จัดสวน จัดสวนบาหลี ต้นไม้ ทางเดินสวน บัว บ่อน้ำ ประติมากรรม ลีลาวดี เฟิน แสงไฟ

7 แนวทาง จัดสวนบาหลี สวนเมืองร้อนสไตล์ทรอปิคอลด้วยตัวเอง

Home / สวนของฉัน / 7 แนวทาง จัดสวนบาหลี สวนเมืองร้อนสไตล์ทรอปิคอลด้วยตัวเอง

หนึ่งในสไตล์การจัดสวนที่เหมาะกับภูมิอากาศแถบเส้นศูนย์สูตรหรือประเทศไทยของเรานั้น นั่นก็คือการ จัดสวนบาหลี หรือสวนสไตล์ทรอปิคอล โดยยุคหนึ่งไทยเราเคยฮิตมาก อินมาก นิยมจัดตกแต่งตามรีสอร์ท โรงแรมต่างๆ ตามจริงแล้วสวนเมืองร้อนสไตล์บาหลีนั้นมีที่มาทางวัฒนธรรมโดยได้รับอิทธิพลมาจากวิถีชีวิตของชาวบาหลีอันเกิดจากศรัทธาอย่างแรงกล้าต่อศาสนาและจากความเชื่อที่ว่าธรรมชาติล้วนมีชีวิตจิตวิญญาณอยู่ภายใน ทำให้การแต่งสวนสไตล์นี้ผสมผสานระหว่างธรรมชาติ + ศิลปกรรม + ความเชื่อ เข้าไว้ด้วยกัน สวนบาหลีที่แท้ทรูแบบต้นฉบับนั้นนอกจากจะมีต้นไม้เมืองร้อนแล้ว ยังประกอบด้วย พระพุทธรูป หรือรูปปั้นเทวรูปจากปูนปั้นและหินทรายเป็นหลัก มีวัตถุประสงค์เพื่อให้สวนเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ปกป้องคุ้มครองผู้อยู่ภายในพื้นที่ให้ห่างไกลจากสิ่งชั่วร้าย หากแต่โดยมากที่เราพบการจัดสวนบาหลีในไทย จะลดทอนการจัดแต่งในเรื่องศาสนา แต่จะเน้นความเป็นธรรมชาติ ชุ่มชื่น และร่มรื่นสบายตาแทน นอกจากนี้อีกหนึ่งเหตุผลที่สวนบาหลีเหมาะกับการจัดสวนในไทยเรานั้น เพราะไม้พรรณสวนสไตล์นี้จะทนแดด ทนร้อนได้ดีนั่นเองค่ะ ว่าแต่จะมีพันธุ์ไม้อะไรบ้างสำหรับการจัดสวนสไตล์นี้มาดูกันค่ะ

จัดสวนบาหลี

 

ต้นไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งสวนบาหลี

1.ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เช่น ต้นปาล์ม ต้นกล้วย ต้นไผ่ จะช่วยลดความแข็งกระด้างของตัวสิ่งก่อสร้าง และทำให้เกิดบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ทั้งยังทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น

2.พรรณไม้ในเขตร้อนชื้นที่มีลักษณะเป็นพุ่มเป็นกอ เช่น กล้วยไม้ ปาล์ม พลับพลึง กล้วยประดับ ขิงแดง ขิงชมพู ชบา และไม้น้ำต่างๆ เช่น บัว กก คล้าน้ำ ฯลฯ และไม้ใบเขียว จำพวกเฟิน เป็นต้น

3.ส่วนพื้นระหว่างทางเดินนิยมปูหญ้าด้วยหรือไม้คลุมดิน เช่น พลูด่าง บรอมีเลียต หญ้ามาเลย์ เดหลี รวมไปถึงพรรณไม้ตกแต่งอื่นๆ เช่น ผักขมสี โกสน ลิ้นมังกร หางจระเข้ เฟิน พลับพลึง หูปลาช่อน เป็นต้น

4.ต้นลั่นทมหรือลีลาวดี นางเอกของสวนบาหลีที่ขาดไม่ได้ เพราะช่วยสร้างร่มเงาภายในสวน และยังเป็นดอกไม้ที่ชาวบาหลีนิยมใช้ในพิธีกรรมบูชาเทพเจ้า

รู้เรื่องต้นไม้ที่จะใช้ตกแต่งสวนสไตล์ทรอปิคอลกันไปแล้ว ถ้าคุณต้องการตกแต่งสวนบาหลีด้วยตัวเองนี่คือ 7 แนวทางในการจัดสวนบาหลีที่คุณต้องรู้ค่ะ

ศาลา

1. พื้นที่กลางแจ้ง แอดแนะนำให้ทำรังแต่พอตัวกันนะคะ ถ้าคุณมีพื้นที่สวนกว้างๆ จะเล่นใหญ่ ทำซุ้มไม้เลื้อย สร้างศาลาก็ไม่ว่ากัน ร่มรื่นดี แต่บางทีทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ก็อยากมีสวนบาหลีบ้าง ก็ปรับขนาดให้ย่อมๆ ลงมาก็ได้เช่นกัน ตามความเหมาะสมและงบประมาณในกระเป๋าค่ะ

ลั่นทม

2. ต้นไม้  อย่างที่เราเกริ่นไว้ข้างต้นแล้วว่ามีต้นไม้อะไรบ้าง แน่นอน เราเน้นต้นไม้เมืองร้อนเป็นหลัก เลือกตามชอบ และตามขนาดพื้นที่สวนที่เรามีค่ะ จะ พลับพลึง ลั่นทม ปาล์ม  เฮลิโคเนีย ผกากรอง บานบุรี หรือ สับปะรดสีก็ได้ ขอให้เป็นพืชเมืองร้อน ทนแดด ทนร้อนได้เป็นพอค่ะ

น้ำพุ

3. น้ำ จะเป็นน้ำตก บ่อน้ำพุ หรือ บ่อน้ำ ก็ได้ ปลูก กก บัว หรือคล้าน้ำ ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศสไตล์ทรอปิคอลให้สวนเราได้มากยิ่งขึ้น โดยสวนบาหลีแท้ๆ นิยมทำเป็นบ่อน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยม โดยใช้หินศิลาแลงสกัดเป็นแท่งๆ ความลึกประมาณ 30-50 เซนติเมตร ส่วนขนาดของบ่อน้ำขึ้นอยู่กับพื้นที่ของสวน

4. ประติมากรรมรูปปั้น ทำจากปูนปั้น หรือไม้แกะสลัก อย่าง รูปคน รูปสัตว์ เทวดา นางฟ้า อมนุษย์  สำหรับตำแหน่งการวางรูปปั้นต่างๆ ส่วนใหญ่จะเลือกวางบริเวณหน้าบ้าน โดยจุดที่ตั้งวางต้องมองเห็นได้ชัดเจน เช่น บริเวณประตูทางเข้าบ้าน หรือบริเวณสวนด้านหน้า เพราะเชื่อว่าการวางรูปปั้นที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือรูปปั้นเคารพจะช่วยดึงความสงบ เข้ามาในบ้านทำให้รู้สึกเหมือนถูกปกป้องคุ้มครองอยู่ตลอดเวลา

ทางเดินสวน

5. ทางเดินภายในสวน ปูด้วยหินก้อน อิฐบล็อก หรือปูพื้นด้วยกรวดก้อนเล็ก และทำทางเดินข้ามสระน้ำ เป็นธีมที่นิยมกันมากค่ะ
แสงไฟ
6.แสงไฟ มีส่วนสำคัญที่ทำให้สวนยามค่ำคืนดูสวยงามนวลตา ไม่น่ากลัว ควรตั้ง  โคมไฟหินทราย โคมไฟระย้า โคมไฟหัวเสา โดยตั้งโคมไฟให้สูงกว่าระดับพื้นดินอย่างน้อย 10 – 15 ซม. หรืออาจใช้แสงเทียน โป๊ะไฟ ตะเกียง เพิ่มเติมด้วยเสียงเพลงบรรเลงขับกล่อมเบาๆ และกลิ่นหอมอวลของธูปสมุนไพร ช่วยสร้างบรรยากาศและกลิ่นอายที่ผ่อนคลายให้ครบอายตนะ (รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส)

ระเบียง

7. ระเบียง พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างสวนกับตัวบ้าน เพิ่มพื้นที่ว่างกลางแจ้ง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ทรอปิคอลและของแต่งบ้านที่ให้กลิ่นอายเมืองร้อน อย่าง หมอนอิงลายใบไม้สวยๆ หรือ เฟอร์นิเจอร์หวายก็กิ๊บเก๋

คำแนะนำ

  • หากต้องการตกแต่งในสโคปของที่พักอาศัย หรือ บ้าน ก็ควรลดทอนความร่มครึ้มแบบสวนป่าลง โดยเน้นกลุ่มไม้ใบใหญ่เพียงบางจุด เพื่อไม่ให้ดูรกทึบและชื้นจนเกินไป และควรจัดกลุ่มไม้ใบที่ต้องการวิธีดูแลแบบเดียวกันไว้ด้วยกัน เพื่อให้ง่ายต่อการดูแล เช่น กลุ่มไม้ใบที่ชอบแดด และกลุ่มไม้ใบที่ชอบร่ม เป็นต้น