จัดสวน ต้นไม้ ทาวน์โฮม ทำสวน ปลูกต้นไม้ สวนหิน สวนแขวน อิฐมอญ แต่งสวน แต่งสวนข้างบ้าน

รีวิว แต่งสวนข้างบ้าน ทาวน์โฮมด้วยตัวเองงบไม่เกิน 20,000 บาท

Home / สวนของฉัน / รีวิว แต่งสวนข้างบ้าน ทาวน์โฮมด้วยตัวเองงบไม่เกิน 20,000 บาท

สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียการ แต่งสวนข้างบ้าน ไม่ว่าอยากจะตกแต่งเองหรือจ้างมืออาชีพมาจัดการก็ตามแต่ แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เราต้องการคือการคุมงบประมาณให้คุ้มค่าที่สุด  ไม่บานปลายได้ก็ยิ่งดี  เราจึงขออนุญาต คุณสมาชิกหมายเลข 2112158  นำกระทู้ รีวิวจัดสวนข้างทาวน์โฮมด้วยตัวเอง งบไม่เกิน 20,000 บาทมาฝากทุกคนกันค่ะ

สวัสดีครับ วันนี้ขอมาแชร์ขั้นตอนการจัดสวนข้างบ้านทาวน์โฮม ใช้งบไม่เกิน 20,000 บาท

แต่งสวนข้างบ้าน

ขอเกริ่นก่อนนะครับ บ้านของผมเป็นโครงการจัดสรรทาวน์โฮม 3 ชั้น โดยผมเลือกซื้อหลังริมจึงมีพื้นที่ด้านข้างประมาณ 24 ตารางเมตรเพราะอยากจัดสวนสวยๆไว้ข้างบ้าน และไว้นั่งเล่นรับลมชิลล์ๆ บวกกับมีเพื่อนที่เป็นนักจัดสวนอยู่แล้ว จึงคิดว่าไม่ยากถ้าจะทำเองแบบประหยัดงบ

มาเริ่มกันเลยครับ ขั้นตอนแรกทำการ Sketch แบบคร่าวๆลงในกระดาษ พอได้แบบที่ต้องการแล้วก็ส่งให้เพื่อนผมที่เป็นนักจัดสวนดู มีแก้นิดหน่อยแล้วก็เริ่มลงพื้นที่จริงเลย เริ่มจากถมทรายละเอียด วัดพื้นที่ เขียนแปลนบนพื้นทรายตามแบบ

สวนข้างบ้าน

ทำแผ่นทางเดินโดยการปั้นปูนขึ้นมาเอง เพราะไม่มีขนาดที่เราต้องการโดยใช้เหล็กเส้น 2 หุน วางเป็นโครงด้านล่างและใช้ปูนก่อทับเป็นทรงสี่เหลี่ยมตามที่เราตีเส้นไว้ใช้งบไป 800 บาท

ปูทางเดินสวน

ปูทางเดินสวน

ขั้นตอนนี้จะยากนิดหนึ่งคือเราจะทำผิวของแผ่นทางเดินเป็นแบบขัดมันโดยจะต้องทำตอนที่ปูนยังไม่แห้งเสร็จแล้วรอให้ปูนแห้งสนิทค่อยทาน้ำยา A100 เคลือบอีกที

ทางเดินสวน

ด้านหน้ามีประตูทางเข้าเล็กๆ เราออกแบบให้เป็นมุมนั่งพักผ่อนโดยเทพื้นปูนเพื่อจะวางแผ่นพื้นไม้เทียมคอนวู้ดใช้งบไป 3,000 บาท

 

รอพื้นแห้ง 3 วัน แล้วนำแผ่นพื้นสำเร็จคอนวู้ดหน้า 8 นิ้ว ต้องเป็นลายเซี่ยนนะครับถึงจะทำสีออกมาเหมือนไม้จริง
เจาะยึดกับพื้นปูนด้วยพุกและสกรู เสร็จแล้วปิดรูหัวสกรูด้วยปูนกาวตราจระเข้สีธรรมชาติ ใช้งบไป 7,000 บาท

เจาะสกรู
เจาะสกรู

ขั้นตอนต่อไปก็ทาสีพื้นไม้เทียม โดยสีที่ใช้เป็นยี่ห้อ Beger สีไม้โอ๊ค ทาทั้งหมด 2 รอบ โดยขั้นตอนนี้เพื่อนผมบอกว่าต้องทาให้ขึ้นลายของแปรงทาสี ห้ามทาให้เรียบนะครับ เพราะจะไม่เหมือนไม้จริง ใช้สี Beger + แปรงทาสี+ทินเนอร์ ราคา 1,200 บาท

 

กลับไปที่ทางเดินต่อนะครับ เราใช้หญ้านวลน้อยปูพื้นที่ที่เหลือตรงทางเดิน แต่ต้องใช้ดินปลูกที่ผสมขี้เถ้าแกลบถมก่อนปูหญ้า ใช้งบไป 300 บาท

 

ส่วนด้านล่างเราใช้บล็อกช่องลมสี่เหลี่ยมมาทำเป็นพื้นสำหรับใส่ต้นไม้และหินประดับ (อันนี้ผมเห็นในเน็ตเขาแชร์มาสวยดีเลยยืมมาใช้บ้าง อิอิ) โดยการวางต้องใช้ทรายละเอียดปรับพื้นให้เรียบก่อนนะครับ ไม่อย่างนั้นจะวางบล็อกไม่เสมอกัน  บล็อกละ 10 บาท ผมใช้ทั้งหมด 36 บล็อก ราคา 360 บาท

ลงต้นไม้ชนิดคลุมดิน ต้นหนวดปลาดุก ต้นสับปะรดสี ต้นเล็บครุฑด่าง ต้นเกร็ดแก้ว ต้นพุดศุภโชค ต้นพลูด่าง รวม 11 ต้น ตกต้นละประมาณ 15 บาท รวมทั้ง 165 บาท  หินประดับ สีเทา 3 ถุง  สีส้มเล็ก 3 ถุง  สีส้มใหญ่ 3 ถุง  สีขาว 10 ถุง
ราคาหินถุงละ 35 บาท รวม 19 ถุงเป็นเงิน 665 บาท

ตรงกำแพงด้านหน้าที่เป็นมุมนั่งพักผ่อน ติดสวนแนวตั้ง (สวนนี้เป็นของเพื่อนผมทำขาย เดี๋ยวไว้มารีวิววิธีการทำให้ฟรีครับ) ใช้งบไป 0 บาท (เพื่อนให้มาฟรี)

สวนแขวน สวนแขวน

ตรงพื้นมุมนั่งพักผ่อนเจาะช่องสี่เหลี่ยมไว้ใส่ต้นเหลืองอินเดียและต้นเศรษฐีเรือนนอก รอบโคนต้น ต้นเหลืองอินเดีย ราคา 800 บาท (ต้นนี้ค่อนข้างหายากผมได้มาจากตลาดต้นไม้รังสิตคลอง 15 ) ต้นเศรษฐีเรือนนอก ราคารวม 120 บาท

ต้นเศรษฐีเรือนนอก
ต้นเหลืองอินเดีย
เสร็จเรียบร้อยแล้วครับรูปที่เหลือก็จะมี ชุดเก้าอี้ไม้วินเทจ ตัวนี้หิ้วมาจากเชียงใหม่ ราคาไม่ทราบ เพราะขโมยมาจากบ้านพ่อผมเอง55555  ส่วนร่มซื้อมาจากบ่อสร้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่  ราคา 500 บาท

สรุป : ใช้งบประมาณในการจัดสวนข้างบ้านทาวน์โฮมพื้นที่ 24 ตารางเมตร  รวมทั้งหมด 16,710 บาท ไม่รวมค่าแรงเพราะจ่ายเป็นขวด (แพงกว่าค่าแรงอีก)

นับว่าเป็นการแต่งสวนด้วยตัวเองที่น่าสนุกสนาน ครึกครื้นเสริมสร้างความสัมพันธ์ร่วมกันภายในเพื่อนฝูงได้อย่างดี นอกจากจะได้สวนสวยๆ แล้ว ประหยัดงบแล้ว ยังได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อนฝูง ญาติสนิทมิตรสหายได้เป็นดี เก๋ๆ

ขอขอบคุณที่มาจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2112158