กระถาง ต้นไม้ บ้าน รดน้ำ เพิ่มความสดชื่น แสงแดด ไม้ประดับ

4 วิธี ดูแลไม้ประดับในร่ม ให้สามารถเจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม

Home / สวนของฉัน / 4 วิธี ดูแลไม้ประดับในร่ม ให้สามารถเจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม

หลายคนเลือกที่จะเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านแบบง่ายๆ ด้วยการปลูกต้นไม้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้ดูผ่อนคลายและสบายตายิ่งขึ้น แต่อย่างไรการดูแลก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้น Decor.mthai จึงไม่รอช้าขอหยิบวิธี ดูแลไม้ประดับในร่ม มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันค่ะ

ดูแลไม้ประดับในร่ม

1.การรดน้ำ น้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ฉะนั้นควรศึกษาหาข้อมูลปริมาณน้ำที่ต้นไม้ต้องการ เพราะต้นไม้แต่ละชนิดย่อมมีความแตกต่างกัน บางต้นต้องการน้ำมาก บางต้นต้องการน้ำน้อย
2.ทิศทางและตำแหน่งในการจัดวาง เช่นเดียวกับการรดน้ำ เพราะต้นไม้แต่ละชนิดนั้นต้องการแสงแดดที่แตกต่างกันออกไป ต้นไม้บางชนิดต้องการแสงโดยตรง ต้นไม้บางชนิดอาจจะไม่ต้องการแสงแดดมากนัก ฉะนั้นควรศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ให้ดี เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของต้นไม้
3.กระถาง อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากเราเลือกต้นไม้ไม่เหมาะสมกับกระถางอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตได้ เช่น เลือกกระถางใหญ่เกินไป ทำให้มีดินมาก และเท่ากับว่าการอมน้ำก็มากตามไปด้วย จึงอาจส่งผลทำให้รากต้นไม้เน่าได้ หรือหากเลือกกระถางที่เล็กเกินไป ก็ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ด้วยเช่นกัน
4.การย้ายกระถาง หากสังเกตพบว่ากระถางที่เราใช้อยู่นั้น มีขนาดที่ไม่เหมาะสม การย้ายกระถางให้ถูกวิธีก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งวิธีการย้ายให้เริ่มจาก จับลำต้นให้ดี จากนั้นคว่ำกระถางให้กลับหัว เคาะดินและต้นไม้ออกมา แล้วนำไปปักในกระถางใหม่ แต่ขณะที่ทำต้องไม่ลืมที่จะหาแผ่นดินเผามารองใต้กระถาง เพื่อป้องกันเศษดินไม่ให้เข้าไปในช่องระบายน้ำด้านล่าง จากนั้นนำตะเกียบมากดรากของต้นไม้ให้เข้าที่ แล้วเกลี่ยให้ก้อนดินอยู่ตรงกลาง ห่างจากขอบกระถางประมาณ 1/4 นิ้ว เพื่อให้ต้นไม้ซึมซับน้ำได้ดี

การดูแลต้นไม้อย่างถูกวิธี ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย เพื่อให้ต้นไม้สวยๆ ที่เราปลูกนั้นเจริญเติบโตได้อย่างสวมงาม