ต้นไม้ในร่ม ปลูกต้นไม้ ปุ๋ย มะนาว ส้ม เลมอน

8 เทคนิคปลูกพืชตระกูล ส้ม เลม่อน หรือมะนาวไว้ภายในบ้าน

Home / สวนของฉัน / 8 เทคนิคปลูกพืชตระกูล ส้ม เลม่อน หรือมะนาวไว้ภายในบ้าน

หากคุณก็เป็นอีกคนที่ตกหลุมรักในกลิ่นสดชื่นของพืชผลรสเปรี้ยวตระกูลซิตรัส อย่าง ส้ม มะนาวหรือเลม่อน จนอยากจะมีไว้เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน การปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้านก็คงจะฟังดูน่าสนใจไม่เบา โดยเฉพาะบรรดาพันธุ์แคระที่มีขนาดเล็กพอเหมาะ และสามารถนำผลิตผลไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะใช้เพื่อการบริโภคหรือเพื่อเพิ่มเสน่ห์ ความสวยงามสดชื่นตามธรรมชาติสำหรับการตกแต่งบ้าน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับน่ารู้ตั้งแต่การเลือกซื้อไปจนถึงการเลี้ยงต้นไม้ให้เริ่ดมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย!

ส้ม

การเลือกซื้อ

หากต้องการต้นไม้ที่สามารถออกดอกออกผลได้ทันที เวลาช้อปปิ้งก็ควรเลือกซื้อต้นไม้ที่มีอายุประมาณ 2 – 3 ปี ขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ภายในห้องที่เตรียมจะนำไปตั้งไว้ และเราก็อยากแนะนำพืชตระกูลส้มอย่าง Calamondin ที่มีความทนทานสูง สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงต้นไม้ในร่ม จะได้ไม่ท้อกันไปเสียก่อน โดยเลือกซื้อจากร้านที่ดูน่าเชื่อถือและมีการดูแลพืชที่ดีเพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่อาจจะแฝงมากับต้นไม้นั้นๆ

ภาชนะในการปลูก

ต้นไม้ทั้งหลายมักต้องการการระบายน้ำที่ดี เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อภาชนะก็อย่าลืมจุดสำคัญอย่างรูระบายน้ำ ส่วนขนาด ควรเลือกกระถางดินเผา กระถางเซรามิก หรือพลาสติก ให้มีขนาดใหญ่กว่ากลุ่มรากของต้นไม้เล็กน้อย แล้วค่อยวางลงบนจานรองเพื่อป้องกันความเลอะเทอะของน้ำและดินที่อาจจะไหลรั่วออกมา

การเตรียมดิน

ดินที่มีความร่วนซุยจนระบายน้ำได้ดีก็สำคัญไม่แพ้กันสำหรับการปลูกพืชตระกูลซิตรัส โดยดินที่เหมาะควรมีค่าความเป็นกรดประมาณ pH 6 ถึง 7 หรือถ้าให้ดีและง่ายที่สุดก็ซื้อดินผสมพิเศษสำหรับปลูกต้นส้มไปเลยก็ได้เหมือนกันนะคะ

สถานที่ปลูก

ต้นส้มส่วนใหญ่ต้องการแสงแดดประมาณ 8-12 ชั่วโมงต่อวัน พื้นที่ที่เหมาะสมส่วนมากจึงอยู่บริเวณใกล้กับหน้าต่างที่เต็มไปด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ แต่ถ้าห้องของคุณค่อนข้างอับแสง คุณสามารถใช้แสงจากหลอดไฟเพื่อทดแทนได้บ้างเหมือนกันนะ

อุณหภูมิที่เหมาะสม

พืชตระกูลซิตรัสเหล่านี้เมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้วจะไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่เฉียบพลัน เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังเรื่องการย้ายที่วางบ่อยๆ และระวังการตั้งอยู่ใกล้กับเครื่องไฟฟ้าที่ระบายความร้อนหรือเย็นมากเกินไป

การดูแลและรดน้ำ

การรดน้ำคืออีกหนึ่งหัวใจสำคัญในการทำให้พืชเติบโตได้อย่างดี พวกมันค่อนข้างชอบความชื้น โดยคุณสามารถหาหญ้า ต้นมอสตกแต่งคลุมหน้าดิน หรือบรรดาหินกรวดโรยเพื่อความสวยงามและรักษาความชุ่มชื้นภายในดินไม่ให้ระเหยขึ้นมาเร็วเกินไป แต่ก็ต้องระวังการรดน้ำที่มากและบ่อยเกินไปที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราและรากเน่า

ปุ๋ย

คุณสามารถเสริมสารอาหารให้ต้นไม้ของคุณได้โดยการใส่ปุ๋ยทุกๆ 3 สัปดาห์/ครั้ง โดยสามารถใช้ปุ๋ยสูตรไนโตรเจนสูงสำหรับต้นส้ม หรือแม้แต่สูตรสำหรับมะเขือเทศหรือผักต่างๆ ก็ใช้แทนได้เช่นกัน

ข้อควรระวัง

ต้นส้ม มะนาว และเลม่อนค่อนข้างบอบบางต่อศัตรูพืช อย่างไร เพลี้ยแป้ง โดยอาจมีสัญญาณอย่างการม้วนงอ จุดบนใบ สารเหนียวๆ ที่ตกค้าง หรือการเกิดเส้นใย โดยคุณสามารถใช้น้ำยากำจัดศัตรูพืชสูตรไร้สารเคมี น้ำมันสกัดจากสะเดา หรือวิธีอื่นๆ ในการช่วยปกป้องพวกมันได้ตามต้องการ

ที่มา www.marthastewart.com