกัน และถึงแม้ดอกทานตะวันทนต่อความแล้ง แต่การให้น้ำที่สม่ำเสมอและดินที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์จะทำให้ได้ดอกที่มีขนาดใหญ่ได้ค่ะ

ดอกชบา

ชบา

ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ดูเหมาะกับเมืองร้อนสุดๆ ด้วยสีสันสดใส สามารถเบ่งบานออกมาเป็นดอกขนาดใหญ่กว่า 10 นิ้ว

ดอกหงอนไก่

แต่งสวน

ดอกไม้นี้มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์  บางคนก็ว่าคล้ายหงอนไก่ตามชื่อ ส่วนบางคนก็บอกว่าคล้ายพุ่มปะการัง ปลูกง่ายและทนต่อดินทั้งที่แห้งหรือชื้นแฉะ

ดอกคิง โพรเทีย

คิง โพรเทีย

คิง โพรเทีย หรือราชาแห่งดอกไม้ มีดอกขนาดใหญ่โดดเด่นเป็นสง่า พร้อมรายละเอียดภายในดอกที่ซับซ้อน เหมาะแก่การใช้เป็นจุดเด่นของสวน

ที่มาจาก www.thespruce.com