ปลูกผัก ปลูกแครอท ผักสวนครัว แครอท ไร้สารพิษ

5 ขั้นตอน ปลูกแครอท ง่ายๆ กินเองในครัวเรือน

Home / สวนของฉัน / 5 ขั้นตอน ปลูกแครอท ง่ายๆ กินเองในครัวเรือน

จะดีแค่ไหน ถ้าเราจะสามารถ ปลูกแครอท ขึ้นมาได้เองในครัวเรือน เจ้าผักสวนครัวประเภทหัวสีส้มอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนยอดนิยมที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู โดยใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 50 – 70 วัน เท่านั้น (แล้วแต่สายพันธุ์)  อีกทั้งยังมั่นใจได้ถึงความสะอาด ปลอดสารพิษ แถมยังเป็นโครงการ กิจกรรมที่น่าภูมิใจของครอบครัวได้อีกด้วย โดยเริ่มต้นจาก 5 ขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

วิธีปลูกแครอท

เตรียมภาชนะ

ขั้นตอนแรกสำหรับการปลูกแครอท คือเริ่มเตรียมภาชนะที่เหมาะสมกับขนาดของแครอทและพื้นที่ปลูก โดยควรเลือกภาชนะที่สามารถบรรจุดินที่มีความลึกอย่างน้อย 12 นิ้ว ซึ่งหากเนื้อดินของคุณค่อนข้างแน่น ให้เติมทรายไปผสมเพื่อให้ดินร่วนซุยจนเหมาะสำหรับการปลูกแครอท ที่สำคัญอย่าลืมระวังเรื่องก้อนดินแข็งๆ และหินที่อาจจะทำให้แครอทเติบโตผิดรูประหว่างการเจริญเติบโตได้ และอย่าลืมเติมแร่ธาตุด้วยการโรยผงกระดูกที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่ช่วยกระตุ้นการเติบโต

หว่านเมล็ด

เมล็ดแครอทมีขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องง่ายในการหว่านมันลงไปในภาชนะที่ปลูก โดยผสมเมล็ดกับทรายในมือก่อนวางอัดลงไปในดินเป็นระยะห่างเท่าๆ กันเพื่อคุณจะสามารถบ่งบอกได้ว่าเมล็ดแครอทฝังตัวอยู่ส่วนไหนของภาชนะแปลงปลูกบ้าง หรือแม้แต่การทำร่องเป็นตาราง แบ่งเป็นแถวเพื่อความเป็นระเบียบและทั่วถึงเมื่อรดน้ำ

ปกป้องเมล็ด

โดยคลุมดินด้วยผืนผ้าหรือผืนพลาสติกเพื่อป้องกันฝน หากมีอากาศร้อนและแห้งจัด แนะนำให้ใช้ผ้าที่ชื้นเล็กน้อยคลุมดิน หมั่นคอยมาดูทุก 1 – 2 วัน เมื่อเมล็ดงอกแล้วจึงจะสามารถนำผ้าคลุมออกได้

ดูแลรักษา

การปลูกแครอท ดินควรมีความชุ่มชื้นที่พอเหมาะอยู่ตลอดเวลาและปราศจากวัชพืช โดยเฉพาะช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรกคือช่วงที่สำคัญมาก หลังจากนั้นเมื่อแครอทแตกหน่อ ก็ค่อยๆ รดน้ำให้ทั่วจนแครอทหยั่งรากได้ดีและมั่นคง พยายามรดให้ลงถึงดินที่อยู่ลึกๆ วิธีเช็กคือหากดินช่วง 3 นิ้วด้านบนแห้งก็ถึงเวลาให้น้ำอีกครั้งได้แล้ว

เก็บเกี่ยวส่วนเกิน

แครอทควรเติบโตห่างจากกันประมาณ 1 นิ้วเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ส่วนไหนที่แออัดเกินไปคุณสามารถเก็บเกี่ยวต้นอ่อนเพื่อนำไปใส่ในสลัดก่อนได้เลย และเมื่อส่วนที่เหลือเติมโตเต็มที่ ค่อยถึงเวลาเก็บเกี่ยวอีกครั้ง!

ที่มา harvesttotable.com