วิธีปลูกแตงโม สารเคมี เกษตรอินทรีย์ แตงโม

วิธีปลูกแตงโม สูตรเกษตรอินทรีย์ไว้กินเองในรั้วบ้าน

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูกแตงโม สูตรเกษตรอินทรีย์ไว้กินเองในรั้วบ้าน

วิธีปลูกแตงโม สำหรับเกษตรกรเพื่อธุรกิจโดยมากมักใช้สารเคมีเพื่อเสริมรสชาติให้ได้ผลผลิตที่หวาน รสชาติดี แน่นอนว่าการค้าขายก็เพื่อหวังผลกำไร หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจสุขภาพ พอมีที่ดินให้เพาะปลูกได้บ้าง และชอบกินแตงโมแล้ว เราก็มี วิธีปลูกแตงโม สูตรเกษตรอินทรีย์ลดทอนการใช้สารเคมีไปได้บ้างมาฝากกันค่ะ

ข้อควรรู้สำหรับการปลูกแตงโม

 • ค่า PH ในดิน สำคัญมากต่อการปลูกแตงโม โดยพื้นที่สำหรับปลูกแตงโมต้องเป็นพื้นที่ที่ไม่เคยปลูกแตงโมมาก่อน และเป็นพื้นที่ที่ไม่ชื้นแฉะ เพราะแตงโมไม่ชอบพื้นที่น้ำแฉะแต่ก็ขาดน้ำไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้นต้องเป็นดินร่วนปนทราย และหากปลูกในพื้นที่เดิมก็จำเป็นต้องเติมสารอาหารไนโตรเจนในดิน ด้วยการปลูกพืชตระกูลถั่วแล้วไถกลบก่อนปลูกซ้ำบนที่ดินเดิม
 • ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการปลูกแตงโมมากที่สุด คือในช่วงเดือนมกราคม – กันยายน
 • ช่วงที่ปลูกได้ดีที่สุด คือ เดือนเมษายนจะใช้เวลา 55 – 75 วัน ก็สามารถเก็บผลกินได้แล้ว
 • แตงโมมีอยู่หลายสายพันธุ์โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะเฉพาะและมีความแตกต่างกัน ดังนี้แตงโมพันธุ์จินตหรา ลักษณะผิวลายสีขาว ผลโต เนื้อละเอียดสีแดง กรอบ เปลือกอ่อน ผลกลมมีน้ำหนัก 4-6 กิโลกรัมแตงโมพันธุ์กินรี ลักษณะลายดำ แถบดำ ผลโต เนื้อละเอียดสีแดง กรอบ เปลือกอ่อน ผลกลมมีน้ำหนัก 4-6 กิโลกรัมแตงโมพันธุ์ตอปิโด ลักษณะเปลือกแตงโมจะทนต่อการขนย้าย ผิวลายเกือบดำ ผลเรียวยาว

  แตงโมพันธุ์ซอนย่า ลักษณะผลกลม ผิวแถบสีเขียวเข้ม เปลือกแข็ง เนื้อสีแดง

วิธีปลูกแตงโม
อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องเตรียม
– เมล็ดแตงโม
– พื้นที่เพาะปลูก (ควรปลูกในบริเวณที่เราดูแลได้ทั่วถึง)
– ปุ๋ยคอก (ขี้หมู ขี้วัว ขี้ไก่ หรือปุ๋ยอินทรีย์ก็ได้)
– น้ำหมักไล่แมลงและปุ๋ยอินทรีย์น้ำ

วิธีปลูก

 • ไถดินให้เป็นแถวเป็นแนวแบบยกร่อง
 • ปูด้วยปุ๋ยคอกที่เตรียมไว้พอประมาณ
 • ไถกลบดินเพื่อเตรียมหยอดเมล็ด ผ่านไป 5-7 วัน ยอดอ่อนแตงโมจะโผล่ออกมาให้เห็น
 • เริ่มแตกใบจริง ให้ฉีดน้ำหมักไล่แมลงและปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 1 สัปดาห์/ครั้ง
 • ช่วงนี้จะเริ่มมีแมลงรบกวน ให้ฉีดน้ำหมักอินทรีย์ไล่แมลง 3 วัน/ครั้ง ถ้าแมลงลงหนักให้ฉีดวันเว้นวัน โดยอาจผสมไปกับปุ๋ยอินทรีย์น้ำได้เลย
 • หยอดเมล็ดลงหลุมประมาณหลุมละ 2-3 เมล็ด ระหว่างหลุมห่างกันประมาณ 80 ซม.(ขนาดประมาณระยะการเดิน 2 ก้าวธรรมดา)  เมล็ดอาจแช่น้ำก่อนปลูกก็ได้หรือถ้าดินชุ่มๆ หน่อยก็สามารถหยอดได้เลย
 • รดน้ำวันละ 1 ครั้ง จะช่วงเวลาเช้าหรือเย็นก็ได้ จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 วันใช้ปุ๋ยอินทรีย์บำรุงต้นอีกหน่อย โดยในช่วงนี้ต้นแตงโมจะเริ่มแตกยอด
 • หลังปลูก 5-7 วัน ต้นแตงโมที่ปลูกจะออกใบใหม่มาอีก รวมเป็น 7 -8 ใบ ให้ตัดทิ้งให้เหลือใบที่สมบูรณ์ที่สุดเพียง 4 ใบ
 • เมื่อต้นแตงโมจะเริ่มแตกเถา ให้สังเกตดูความสวยและความสมบูรณ์ของเถาแตงโม ถ้าเถาไหนไม่สมบูรณ์หรือแตกเถามากเกินไป ให้ตัดทิ้งให้เหลือไม่เกิน 4 เถา เพราะถ้าไม่ตัดเถาทิ้งจะทำให้แตงโมติดลูกในระยะเวลาที่ต่างกัน ผลแตงโมจะโตไม่พร้อมกันและขาดคุณภาพ
 • หมั่นสังเกตปัญหาเกี่ยวกับโรคและแมลงที่มารบกวน ไม่ว่าจะเป็นโรคราน้ำค้าง โรคใบจุดหรือไฟลามทุ่ง โดยเฉพาะโรคไฟลามทุ่งจะรุนแรงมากที่สุดเพียงแค่ 3 วันจะทำให้แตงโมเหี่ยวแห้งทั้งสวน ใช้น้ำหมักไล่แมลงสูตรอินทรีย์ฉีดพ่น
 • เมื่อปลูกครบ 1 เดือนเถาแตงโมจะเริ่มเลื้อยยาวขึ้น โดยลักษณะเถาของแตงโมจะไม่มีเถาเดียวเรียวยาวออกไปแต่จะแตกกิ่งออกไปเป็นแขนง เมื่อมีกิ่งแขนงที่แตกออกไปมากๆ ต้องกำจัดทิ้ง โดยการนับช่วงระหว่างใบจำนวน 5 ช่วงตั้งแต่ลำต้น เมื่อนับไปถึงช่วงข้อที่ 5 ให้เด็ดกิ่งแขนงออกให้เหลือแต่เถาหลักคงเอาไว้
 • เมื่อแตงโมอายุ ครบ 35 – 40 วันจะเริ่มออกดอกและติดผลเป็นลูกเล็กๆ ตามเถาที่เลื้อยบนดินในแปลง ต้องหมั่นดูแลเรื่องโรคและแมลง นอกนั้นต้องสังเกตดูความสมบูรณ์ของผลแตงโมโดยสังเกตดูก้านผล ถ้าก้านผลเล็กและลูกไม่สมบูรณ์ต้องเด็ดทิ้ง การเด็ดผลด้อยแตงโมจะต้องนับจากช่วงใบตั้งแต่ลำต้นไป ถ้าติดผลในช่วงข้อที่ 6 ให้เด็ดทิ้ง แล้วนับไปอีก 4 ช่วงข้อ ถ้ามีผลติดอีกก็ให้เด็ดทิ้งเหมือนกัน จากนั้นนับไปอีก 4 ช่วงข้อสังเกตดูผลที่มันติดอยู่ถ้าผลสมบูรณ์ให้ปล่อยไว้ให้โตและถ้าไม่สมบูรณ์ให้เด็ดทิ้งทันที จากนั้นนับไปอีก 3 ช่วงข้อ ถ้ามีผลแตงโมติดอยู่ให้คงผลนั้นไว้เลี้ยงให้โตจะเป็นลูกแตงโมที่โตและสมบูรณ์ โดย แตงโม 1 ต้นจะต้องมีผล 1-2 ลูกเท่านั้น
 • เมื่อครบกำหนด 55 วัน (ในช่วงฤดูร้อน) เป็นช่วงที่สามารถเก็บผลผลิตได้ ซึ่งแตงโมทุกพันธุ์จะมีอายุการเจริญเติบโตที่ไม่แตกต่างกัน
 • คำแนะนำตัดก่อนสุกประมาณ 3-4 วัน เพื่อให้เก็บได้นาน ถ้าตัดตอนสุกเลยผลจะช้ำ

วิธีช่วยให้เมล็ดแตงโมงอกเร็วขึ้น
สําหรับผู้ที่หยอดเมล็ดแตงโมในฤดูหนาว มักจะพบว่าแตงโมงอกช้า หรือไม่งอกเลย ทั้งนี้เพราะ ว่า ถ้าอุณหภูมิในดินปลูกตํ่ากว่า 15.5 องศาเซลเซียส เมล็ดแตงโมจะไม่งอกโดยธรรมชาติฉะนั้นเพื่อแก้ปัญหาเมล็ดไม่งอกในฤดูหนาว ควรทำหุ้มเมล็ดโดยแช่เมล็ดแตงโมในนํ้าอุ่นๆ ในบ้าน จะช่วย ทําให้เมล็ดแตงโมงอก ได้เร็วขึ้น และงอกได้อย่างสมํ่าเสมอ เมื่อรากเริ่มโผล่ออกมาจากเมล็ด ก็เอาไป เพาะในถุงหรือกระทงใบตองได้รอจนกล้ามีใบจริงแล้ว 2-3 ใบ จึงนําลงปลูก หรืออีกวิธีที่ช่วยทุ่นแรง ก็อาจนําเมล็ดที่งอกนั้นไปปลูกในแปลงได้เลย โดยหยอดลงในหลุมแบบเดียวกับหยอดเมล็ดที่ยังไม่งอก แต่ต้องให้นํ้าในหลุมที่จะหยอดล่วงหน้าไว้ 1 วัน เพื่อให้ดินในหลุมชื้น พอเหมาะ หยอดเมล็ดที่งอกแล้วกลบดินทับหน้าไม่เกิน 1 เซนติเมตร แล้วรดนํ้า ต้นแตงโมจะขึ้นมาสมํ่าเสมอทั่วกันทั้งแปลง

แตงโม

TIPS : 4 วิธีการเลือกดูแตงโมผลแบบไหนให้รสอร่อย
1.เส้นยิ่งชิด เปลือกยิ่งบาง
2.ก้านยิ่งงอน รสยิ่งหวาน
3.ผิวยิ่งเข้ม ยิ่งดี
4.เส้นยิ่งสวย รสยิ่งอร่อย