ดิน ปุ๋ย ฟักทอง รดน้ำ เมล็ด

ไม่ยากอย่างที่คิดวิธี ปลูกฟักทอง ไว้กินเองที่บ้าน

Home / สวนของฉัน / ไม่ยากอย่างที่คิดวิธี ปลูกฟักทอง ไว้กินเองที่บ้าน

ฟักทอง ถือเป็นผักที่ปลูกง่าย ขึ้นได้ในดินทุกชนิด และเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย แถมยังมีคุณประโยชน์อื่นๆ ทั้ง ช่วยบำรุงรักษาสายตา ป้องกันการเกิดโรคนิ่ว เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ฯลฯ และที่สำคัญฟักทองยังสามารถนำมาใช้ทำอาหารได้อย่างหลากหลายอีกด้วย ฉะนั้น Decor.mthai จึงไม่รอช้าที่จะหยิบวิธี ปลูกฟักทอง มาฝากเพื่อนๆ ทุกคน เผื่อใครสนใจจะลองปลูกไว้กินเองที่บ้านก็ได้เหมือนกันนะ

ปลูกฟักทอง

ขั้นตอนการปลูกฟักทอง
1.เตรีมเมล็ดที่สมบูรณ์ นำไปผึ่งแดดให้แห้ง
2.เตรียมดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก หลังจากนั้นขุดหลุมหย่อนเมล็ดฟักทอง โดยหลุมมีความลึกประมาณ 2 – 4 เซนติเมตร โดยใส่หลุมละ 3 เมล็ด
3.จากนั้นกลบดินให้เรียบร้อยพร้อมรดน้ำ แต่ควรระมัดระวังอย่าให้น้ำแฉะจนเกินไป หลังจากนั้นคลุมด้วยฟางอีกที ซึ่งช่วยกักเก็บความชื้น
4.เมื่อต้นฟักทองเริ่มมีใบงอกสักประมาณ 7 – 10 วัน หากสังเกตพบว่ามีต้นที่สภาพไม่แข็งแรงให้ดึงและถอนทิ้ง
5.หาไม้หลักมาปักข้างๆ ที่ปลูก ช่วงการเจริญเติบโตภายใน 7 – 10 วัน แล้วใช้เชือกผูกกับรั้วบ้านหรือทำเป็นซุ้มเตี้ยๆ
6.เมื่อผ่านไปสัก 1 – 2 เดือน ต้นฟักทองจะออกดอก โดยจะมีทั้งดอกตัวเมียและดอกตัวผู้ โดยดอกตัวผู้จะล่อแมลงมาผสมเกสรระหว่างดอก
7.รอระยะเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ฟักทองที่เราปลูกจะค่อยๆ ออกผลใต้ดอกตัวเมีย

การดูแล
1.การรดน้ำ รดน้ำบริเวณโคนต้นฟักทอง พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนเถาและใบ ส่วนในตอนเช้ารดน้ำให้ต้นฟักทองแบบชุ่ม แต่ต้องระมัดระวังอย่าให้แฉะจนเกินไป
2.ดูแล ใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ และพรวนดินอย่างเบามือในช่วงแรกๆ ถือเป็นการช่วยกำจัดศัตรูพืชได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีปลูกฟักทองที่เรานำมาฝากกัน ถ้าเพื่อนๆ คนไหนชอบหรือถูกใจ จะลองหาฟักทองมาปลูกไว้ที่บ้านกันดูก็ได้นะ จะได้มีฟักทองสดๆ ไว้กินกัน