กระถางดินเผา กระถางต้นไม้ ข้อดี จัดสวน ทำสวน ปลูกต้นไม้

หาคำตอบกัน ว่าทำไม? กระถางดินเผา ถึงดีที่สุดสำหรับ ปลูกต้นไม้

Home / สวนของฉัน / หาคำตอบกัน ว่าทำไม? กระถางดินเผา ถึงดีที่สุดสำหรับ ปลูกต้นไม้

ในเมื่อกระถางสำหรับปลูกต้นไม้ นั้นมีตั้งหลายรูปแบบนับหมื่นชนิด แล้วทำไม? กระถางดินเผา ที่เราคุ้นตาถึงยังถือได้ว่าเป็นเบอร์ต้นๆ ที่ผู้คนจะนึกถึงในการทำสวน ไม่ใช่แค่ความสวยงามแน่นอนที่ทำให้กระถางดินเผาเป็นที่ต้องการตลอดเวลาที่ผ่านมา แต่ยังมีคุณสมบัติเบื้องหลังที่ทำให้การใช้กระถางแสนคลาสสิกนี้ เหมาะสมสุดๆ สำหรับการเริ่มปลูกต้นไม้หรือทำสวน ด้วยเหตุผลเหล่านี้

กระถางดินเผา

เนื้อดินของกระถางดินเผาช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโต

เพราะกระถางดินเผาทำมาจากดินที่ผ่านกระบวนการเผาไฟต่ำ ทำให้เนื้อดินของกระถางพรุนน้ำ ทำให้น้ำและอากาศสามารถผ่านเนื้อดินออกมาได้ ทำให้ต้นไม้ของคุณสามารถหายใจได้อย่างปลอดโปร่ง ป้องกันการเกิดรากเน่า เชื้อโรค หรือเชื้อราในดินที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเกิดน้ำขัง และยังมีรูระบายน้ำด้านล่างที่ออกแบบมาเพื่อการปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ

กระถางดินเผามีราคาถูก

นอกจากราคาที่ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับกระถางชนิดอื่นๆ หากแตกหักหรือชำรุดก็สามารถเปลี่ยนใบใหม่แบบไม่เสียดาย คุณยังสามารถหากระถางดินเผาแทบจะทุกขนาดได้ทั่วไปในตลาดหรือทุกร้านที่ขายเกี่ยวกับอุปกรณ์การทำสวน ร้านต้นไม้ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ปลูกต้นไม้

กระถางดินเผาสามารถเข้ากับการตกแต่งที่หลากหลาย

เป็นเรื่องยากที่กระถางหลากสีสันหรือเต็มไปด้วยเอกลักษณ์จะเข้ากับทุกการตกแต่ง สไตล์ของห้องที่ชัดเจนจะไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดเมื่อนำกระถางดินเผาไปตั้งไว้ มันสามารถกลมกลืนและไม่มีวันล้าสมัยอีกต่างหาก

กระถางดินเผาตกแต่งได้ง่าย

แค่มีสีสเปรย์หรือสีอะคริลิก คุณก็สามารถละเลงกระถางดินเผาได้ตามใจชอบ จะวาดรูป หรือทาสีเดียวทั้งกระถางก็สวยได้ไม่ยากเลย

แต่บางครั้ง กระถางดินเผาขนาดใหญ่ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก แต่เราก็สามารถเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียและเลือกกระถางที่เหมาะสมกับสวนของเราที่สุดได้ต่อไป

 

ที่มา www.apartmenttherapy.com