ปลูกผัก ปลูกผักสวนครัว ปลูกพริก ผักสวนครัว มะละกอ แปลงผัก

แจกตาราง ปลูกผักสวนครัว ตามฤดูกาลให้มีกินตลอดทั้งปี

Home / สวนของฉัน / แจกตาราง ปลูกผักสวนครัว ตามฤดูกาลให้มีกินตลอดทั้งปี

ด้วยความนิยมของคนในยุคนี้ที่หันมาใส่ใจสุขภาพ แหล่งที่มาของอาหารกันมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ และที่สำคัญเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคเอง เราจึงหันมา ปลูกผักสวนครัว ไว้กินเองกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนเมือง หรือ ตามต่างจังหวัดก็หันมาเพาะปลูกผักปลอดสารในรั้วบ้านกัน แต่ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้พืชผักปลูกได้งอกงามดี นั่นคือการปลูกผักตามฤดูกาล เราก็จะมีผักไว้กินได้ตลอดทั้งปีนั่นเองค่ะ

ปลูกผักสวนครัว

ว่าในแต่ละฤดูควรปลูกผักชนิดไหน ?

ตารางปลูกผัก

 

เทคนิคการปลูกผักตามฤดูกาลให้ได้ผลดี 

 

มะละกอ

การปลูกในฤดูร้อนนั้นผักที่จะเลือกปลูกชนิดที่ทนต่อแดดร้อนๆได้ดี บางชนิดอาจจะต้องคอยรดน้ำทั้งเช้า-เย็น เพื่อไม่ให้แสงแดดโดนใบมากเกินไป และในช่วงฤดูหนาวนั้นผักจะค่อนข้างมีใบเขียวแตกกองาม แต่ควรระมัดระวังการเกิดโรคพืชต่างๆ ได้ง่ายเพราะอากาศเย็น

และในช่วงฤดูฝนนั้นพืชผักจะเติบโตได้ดีมากดังนั้นไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ต้องหมั่นถอนวัชพืชที่มาแย่งสารอาหารพืชผัก ควรหาที่ปลูกผักที่มีหลังคาเนื่องจากถ้าฝนตกแรงๆ อาจทำให้พืชผลเสียหายได้

การเพาะปลูกผักตามฤดูกาล นอกจากทำให้เราลด ละ เลิกการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกแล้ว ยังทำให้ผลผลิตงอกงามได้ดี และยังดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคจากประโยชน์ของผักที่เติบโตอย่างไม่ฝืนธรรมชาติด้วยนั่นเองค่ะ