กล้วย ปลูกผัก ปลูกผักสวนครัว ปุ๋ยหมัก ผักสวนครัว ฟักทอง มะละกอ สับปะรด ออแกนิก เกษตรอินทรีย์

สูตรทำปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์ บำรุงดินแบบปลอดสารพิษ เร่งการเจริญเติบโตของพืชใบ

Home / สวนของฉัน / สูตรทำปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์ บำรุงดินแบบปลอดสารพิษ เร่งการเจริญเติบโตของพืชใบ

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่คนยุคนี้ใส่ใจเป็นพิเศษ อาหารการกินก็มาจากวิธีการเพาะเลี้ยง รวมไปถึงวิธีการเพาะปลูก โดยเฉพาะเทรนด์เกษตรอินทรีย์ที่เราหันมาให้ความสนใจมากขึ้น นอกจากการหาซื้อผักเกษตรอินทรีย์มาบริโภคเองแล้ว เรายังหันมาปลูกผักกินเองในรั้วบ้านแบบวิถีเกษตรอินทรีย์กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดรายจ่ายแล้ว เรายังรู้ที่มาของผัก ผลไม้ เป็นการปลูกอย่างปลอดสารพิษที่แท้ทรู เพราะเราปลูกเองตั้งแต่ต้นทาง ไปจนถึงการเก็บกิน ปรุงอาหาร แต่เพียงแค่การปลูกอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอ การใส่ปุ๋ยก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ดอกผลงอกงาม แต่ไหนๆ ก็จะใช้วิถีชีวิตแบบปลอดสารแล้วก็ต้องไปให้สุด เราจึงนำ สูตรทำปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์ เร่งการเจริญเติบโตของพืชชนิดใบ และเสริมสร้างความแข็งแรงในพืชผัก มาฝาก ไว้ทำใช้กันเองในครัวเรือน หรือ หมักไว้ทำขาย ทำแจกเป็นของฝากคนรักสวนด้วยกันก็ไม่น่าเกลียด เพราะปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์นี้ จะช่วยบำรุงเพิ่มไนโตรเจนในดิน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลอดสารพิษ ช่วยให้ดินอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดี และช่วยเปิดตาดอกของผลไม้ทุกชนิดได้อีกด้วย อย่ารอช้า มาดู ส่วนผสมทำปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์กัน

สูตรทำปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์

1. มะละกอสุก กล้วยสุก สับปะรดสุก ฟักทองสุก รวมกันทั้งหมด 3 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
3. ถังหมักพลาสติกขนาด 100 ลิตร ชนิดมีฝาปิด
4.พด.2 1 ซอง
5.น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำปุ๋ยหมัก
1. หั่นมะละกอสุก กล้วยสุก สับปะรดสุก ฟักทองสุก โดยหั่นทั้งเปลือกและเมล็ดเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ต้องล้างน้ำและยางออกเพราะเราใช้เพื่อหมักทำปุ๋ยนะคะ
2. นำผลไม้สุกที่หั่นไปเทใส่ถังหมัก จากนั้นเทกากน้ำตาลลงไป
3. ผสมพด.2 ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำนิดหน่อย คนให้เข้ากัน เทในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เทน้ำให้ท่วมปริ่มๆ ส่วนผสม
5. ปิดฝาถังหมักให้สนิท ตั้งถังในที่ร่ม โดยหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 21 วัน จากนั้นก็สามารถนำไปใช้ได้ค่ะ

วิธีใช้ปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์
เมื่อจะใช้ให้ผสมน้ำหมัก 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า 20 ลิตร ให้เข้ากัน แล้วนำไปฉีดพ่นพืช ผัก โดยสามารถฉีดพ่นเพื่อเปิดตาดอกของผลไม้ หรือ เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของพืช ผัก ให้ฉีดพ่นในช่วงเช้าหรือเย็น ขณะไม่มีแสงแดดจัด ฉีดพ่น 15 วัน ต่อ ครั้ง