กระบองเพชร จัดสวน ปลูกต้นไม้ พืชอวบน้ำ ไม้อวบน้ำ

5 ต้นไม้ดูแลง่าย สร้างภูมิทัศน์ภาพรวมให้สวนสวย

Home / สวนของฉัน / 5 ต้นไม้ดูแลง่าย สร้างภูมิทัศน์ภาพรวมให้สวนสวย

สวนที่มีภูมิทัศน์สวยงามลงตัว สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ คือพันธุ์ไม้ที่เลือกปลูก โดยนอกจากจะเลือกจากความชอบ การดูแลรักษาง่ายก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ควรคำนึงถึง เพราะในอนาคตหากคุณไมได้มีงบประมาณมากพอที่จะจ้างคนดูแลสวน และไม่มีเวลามาบำรุงรักษาบ่อยๆ สวนสวยๆ ในฝันก็อาจกลายเป็นสวนรกร้างไม่น่าดูได้อย่างง่ายดาย วันนี้เราจึงมีรายชื่อ ต้นไม้ดูแลง่าย ทั้ง 5 ชนิดมานำเสนอกัน รับรองว่าหยิบไปใช้ ก็สบายใจเรื่องขั้นตอนดูแลหลังการปลูกได้แบบหายห่วง

ดอกเข็ม

ต้นไม้ดูแลง่าย
ต้นเข็ม

พืชเขตร้อนที่มีดอกสีแดง สีส้ม หรือสีเหลืองขนาดเล็กจับตัวกันเป็นพุ่มคุ้นตา และน้ำหวานภายในดอกไม้ที่เด็กๆ คุ้นลิ้น สามารถปลูกได้ในพื้นที่หลากหลาย ที่สำคัญยังทนต่อแสงแดดทำให้เหมาะกับประเทศที่ร้อนมากๆ อย่างประเทศไทยของเราสุดๆ ไม่ว่าจะปลูกในกระถางหรือลงดินเป็นพุ่มจากพื้นก็สามารถเติบโตอย่างสวยงาม หนาแน่นและนิยมนำมาช่วยแบ่งสัดส่วนภายในภูมิทัศน์ของสวนได้อย่างดี

Queen Victoria Agave

พืชเขตร้อน ต้นไม้

อยากสร้างงานประติมากรรมที่โดดเด่นในสวนต้องลองใช้ต้นไม้ชนิดนี้ ไม้อวบน้ำลักษณะคล้ายหนามของเม่นที่รวมกลุ่มกันอย่างหนาแน่น เจริญเติบโตได้ดีท่ามกลางแสงแดดจ้า เพียงรดน้ำเป็นครั้งคราวเท่านั้นทุกสิ่งก็สามารถเจริญเติบโตไปได้อย่างดี

Pittosporum

ไม้พุ่ม ต้นไม้เขตร้อน

พันธุ์ไม้นี้ครอบคลุมถึงไม้ดอกหลายชนิด โดยพันธุ์จากญี่ปุ่นค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เติบโตได้ดีทั้งในร่มเงาและแสงแดด แข็งแกร่ง ทนทาน ไม่ต้องบำรุงรักษามาก เหมาะแก่การนำมาใช้กับบริเวณขอบต่างๆ และเพิ่มโวลลุ่มให้กับภายในสวน

ถังทอง

ต้นถังทอง ภูมิทัศน์

เทรนด์มาแรงทุกวันนี้ต้องยกให้กับกระบองเพชรและพืชอวบน้ำชนิดต่างๆ ยิ่งต้นถังทองที่มีขนาดใหญ่ นอกจากชื่อที่เป็นมงคลแล้ว ต้นไม้ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัยยังไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ แทบไม่ต้องดูแลรักษาให้วุ่นวาย เหมาะแก่การนำไปใช้งานตกแต่งอย่างหลากหลาย

Rosemary

โรสแมรี่ ปลูกต้นไม้

สมุนไพรที่มีติดบ้านไว้ยังไงก็ไม่เสียหาย พืชไม้รูปแบบน่ารักที่สามารถเติบโตได้ดีแม้ในความร้อนแห้งแล้ง ซึ่งปกติจะมาในช่อเล็กๆ น่ารัก แต่การปลูกเป็นช่อใหญ่ก็สามารถสร้างพื้นผิวที่น่าสนใจให้กับภูมิทัศน์ภายในสวนของคุณอย่างไม่ขาดตกบกพร่องได้เช่นกัน

ที่มา www.decoist.com