ดอกไม้ ดาวเรือง ต้นดาวเรือง ผีเสื้อ เกษตรอินทรีย์ ไล่แมลง

3 ความลับที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับ ดาวเรือง

Home / สวนของฉัน / 3 ความลับที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับ ดาวเรือง

ดอก ดาวเรือง ดอกไม้สีเหลืองอมส้มแสนคุ้นตาที่เห็นอยู่ทั่วเมือง ถือว่าเป็นต้นไม้ ดอกไม้พื้นฐานอันดับต้นๆ ที่หลายๆ คนเลือกมาใช้ตกแต่งสวน ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเป็นเพราะสีสันอันสดใส ปลูกง่าย ปลูกได้ตลอดทั้งปี หรือเพราะเป็นต้นไม้มงคล ดอกดาวเรืองก็ยังคงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายสม่ำเสมอในประเทศไทย และถ้าพูดถึงเรื่องประโยชน์ก็มีอยู่มากมาย เช่น กลิ่นของดอกดาวเรืองจะช่วยไล่แมลง รากสามารถช่วยฟื้นฟูดิน ป้องกันงูเข้าบ้าน นอกจากนั้นแล้ว ยังมีความลับที่น่าสนใจเกี่ยวกับดอกดาวเรืองอีก 3 ข้อมาแชร์กันในวันนี้

ดาวเรือง

  • ดอกดาวเรืองสามารถรับประทานได้
    นอกจากการเพิ่มสีสันในสวน ดอกดาวเรืองยังสามารถช่วยเพิ่มสีสันในอาหารของคุณด้วยเช่นกัน โดยคุณสามารถนำมาใช้ประกอบรวมกับเครื่องเทศ เป็นส่วนผสมที่จะทำให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น มีสรรพคุณแบบสมุนไพร หรือจะนำไปชุปแป้งทอดก็กินง่าย อร่อยทั้งบ้านกันได้เลย แต่จะให้ปลอดภัย ….แอดแนะนำว่า ควรเป็นดอกที่เราปลูกเองในรั้วบ้านแบบเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารเคมีน่าจะปลอดภัยกว่านะ เพราะดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่มีหนอนเยอะ ทำให้เกษตรกรจำต้องพ่นยา พ่นสารเคมีเพื่อไล่ศัตรูพืชกันเป็นส่วนใหญ่
  • ดอกดาวเรืองจะช่วยดึงดูดผีเสื้อ สร้างสวนในฝัน
    ดึงดูดเหล่าผีเสื้อตัวน้อยแสนสวยงามให้เข้ามาบริเวณสวนของคุณได้ด้วยดอกดาวเรือง ยิ่งปลูกดาวเรืองไว้รวมกับต้นผกากรอง และบานชื่น จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเรียกผีเสื้อเข้ามามากยิ่งขึ้น
  • ต้นดาวเรืองสามารถยืนต้นได้สูงมาก
    ดาวเรืองบางชนิด สามารถเติบโตยืนต้นได้สูงกว่า 5 ฟุต หากคุณอยากได้สวนที่น่าตื่นตาไปด้วยดอกดาวเรืองขนาดใหญ่สีสดที่ป็อบอัพขึ้นมาอยู่ในระดับสายตา ก็อย่าลืมเลือกดาวเรืองพันธุ์ Climax Flagstaff หรือ T. erecta ไปลองปลูกกันนะคะ

ที่มา www.southernliving.com