ต้นไม้ บ้าน ราก

เพื่อความปลอดภัยเช็กซะ 5 ต้นไม้ไม่ควรปลูกใกล้บ้าน

Home / สวนของฉัน / เพื่อความปลอดภัยเช็กซะ 5 ต้นไม้ไม่ควรปลูกใกล้บ้าน

ต้นไม้ องค์ประกอบสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวช่วยสำคัญ ทำให้บรรยากาศในบ้านของเรานั้นร่มรื่น เย็นสบาย น่าอยู่และน่าพักผ่อนยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก่อนการปลูกต้นไม้ อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ การศึกษาหาข้อมูล เพราะต้นไม้บางต้นหากปลูกไว้ใกล้ๆ ตัวบ้าน อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ฉะนั้น Decor.mthai เลยไม่พลาดขอหยิบ 5 ต้นไม้ไม่ควรปลูกใกล้บ้าน มาฝากทุกคนกัน ว่าแต่จะมีต้นอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลย

ต้นไม้ไม่ควรปลูกใกล้บ้าน

1.ต้นโพธิ์ ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ผลัดใบ แตกกิ่งก้านสาขาออกเป็นพุ่มตรง ลำต้นสูงประมาณ 20-30 เมตร ต้นโพธิ์ถือเป็นต้นไม้มงคลของชาวพุทธ แต่อย่างไรการปลูกต้นโพธิ์ หากใครที่คิดจะปลูกใกล้ๆ บริเวณบ้าน ควรระมัดระวัง เพราะต้นโพธิ์สามารถแผ่รากออกไปได้ไกล ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนได้

ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

2.ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ความสูงโดยประมาณ 8-12 เมตร กิ่งก้านแผ่ออกเป็นพุ่ม เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ทนทาน ออกดอกสีชมพูสวยงาม ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศ แต่อย่างไรต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งต้นที่กิ่งก้านเปราะบาง ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้บ้านดูไม่สะอาดและรกได้

ต้นมะม่วง

3.ต้นมะม่วง เชื่อได้ว่ามะม่วงน่าจะเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่หลายคนโปรดปราน ซึ่งหลายบ้านนิยมเลือกปลูกเอาไว้ เนื่องจากสามารถเก็บผลมารับประทานได้ แต่อย่างไรการปลูกต้นมะม่วงไว้ใกล้ตัวบ้าน อาจประสบปัญหาเรื่องของยางมะม่วง ใบร่วง ซึ่งส่งผลให้บ้านดูไม่สะอาดได้

กระถินณรงค์

4.กระถินณรงค์ ไม้ขนาดกลาง ลำต้นสูงประมาณ 10-20 เมตร ทรงพุ่มกลม ดอกสีเหลือง มีกลิ่นหอม แต่มักพบปัญหาหนอนเจาะกินกิ่งอยู่บ่อยๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้กิ่งของต้นกระถินณรงค์เปราะได้ง่าย ด้วยสาเหตุนี้จึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

ต้นพญาสัตบรรณ

5.ต้นพญาสัตบรรณ ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่ ทรงพุ่ม ส่วนต่างๆ ของต้นมีน้ำยางสีขาว และรากใหญ่ของต้นพญาสัตบรรณสามารถชอนไชไปไกลได้ 20-30 เมตร ซึ่งปัจจัยนี้อาจส่งผลทำให้รากฐานของตัวอาคารบ้านเรือนนั้นพังได้

ก่อนการปลูกต้นไม้แต่ละชนิดในบ้าน เราควรศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ให้ดี เพื่อความปลอดภัยและถือเป็นการช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง