ดิน ต้นไม้ บ้าน ปลูกต้นไม้ ฟอกอากาศ รดน้ำ รดน้ำต้นไม้ ราก สายยาง

รดน้ำต้นไม้ที่ถูกวิธี ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม

Home / สวนของฉัน / รดน้ำต้นไม้ที่ถูกวิธี ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม

การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้บรรยากาศในบ้านของเรานั้นน่าอยู่ เย็นสบาย แถมยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย แต่อย่างไรการดูแลก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งการพรวนดิน ใส่ปุ๋ย รดน้ำ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ต้นไม้ของเรานั้นเจริญเติบโตและงอกงามได้อย่างสวยงาม ฉะนั้น Decor.mthai จึงได้หยิบการ รดน้ำต้นไม้ที่ถูกวิธี มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

รดน้ำต้นไม้ที่ถูกวิธี

1.ความชื้นของดิน ก่อนที่เราจะเริ่มรดน้ำ สังเกตบริเวณดินรอบๆ ว่ายังมีความชื้นอยู่ไหม หากดินยังมีความชื้นก็ไม่ควรรดน้ำเพิ่มลงไป เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุทำให้ต้นไม้เฉาตายได้

สายยาง

2.สายยาง เลือกใช้สายยางรดน้ำที่ปรับระดับน้ำได้ เพราะต้นไม้แต่ละชนิดมีความต้องการปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ฉะนั้นควรหาข้อมูลต้นไม้แต่ละต้นให้ดี เพื่อที่เราจะได้ดูแลและรดน้ำได้อย่างเหมาะสม

การรดน้ำ

3.บริเวณที่ควรรดน้ำ ควรรดน้ำให้ถึงบริเวณรากของต้นไม้ เพราะรากถือเป็นส่วนที่สำคัญ ที่จะไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของต้นไม้ และระมัดระวังการรดน้ำบริเวณดอกที่กำลังบาน เพราะเป็นส่วนที่บอบบาง ควรรดค่อยๆ อย่างเบามือ

4.เวลาในการรดน้ำ ตอนเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการรดน้ำต้นไม้ เนื่องจากช่วยลดการระเหยน้ำได้ แต่หากในบางวัน ที่เราอาจจะไม่สะดวกจะเปลี่ยนเป็นช่วงเย็นของวันก็ได้เหมือนกัน