ปุ๋ยคอก รดน้ำ

วิธีปลูก ผักหวานป่า และการดูแลให้สามารถเติบโตได้อย่างดี

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูก ผักหวานป่า และการดูแลให้สามารถเติบโตได้อย่างดี

ผักหวานป่า ผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่มีสรรพคุณหลายอย่างทั้ง แก้อาการปวดท้อง แก้ปวดหัว รักษาแผล และอื่นๆ ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังคิดอยากจะปลูกผักหวานป่า ขอเชิญทางนี้เลยจ้า เพราะ Decor.MThai มีข้อมูลดีดี เกี่ยวกับการปลูกและการดูแลผักหวานป่า ของคุณ ถั่วพู ค่ะ ซึ่งน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว เราจึงขออนุญาตคุณ ถั่วพู ค่ะ นำภาพและข้อมูลดีดี มาแบ่งปันให้ทุกคนได้ชมกัน

วิธีปลูกผักหวานป่าให้โตเร็วและการดูแล พ่อและแม่พามาเก็บผักหวานป่าตั้งแต่วัยเด็ก จริงๆ แล้วไม่อยากบอกใคร 5555 กลัวมีคู่แข่ง แต่มาคิดอีกทีกลัวเคล็ดลับมันตายไปกับเราแล้วใครจะสืบทอดล่ะ คำบรรยายตามภาพ เพราะอธิบายทีละยาวๆ ไม่สะดวกพิมพ์ค่ะ

ผักหวานป่า

ผักหวานป่าชอบมีไม้พี่เลี้ยงเพราะนางหากินไม่เก่ง ให้ปลูกใกล้ต้นไม้ใหญ่ เมื่อเพาะเมล็ดผักหวานโตได้ประมาณ 1 คืบให้ขุดหลุมปลูกลงดิน ความลึกของหลุมแค่มิดถุงที่เพาะค่ะ รดน้ำปกติ สัก 2 สัปดาห์ กะว่านางรอดแล้ว ให้ตัดส่วนปลายยอดทิ้งค่ะ ไม่นานนางจะแตกยอดมาใหม่ก็ให้ทำเช่นเดิม (การตัดให้ตัดเพียงส่วนปลายยอด) ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ (เธอแตกฉันตัด) นางจะโตไวมาก 1 ปีนี่เลยเข่าแล้ว เก็บยอดกินได้ปกติ ใส่ปุ๋ยคอกให้นางบ้างรอบๆ ต้น (ส่วนตัวไม่เคยใส่เลย)

ผักหวาน

การเก็บยอดผักหวานป่า ให้ปลิดยอดนางค่ะ ปลิดให้ถึงตรงที่นางแตกขึ้นมาเลย ทำแบบนี้นางจะออกยอดต่อเนื่องไม่เล็กเป็นฝอย หากนางอายุมากขึ้น ต้นโตขึ้นอีกก็ปลิดใบแก่ๆ ออกบ้าง ช่วงหน้าแล้งนางจะยิ่งออกเยอะ (ห้ามปลิดใบจนหมดเด้อนางสิตายมีคนเคยทำแล้วนางตาย)

ยอดผักหวานป่า

ปลิดแล้วจะเป็นแบบนี้นะจ๊ะ ที่บ้านหลังอายุนาง 1 ปีก็ไม่สนใจนางแล้วค่ะ น้ำก็ไม่รด 5555 ปุ๋ยก็ไม่ใส่ หากใครมีเวลาควรทำสิ่งเหล่านี้นะคะเผื่อจะได้ดีกว่าของเรา

ผักหวานป่า

ขอบคุณภาพและข้อมูลดีดีจาก คุณ ถั่วพู ค่ะ